Bí quyết sử dụng lốp xe ô tô hiệu quả cho người mới

Đi xa hơn, tiết kiệm hơn

Từ việc đổ xăng đến sửa chữa và thay các bộ phận thường xuyên bị hao mòn như lốp và phanh, có vẻ như bạn phải bỏ ra một phần chi phí không nhỏ cho chiếc xe của mình. Theo ước tính của Phòng thương mại Mỹ, chi phí vận chuyển chiếm khoảng 12,9% chi tiêu của một gia đình. Vậy làm cách nào để bạn tiết kiệm nhiều nhất có thể trong khi sử dụng xe ô tô? Dưới đây là 5 mẹo vặt giúp bạn sử dụng lốp xe hiệu quả nhất.

Đi xa hơn, tiết kiệm hơn

Lốp xe là bộ phận quan trọng của xe, không chỉ phải chống chịu một khối lượng lớn mà còn giúp giữ an toàn cho người trên xe. Thế nhưng, không phải người lái nào cũng biết cách bảo vệ tốt nhất cho lốp xe của mình. Hãy cùng Bridgestone “điểm" qua những bí quyết sử dụng lốp xe ô tô hiệu quả trong bài viết dưới đây.

1. Bơm đủ hơi

Áp suất lốp là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp. Lốp xe cần có áp suất phù hợp để vận hành hiệu quả. Tuy nhiên, việc thừa hoặc thiếu áp suất đều làm lốp nhanh mòn hơn, ảnh hưởng đến khả năng điều khiển xe và lượng nhiên liệu tiêu hao. Sử dụng dụng cụ đo áp suất để đảm bảo lốp xe có được áp suất phù hợp. Kiểm tra áp suất lốp hàng tháng và trước mỗi chuyến di dài hoặc khi cần tải nặng. Bạn có thể tìm thấy thông tin về mức áp suất phù hợp theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe trên nhãn đính ở cửa xe bên phía người lái hoặc gầm cửa. Lưu ý là chỉ kiểm tra khi lốp “nguội", nghĩa là chỉ sau khi xe ngừng chạy khoảng ba tiếng hoặc sau khi lái ít hơn một km với vận tốc trung bình.

2. THƯỜNG XUYÊN CÂN CHỈNH THƯỚC LÁI KHI SỬ DỤNG LỐP XE Ô TÔ

Nếu bánh xe có độ chụm không chuẩn xác thì các lốp sẽ bị mòn không đều, nên có thể bạn phải thay lốp sớm hơn. Bên cạnh đó, bánh xe không được cân chỉnh sẽ gây ra các vấn đề về cơ khí khác, ảnh hưởng đến khả năng vận hành của lốp. Để có kết quả tốt nhất, hãy chọn cho mình một trung tâm dịch vụ có thiết bị cân chỉnh tự động bằng máy tính và yêu cầu in ra kết quả độ chụm thực tế của xe bạn để bạn giữ lại. Lưu ý kỹ điều này tức là bạn đã biết cách bảo vệ và sử dụng lốp xe ô tô đúng chuẩn rồi đấy!

3. Đảo lốp thường xuyên

Bánh xe của bạn chịu tác động của nhiều lực khác nhau tuỳ theo vị trí của từng bánh, làm cho lốp mòn không đều. Thay đổi vị trí các lốp thường xuyên (theo như hướng dẫn của nhà sản xuất xe, sau 8.000 km) giúp mặt gai lốp mòn đều và lốp xe vận hành như ý muốn.

4. Kiểm tra cân bằng lốp

Lốp và bánh xe không cân bằng không chỉ gây ra các rung lắc khó chịu, mà còn làm lốp mòn không đều, từ đó giảm sự thoải mái của chuyến đi và thậm chí có thể bạn phải thay lốp sớm hơn. Một trung tâm dịch vụ với máy cân bằng lốp điện tử sẽ giúp giải quyết được vấn đề này.

5. Sử dụng lốp xe có lực cản lăn thấp

Lực cản lăn là mức năng lượng cần thiết để giúp lốp xe lăn bánh đều đặn và thẳng hướng. Hệ số này ảnh hưởng đến lượng nhiên liệu tiêu thụ và tiết kiệm nhiên liệu là cách hiệu quả để tiết kiệm tiền. Việc lựa chọn dòng lốp với hệ số cản lăn thấp như lốp Bridgestone Ecopia sẽ giúp bạn tiết kiệm được gần 10 triệu đồng trong suốt vòng đời lốp*, một số tiền đáng kể.

*Dựa trên lực cản lăn đã được cải thiện 36% khi so sánh lốp Ecopia EP422 (Kích thước: P195/55R16) với lốp Bridgestone Turanza EL400 (Kích thước: P195/55R16). Thực tế lượng tiết kiệm nhiên liệu sẽ thay đổi tuỳ theo cách bảo dưỡng lốp, loại xe, vòng đời 10.500 km của lốp, cách lái và điều kiện mặt đường.

CHÚ Ý VỀ TỐC ĐỘ LƯU THÔNG KHI SỬ DỤNG LỐP XE Ô TÔ

Tuân thủ tốc độ lưu thông theo từng tuyến đường, từng địa hình không chỉ giúp bạn đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển mà còn giúp bảo vệ lốp xe ô tô hiệu quả.

LƯU Ý KHÔNG TĂNG TỐC ĐỘT NGỘT

Điều khiển xe tăng tốc với gia tốc vừa phải thì quá trình lốp xe tạo ma sát với mặt đường sẽ diễn ra lâu hơn, độ mài mòn của lốp sẽ ít hơn do lực chuyển động đã chuyển xuống mặt đường. Thế nhưng, việc tăng tốc đột ngột sẽ vô tình làm xảy ra hiện tượng trượt bánh tại chỗ và khiến cho lốp ma sát mạnh với mặt đường. Điều này sẽ khiến lốp xe ô tô nhanh mòn hơn và làm giảm tuổi thọ của lốp. 

CÁC BÁC TÀI HẠN CHẾ PHANH XE GẤP

Để sử dụng lốp xe ô tô lâu dài, người lái nên hạn chế phanh xe gấp. Bởi lốp xe đang ở vận tốc cao cần có một lực lớn để chuyển từ trạng thái đang lăn bánh sang trạng thái nghỉ nên sẽ khiếp lốp chịu lực ma sát lớn và nhanh chóng bị mài mòn. Phanh xe gấp thường xuyên còn làm cho lốp xe bị mòn không đồng đều, lốp hoạt động không ổn định và làm giảm thời gian sử dụng lốp. Về lâu dài, việc này đồng nghĩa với việc bạn phải trả nhiều chi phí hơn cho công đoạn bảo dưỡng và thay mới lốp xe.

Ngoài ra, việc xe đang vận hành ở tốc độ cao mà phanh gấp thì sẽ dễ làm cho xe bị trượt gây mất an toàn, nhất là khi xe đang vào cua hay đang đi trên những đoạn đường trơn trượt. 

Trên đây là những bí quyết sử dụng lốp xe ô tô hiệu quả mà Bridgestone muốn chia sẻ đến các bạn. Mong rằng đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp cho nhiều người mới dễ dàng chăm sóc và tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng cho “xế hộp".