Nghiên Cứu Tiên Tiến Chẩn Đoán Bệnh Cho Cây Cao Su Tự Nhiên “Hevea Brasiliensis”

Đăng ngày 10.07.2012

Singaore (10 Tháng Bảy năm 2012) – Tập đoàn Bridgestone đã thông qua dự án hợp tác nghiên cứu NEDO * 1 Dự án phát triển công nghệ nhằm cải thiện việc chẩn đoán bệnh cho Heveabrasiliensis * 2, thường được gọi là cây cao su tự nhiên.
Tập đoàn Bridgestone luôn nỗ lực hoạt động  trong việc sử dụng 100% nguyên liệu bền vững.

Singaore (10 Tháng Bảy năm 2012) – Tập đoàn Bridgestone  đã thông qua dự án hợp tác nghiên cứu NEDO * 1 Dự án phát triển công nghệ nhằm cải thiện việc chẩn đoán bệnh cho Heveabrasiliensis * 2, thường được gọi là cây cao su tự nhiên.

Bridgestone đã tập trung nguồn lực vào các vấn đề nghiêm trọng của bệnh rễ trắng * 3, đang gây bệnh Heveabrasiliensis ở Đông Nam Á, nơi chiếm hơn 90% cây trồng. Hiện nay, bệnh rễ trắng được chẩn đoán thông qua phân tích hình ảnh, có độ chính xác thấp và phát hiện chậm trễ hoặc chẩn đoán sai. Những hạn chế ấy đã khiến bệnh lan truyền rộng rãi.
 
Vì vậy, từ 2010, Tập đoàn Bridgestone đã làm việc với  Bộ phận Đánh Giá và Công Nghệ Ứng Dụng của Indonesia Agency và Đại học Nông nghiệp Bogor, Đại học Nông nghiệp Tokyo, Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo, và Đại học Kyushu để cùng  phát triển công nghệ chẩn đoán và phòng ngừa bệnh dưới sự quản lý của dự án hợp tác nghiên cứu NEDO.

Hợp tác nghiên cứu này đã phát triển  bốn công nghệ mới để phát hiện  bệnh sớm, cụ thể là:
  • Mầm bệnh phát hiện dựa trên phân tích ADN
  • Chẩn đoán dựa trên phân tích thành phần cao su
  • Chẩn đoán dựa trên quang phổ và các phép đo nhiệt độ bề mặt lá
  • Chẩn đoán y tế dựa trên phân tích hình ảnh vệ tinh
Những công nghệ này dựa trên các kỹ năng trong nhiều lĩnh vực khoa học, bao gồm cả thực vật học, sinh học phân tử, hóa sinh, hóa phân tích, và viễn thám. Các công nghệ tiên tiến này cho phép chẩn đoán bệnh kịp thời bằng cách sử dụng các công cụ đơn giản mà không dựa trên phân tích hình ảnh và có thể định lượng mật độ mầm bệnh trong đất.

Trong tương lai, Tập đoàn Bridgestone sẽ tiếp tục làm việc với các trường đại học Indonesia và Nhật Bản nhằm nâng cao và chia sẻ các công nghệ chẩn đoán, giúp bảo vệ và tăng cường các loài Heveabrasiliensis để đảm bảo một nguồn cung cấp ổn định, bền vững của cao su thiên nhiên trong tương lai. Nhu cầu lốp xe dự kiến ​​sẽ tăng song song với tốc độ tăng trưởng trên toàn thế giới về số người sở hữu ô tô. Tập đoàn Bridgestone cam kết sử dụng  hiệu quả nguồn tài nguyên của trái đất cũng như sự tiến bộ của các sáng kiến về 'giảm thiểu', 'tái sử dụng', và 'tái chế'. Ngoài ra, Tập đoàn tin rằng các nguồn tài nguyên mới trong tương lai cho lốp xe  là các vật liệu bền vững. Vì vậy, Tập đoàn luôn nhắm đến mục đích phát triển lốp xe từ 100% vật liệu bền vững * 4 thông qua nghiên cứu vật liệu sinh học trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả nghiên cứu thảo luận để nâng cao năng suất cao su thiên nhiên.

*1 Một dự án được điều hành bởi  Tổ Chức Công Nghiệp Phát Triển Công Nghệ và Năng Lượng mới (NEDO), một cơ quan hành chính độc lập, tiến hành nghiên cứu chung về công nghệ để giải quyết các vấn đề về phát triển công nghệ ở các nước đang phát triển.

*2Heveabrasiliensis là một cây xanh có nguồn gốc từ Brazil thuộc Euphorbiaceae, Heveabrasiliensis Emulsion (cao su). Chứa cao su thiên nhiên, chiết bằng cách cào xước bề mặt.

*3 Bệnh rễ trắng thối (Rigidoporusmicroporus) là một vi khuẩn dạng sợi gây nhiễm cho Heveabrasiliensis. Vi khuẩn này lây nhiễm vào rễ, làm cây mục nát đến chết và rất khó phát hiện trong giai đoạn đầu. Không có biện pháp khắc phục triệt để. Khi bắt đầu điều trị, điều trị hóa chất sẽ được áp dụng sau khi các phần bị bệnh được loại bỏ.

*4 Vật liệu khác so với những nguyên liệu như nhiên liệu hóa thạch được dự kiến ​​sẽ bị cạn kiệt sau khi sử dụng một thời gian dài.

Các bệnh và các biện pháp khắc phục hậu quả của nó được nêu dưới đây:

1. Bệnh trắng gốc:
Bệnh rễ trắng (Rigidoporusmicroporus) là một bệnh nấm lây nhiễm lên Heveabrasiliensis. Nó lây nhiễm rễ, làm mục nát đến chết cây . Các tế bào bị nhiễm mầm sợi nấm và bào tử của chúng (nấm) xuất hiện, như các bức ảnh dưới đây.
 

 
2. Tác nhân gây bệnh được phát hiện dựa trên phân tích ADN
Sử dụng phân tích ADN, công nghệ phát hiện một cách chính xác và định lượng bệnh rễ trắng trực tiếp từ đất. Nó có thể đánh giá nguy cơ nhiễm trùng trước khi trồng.
 
3. Chẩn đoán dựa trên phân tích thành phần cao su
Công nghệ này rất hữu dụng cho chẩn đoán bệnh bằng cách phân tích thành phần cao su.
Bệnh làm thay đổi số lượng của một số thành phần protein
 
4. Chẩn đoán dựa trên quang phổ và các phép đo nhiệt độ bề mặt lá
Quang phổ kế và hồng ngoại nhiệt độ phát hiện chính xác nhiệt độ và thay đổi màu sắc trên cây, cho phép chẩn đoán đáng tin cậy hơn.
(1) Quang phổ đo lường bề mặt lá
Máy quang phổ so sánh tỷ lệ phản ánh của cây sâu bệnh và cây khỏe.
Các cây sâu bệnh có tỷ lệ phản xạ cao hơn trong phạm vi hồng ngoại gần.
 
(2) Đo nhiệt độ với máy ảnh hồng ngoại
So với một cây khỏe mạnh, nhiệt độ của cây bị bệnh cao hơn
 
5. Khu vực chẩn đoán dựa trên phân tích hình ảnh từ vệ tinh
Sử dụng công nghệ viễn thám, diện tích rừng trồng lớn có thể được chẩn đoán,  phát hiện sớm cây bị bệnh.
 
 
Tập đoàn Bridgestone có kế hoạch  cải tiến và tối ưu hóa công nghệ trong năm 2013, và sẽ xem xét việc thương mại hóa chúng để sử dụng trong các lĩnh vực từ năm 2014.