Bơm lốp ô tô chuẩn áp suất bạn nhất định phải biết

Vật dụng bơm lốp ô tô là vật không thể thiếu đối với mỗi tài xế xe hơi hiện nay. Cách sử dụng loại bơm lốp này thì rất đơn giản nhưng lại không phải ai cũng biết lốp ôtô bơm áp suất bao nhiêu là đủ. Điều này cũng rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn của tài xế lái xe. Dưới đây, một số chuyên gia trong ngành sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết vấn đề này.

1. Bơm lốp ôtô áp suất bao nhiêu

Theo các chuyên gia cho hay, việc áp suất lốp giúp cho bánh xe hơi luôn giữ được độ bám đường. Chính vì vậy, nếu như áp suất lốp thừa hay thiếu thì nó đều ảnh hưởng tới độ an toàn của chiếc xe trong suốt quá trình di chuyển. Và theo kết quả thống kế, cũng có đến hơn 40% tài xế không xác định được áp suất trong lốp xe của mình cũng như không biết bơm lốp ô tô áp suất bao nhiêu. Chính vì vậy, có đến 5% vụ tai nạn vì nổ lốp xe xảy ra mỗi năm. Vậy lốp ôtô bơm áp suất bao nhiêu là đủ?

Với mỗi hãng xe ôtô, thì mỗi trọng tải xe thì áp suất lốp thường khác nhau, do đó chúng tôi không thể cho ra một con số cụ thể. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dựa vào mức áp suất mà các nhà sản xuất được khuyến nghị ghi trên bệ cửa xe để bơm theo đó. Thực tế, thì áp suất của lốp sẽ có được sự bù trừ với phần áp suất do khối lượng của người trên xe hay hàng hóa trên xe nên bạn cần phải giảm áp suất bơm lốp ô tô so với áp suất lốp oto khuyến nghị từ 10 - 15%. Hoặc như bạn có thể xem mức áp suất ở bánh xe ôtô, đây thường là mức áp suất lôp tối đa và không phải là áp suất lý tưởng cho mỗi bánh xe.

2. Tại sao cần phải bơm lốp ôtô chuẩn áp suất?

Ngoài việc nó sẽ đảm bảo an toàn cho tài xế trong quá trình chạy xe, bơm lốp xe chuẩn áp suất còn mang lại những lợi ích sau:

- Giúp chi lốp xe được bền hơn: Theo như các chuyên gia, khi lốp xe của bạn bơm không đúng áp suất, tức là bị thừa hoặc thiếu áp suất thì sẽ dẫn tới tình trạng lốp bị nhanh xuống cấp.

+ Nếu như bơm áp suất không đủ: lốp xe cũng dễ bị mài mòn không đều ở hai bên hông lốp.

+ Nếu như bơm xe quá căng: lốp xe sẽ bị mòn không đều ở phần giữa của lốp và dễ gây phù lốp xe.

- Tiết kiệm được nhiên liệu: Bơm lốp ôtô áp suất chuẩn còn có thể giúp bạn tiết kiệm đáng kể nhiên liệu cho xe. Sở dĩ như vậy bởi vì:

+ Theo như nguyên lý, nếu như lốp quá non hơi sẽ khiến lực cản lăn cao hơn, từ đó xe sẽ phải làm việc nhiều hơn để duy trì thêm tốc độ.

+ Nếu lốp xe bị bơm quá căng sẽ khiến cho bề mặt tiếp xúc của lốp xe với mặt đường ít đi, gây khó khăn trong các trường hợp cần xử lý gấp. Vậy lúc này xe sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn khi xử lý tình huống.

3. Những lưu ý khi bạn bơm lốp ô tô

Khi bạn bơm lốp tô tô bạn cần phải chú ý tới những vấn đề:

- Kiểm tra áp suất lốp xe thường xuyên để xác định đúng tình trạng và xử lý kịp thời. Tốt nhất là mỗi tháng bạn nên kiểm tra ít nhất là 1 lần, thậm chí tốt nhất là nên 2 lần/tháng.

- Áp suất lốp sẽ có sự thay đổi dựa vào nhiệt độ của thời tiết, vì vậy bạn cũng không cần kiểm tra sau khi chạy xe, nên để ít nhất 30 phút lúc đó mới cho kết quả chính xác.

- Nếu như lốp xe căng, áp suất bị quá mức khuyến nghị thì tuyệt đối không xì hơi lốp khi vẫn còn nóng sẽ tạo áp lực, bạn có thể dẫn tới nổ lốp, gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

- Luôn kiểm tra áp suất lốp xe trước khi bơm.

Hiện nay trên thị trường cũng có hàng trăm mẫu bơm lốp ô tô đủ chủng loại cho các khách hàng lựa chọn. Để đảm bảo được độ chính xác, bạn cũng nên mua của những hãng uy tín tại đại lý hay cửa hàng lớn, tránh việc mua ở những cơ sở không rõ nguồn gốc sẽ gặp phải hàng nhái, hay hàng kém chất lượng.