LÁI XE AN TOÀN, ĐẾN ĐƯỢC HẠNH PHÚC

Đã hơn một thế kỷ kể từ khi lốp cao su bắt đầu xuất hiện cùng chiếc ô tô. Trước đó, bánh xe kim loại và bánh xe gỗ thống trị các cung đường. May mắn thay, với nhận thức của các tài xế, lốp xe cao su trở thành một đặc tính được chú trọng nhiều hơn nhằm mang đến trải nghiệm lái tốt nhất và vòng đời dài nhất của những chiếc lốp.

 

Những mẹo an toàn lốp xe cho các bác tài, Khi lái xe, tập trung và chủ động là yếu tố chủ chốt để có một cuộc hành trình an toàn. Trước hết, chúng tôi khuyên bạn nên chăm sóc lốp xe cẩn thận. Sau đây là một số điểm mà phương tiện chúng ta có thể gặp trên hành trình cần lưu ý:

KIỂM TRA ÁP SUẤT LỐP

Áp suất lốp phù hợp là rất quan trọng, lốp thiếu hơi có thể khiến việc điều khiển xe trở nên cực kỳ khó khăn, gây lãng phí nhiên liệu và có thể dẫn đến hỏng lốp. Sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp để chắc chắn lốp xe được bơm đúng áp suất. Kiểm tra áp suất lốp xe của bạn đều đặn mỗi tháng cũng như trước các chuyến đi dài và khi cần mang thêm tải. Khuyến nghị áp suất lốp xe của nhà sản xuất xe có thể được tìm thấy trên nhãn dán ở cửa tài xế hoặc khung cửa, hoặc trong hướng dẫn sử dụng xe.

Hãy nhớ rằng áp suất lốp nên được kiểm tra khi lốp "nguội", có nghĩa là khi xe của bạn không được lái trong vòng ba giờ hoặc dưới 1,6 km ở tốc độ vừa phải.

ĐỘ MÒN LỐP

Lốp xe mòn dần theo thời gian (https://www.bridgestone.com.vn/vi/thong-tin-huu-ich/chia-se-ve-lop/tyre-tread-wear-causes)  và nên có độ sâu gai tối thiểu 1.6mm. May mắn thay, có một cách dễ dàng để kiểm tra: Sử dụng thước đo độ sâu gai để có được kết quả chính xác nhất hoặc kiểm tra bằng cách chèn một đồng xu vào từng rãnh lốp. Nếu bạn có thể thấy hầu hết mặt xu, thì đó là lúc để thay một bộ lốp mới.

LỐP KHÔNG MÒN ĐỀU

Có nhiều yếu tố làm cho lốp xe trông không đồng đều chẳng hạn như mòn một bên, áp suất hơi không phù hợp, vấn đề với hệ thống giảm sốc và góc đặt bánh xe bị lệch… Những điểm mòn bất thường có thể cho thấy lốp đang có vấn đề. Hãy đến chuyên gia kiểm tra lốp càng sớm càng tốt

HÔNG LỐP BỊ HƯ HỎNG

Lốp bị nứt hông, tách lớp, cắt có thể đã bị hư hại do các mối nguy hiểm trên đường, thiếu hơi, quá tải hoặc mài mòn từ lề đường. Cao su cũng có thể đã bị hư hại bởi các yếu tố môi trường như tác động nhiệt hoặc oxy hóa. Khi điều này xảy ra, lốp xe của bạn có thể dễ bị hỏng. Bạn nên đến trung tâm dịch vụ lốp xe gần nhất để được kiểm tra.

VẾT PHÙ HOẶC VẾT PHỒNG

Nếu có vết phù hoặc vết phồng bất thường ở bất cứ đâu trên lốp xe, hãy thay thế lốp xe càng sớm càng tốt. Vết phù như thế này là dấu hiệu hư hỏng trong cấu trúc lốp xe có thể dẫn đến hỏng lốp.

RUNG HOẶC TIẾNG ĐỘNG BẤT THƯỜNG

Rung là một vấn đề có thể được gây ra bởi những yếu tố cơ học như góc đặt bánh xe lệch hoặc vành bị cong, nhưng cũng có thể là tín hiệu của hư hỏng lốp. Nếu bạn cảm thấy rung hoặc nghe tiếng động bất thường, hãy nhờ đến chuyên gia lốp xe kiểm tra và thay lốp nếu cần thiết. 

Bây giờ, bạn đã chú ý hơn đến lốp xe và gửi xe đến cửa hàng để điều chỉnh. Có một vài điều nữa bạn có thể làm để hành trình suôn sẻ:

  • ĐI THẲNG VÀ AN TOÀN

Chạy xe va chạm vào lề đường hoặc ổ gà có thể khiến thước lái bị lệch, có thể khiến lốp xe bị mòn không đều và mòn sớm hơn. Hãy kiểm tra góc đặt bánh xe của bạn định kỳ để đảm bảo bạn đang lái xe thẳng và chuẩn xác.

  • ĐẢO LỐP

Để đảm bảo cả bốn lốp mòn đều và hoạt động như thiết kế, hãy đảo vị trí lốp theo các khuyến nghị của nhà sản xuất xe có trong hướng dẫn sử dụng xe, hoặc sau mỗi 10.000 km.

  • LỐP DỰ PHÒNG

Đừng rời khỏi nhà nếu không có lốp dự phòng, trừ khi xe bạn được trang bị lốp xe có thể chạy không cần hơi (như công nghệ lốp chạy không cần hơi Bridgestone Run-Flat mang tính cách mạng). Duy trì tình trạng tốt của lốp dự phòng cũng quan trọng không kém bốn lốp chính. Kiểm tra áp suất lốp dự phòng định kỳ mỗi tháng và đảm bảo rằng nó vẫn ở điều kiện tốt. Một chiếc lốp dự phòng không được bảo trì tốt cũng giống như không có lốp dự phòng.

Lốp xe tốt là nền tảng của những chuyến đi an toàn. Chăm sóc và yêu thương chúng, chúng sẽ đưa bạn đi suốt chặng đường dài.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về cách chăm sóc lốp xe, hãy vào đường link (https://www.bridgestone.com.vn/vi/thong-tin-huu-ich/chia-se-ve-lop) để tìm hiểu những mẹo nhỏ hữu ích và thú vị nhé.