9 Nguyên nhân phổ biến gây nổ lốp xe hơi

Chia Sẻ

Nổ lốp xe hơi có thể là một trải nghiệm đáng sợ và nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu được những nguyên nhân phổ biến gây ra nổ lốp, bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố này. Trong bài viết này, Bridgestone sẽ giới thiệu đến bạn 9 nguyên nhân phổ biến gây nổ lốp xe hơi và cách phòng tránh chúng.

Bị đâm, cắt, chém bởi vật sắc nhọn: Vật sắc nhọn như đinh hoặc thuỷ tinh có thể đâm vào lốp xe, khiến chúng mất hơi nhanh chóng và có khả năng phát nổ. Để tránh tình trạng này, bạn cần cẩn thận và chú ý quan sát khi lái xe trong khu vực có vật thể lạ trên đường và kiểm tra lốp xe thường xuyên để sớm phát hiện ra các vết đâm thủng để phòng ngừa rủi ro khi di chuyển trên đường.

Lốp bị cắt, chém hoặc đâm phải vật nhọn

Lốp xe không đủ hơi: Khi lốp xe không được bơm đầy đủ áp suất, nhiệt độ trong lốp xe có thể tăng cao, dẫn đến các hư hỏng và gây nổ lốp. Khi lốp xe bơm thiếu hơi thì lốp sẽ hoạt động trong tình trạng thiếu hơi và sẽ dễ bị va đập và cắt chém bởi ngoại vật.  Điều quan trọng là bạn cần kiểm tra áp suất lốp thường xuyên và bơm lốp đến mức áp suất được khuyến nghị của nhà sản xuất. Khi lốp xe không đủ hơi, áp suất bên trong , lốp xe sẽ không gánh được trọng tải, các thành phần cấu tạo của lốp như cao su, dây thép, tanh lốp và gai lốp phải hoạt động quá mức dẫn đến hư hỏng và nổ lốp. Ngoài ra, lốp xe bị thiếu hơi sẽ làm tăng ma sát với mặt đường dẫn tới hiện tượng quá nhiệt và hư hỏng. Để tránh tình trạng này, bạn cần kiểm tra áp suất lốp thường xuyên và bơm lốp đến mức áp suất được khuyến nghị.

Xe chở quá tải: Khi xe chở quá nhiều hàng hóa, vượt trọng lượng tiêu chuẩn, lốp xe có thể bị quá tải và dẫn đến quá nhiệt và nổ. Hãy chắc chắn tuân thủ theo hướng dẫn giới hạn trọng lượng của xe để tránh chở quá tải. Chở quá tải trọng cho phép sẽ khiến lốp xe rơi vào tình trạng quá “giới hạn tải trọng cực đại”. Lúc này, lốp xe ma sát với mặt đường sinh nhiệt, nếu đi trên mặt đường không bằng phẳng sẽ tăng rủi ro dẫn tới phát nổ.

Lái xe trên đường có nhiều ổ gà: Va vào ổ gà có thể gây hư hỏng lốp xe và làm tăng nguy cơ nổ lốp. Hãy cẩn thận khi lái xe trên đường có nhiều ổ gà và cố gắng giảm tốc độ, tránh đi vào ổ gà nếu có thể. Khi bạn di chuyển trên tuyến đường mà mặt đường bị lồi lõm hay còn gọi là ổ gà, thì đây chính là thứ rất có thể sẽ “giết” chết lốp xe ôtô ngay lập tức.

Lái xe trên đường có nhiều ổ gà có thể gây nổ lốp

Lốp xe quá cũ: Khi sử dụng lốp xe quá cũ, chúng sẽ dễ bị nổ hơn do các kết cấu cao su yếu đi. Để tránh tình trạng này, bạn cần kiểm tra lốp thường xuyên và thay thế lốp xe ngay khi chúng xuất hiện dấu hiệu bị mòn đến chỉ thị độ mòn giới hạn, cao su của lốp xe phát sinh các vết rạn nứt, phù tách  hoặc khi lốp xe đã đạt đến tuổi thọ được khuyến nghị bởi nhà sản xuất.

Ôm cua gấp khi chạy với tốc độ cao: Khi ôm cua gấp với tốc độ cao, lốp xe có thể bị uốn cong và chịu áp lực nhiều sang một bên, tăng nguy cơ nổ lốp. Để tránh tình trạng này, bạn cần giảm tốc độ khi ôm cua.

La-zăng bị hư hại: La-zăng bị hư hại có thể gây hại cho lốp xe và làm tăng nguy cơ nổ lốp. Nếu bạn nhận thấy la-zăng của mình bị hư hại, bạn cần sửa chữa hoặc thay thế chúng càng sớm càng tốt.

Lái xe quá tốc độ: Khi lái xe với tốc độ cao quá giới hạn, nhiệt sinh ra từ lốp xe sẽ tăng lên và làm tăng nguy cơ nổ lốp. Để tránh tình trạng này, bạn cần tuân theo giới hạn tốc độ và lái xe ở một tốc độ an toàn phù hợp với điều kiện đường.

Lốp xe quá căng: Việc lốp xe được bơm quá mức áp suất được khuyến nghị, cũng có thể gây ra nổ lốp khi va đập mạnh với các ngoại vật . Để tránh tình trạng này, bạn cần chắc chắn không bơm quá căng lốp xe và tuân theo các hướng dẫn về áp suất được khuyến nghị.


Để đảm bảo tính bền bỉ của lốp xe Bridgestone và tránh bị nổ lốp, bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa như kiểm tra áp suất lốp thường xuyên, không chở quá tải trọng cho phép, cẩn thận khi lái xe trên đường có nhiều ổ gà, thay thế lốp xe khi chúng xuất hiện dấu hiệu mòn hoặc khi chúng đã đạt đến tuổi thọ được khuyến nghị. Bằng cách hiểu những nguyên nhân phổ biến và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ nổ lốp và giữ an toàn cho bản thân và người khác trên đường.