Tìm hiểu thông tin chi tiết về lốp tải bố Nylon và lốp tải bố kẽm

Nếu ví von động cơ là trái tim và linh hồn của chiếc xe, thì lốp được ví như tay chân vậy. Đây là thành phần không thể thiếu và rất quan trọng để xe có thể vận hành. Chính vì thế, khi chế tạo lốp xe, các nhà sản xuất đều chú ý thiết kế đa dạng mẫu mã để phù hợp với mục tiêu sử dụng từng loại xe. Trong khi một số lốp xe phổ biến được thiết kế dành riêng cho xe gia đình, xe du lịch, một số khác lại chỉ chuyên dùng cho xe hạng nặng để phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa như: xe tải, xe ben, đầu kéo. Dựa trên cơ sở cấu tạo, lốp xe cũng có thể phân thành hai loại: Bố kẽm (Radial) và bố nylon (Bias-ply). Cùng Bridgestone tìm hiểu thêm về hai loại lốp tải bố này nhé!

So Sánh Lốp Tải Bố Nylon và Lốp Tải Bố Kẽm

1. CẤU TẠO

Lốp tải bố chất liệu nylon có ta-lông bọc bằng sợi nylon cùng mặt lốp và hông lốp chứa nhiều lốp sợi nylon đan chéo nhau, chúng tạo thành một góc 45 độ so với lực hướng tâm. Hai lớp ngăn cách có thể được thêm vào giữ cho phần thân lốp và hoa lốp. Các lớp sợi mành chéo này vẫn có thể co giãn khi lốp xe chạy ở tốc độ cao.

Lốp xe tải một khi đã thiếu an toàn, độ bám đường sẽ bị hạn chế, độ mòn cao. Để tăng tải trọng cho lốp xe tải thì nhà sản xuất phải tăng thêm số lớp sợi bố. Điều này sẽ khiến thành lốp dày hơn và sinh nhiệt nhiều trong quá trình sử dụng.


Lốp tải bố kẽm bao gồm một hay nhiều lớp sợi mành song song nhau, chúng chạy theo hướng hướng tâm tạo góc 90 độ so với hướng chu vi của lốp. Để giúp tăng cường độ chịu tải của lốp xe tải, hai hoặc nhiều lớp đai thép sẽ được thêm vào giữa thân lốp xe tải và hoa lốp.

Để tăng thêm độ chịu tải, nhà sản xuất chỉ cần thay đổi về chất liệu làm sợi mành hoặc tăng số lượng sợi mành trên thân lốp. Điều này cũng đảm bảo cho thành lốp mỏng, giảm được một phần trọng lượng lốp. Lốp xe tải khi chạy sinh nhiệt thấp, độ mài mòn thấp và tăng tính hiệu quả khi sử dụng. Thêm một ưu điểm là lốp bố thép được thiết kế thêm lớp lót Halobutyl. Lớp lót khiến cho khả năng giữ áp suất, giữ hơi tốt hơn. Trường hợp điển hình là khi các lốp xe tải đột ngột bị dính đinh. Lốp xe tải có thể giữ hơi lâu hơn, có thể di chuyển hàng chục km mà không bị mất lái.

2. CÔNG DỤNG CỦA MỖI LOẠI

Hai loại lốp xe tải này thường được sử dụng trong những điều kiện đường sá khác nhau dựa theo ưu điểm riêng của chúng:

Lốp tải bố kẽm dùng khi xe tải thường xuyên phải di chuyển trên đường trường (đường dài), có cấu trúc mặt đường ổn định, bằng phẳng do chống mòn và chống sinh nhiệt tốt hơn và cảm giác lái xe được êm ái hơn.

Lốp nylon dùng trên đường đi gồ ghề, nó còn chịu tác động ngoại lực tốt hơn lốp radial nên thích hợp với đường xá nhiều chướng ngại, mặt đường ổ gà do có khả năng chịu va chạm tốt hơn.

Những Cách Tăng Độ Bền Cho Lốp

Lốp xe tải là một trong các yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến sự an toàn của người lái xe tải. Bảo dưỡng lốp xe tải thường xuyên là việc các chủ xe cần phải làm. Bên cạnh đó, để cho lốp xe có thể hoạt động được hiệu quả nhất khi sử dụng, dù là lốp tải bố nylon hay tải bố kẽm, tài xế cũng cần có những mẹo để tăng độ bền cho lốp xe.

Hạn chế phanh và phanh gấp

Người điều khiển phương tiện nên rèn luyện thói quen kiểm soát tốc độ để không cần phải phanh giật hoặc phanh gấp nhiều, đặc biệt là khi xe di chuyển trong các thành phố lớn. Phanh gấp ở tốc độ cao là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng mòn vẹt, tạo ra hiện tượng nứt nẻ thành lốp.

Tránh tăng tốc đột ngột

Bên cạnh việc phanh giật, thì tăng tốc đột ngột chính là một trong những nguyên nhân gây ra sự hao mòn cho lốp xe tải. Lúc này lốp xe tiếp xúc với mặt đường sẽ bị ma sát mạnh hơn để có thể bứt tốc. Trong trường hợp những chiếc lốp xe đã xuống cấp, việc này cũng là nguyên nhân của việc nổ lốp, mất thăng bằng thậm chí phát sinh các vấn đề nguy hiểm.

CHỌN LOẠI LỐP TẢI BỐ PHÙ HỢP VỚI ĐỊA HÌNH THƯỜNG DI CHUYỂN

Việc này giúp bạn tăng độ bền cho lốp và giúp lốp hoạt động hiệu quả hơn. Ví dụ xe chỉ di chuyển trong nội thành thì nên chọn lựa các loại lốp xe nào có độ bám bề mặt tốt. Lốp xe phải có độ cứng nhất định để chịu được thao tác phanh nhiều và liên tục khi di chuyển trong đường thành phố.

Lốp xe tải R156 Bridgestone

Tránh các đường quá xấu và ổ voi, ổ gà

Người lái xe nên điều khiển phương tiện và chủ động tránh những đoạn đường xấu nhiều ổ voi ổ gà nếu có. Vì việc di chuyển tần suất quá cao khiến lốp xe bị xóc nảy nhiều sẽ làm giảm tuổi thọ của lốp xe. Nếu bắt buộc phải di chuyển qua những đoạn đường xấu, người lái xe cũng phải tập kiểm soát vận tốc tránh di chuyển nhanh để giảm sự ma sát của bánh xe.

Bảo dưỡng xe đúng hạn và thường xuyên

Theo như thông thường, sau khi sử dụng lốp xe tải 5 năm hoặc lâu hơn, lốp xe tải sẽ bị xuống cấp. Hoặc nếu đo theo quãng đường, sau khi đi khoảng 60.000 – 100.000km là cần phải thay lốp xe tải mới. Tùy theo mức độ bảo dưỡng thường xuyên của các chủ xe mà lốp xe tải sẽ có tuổi thọ cao hay thấp hơn. Ngoài ra, chủ xe nên thường xuyên mang xe đi đến các trung tâm bảo dưỡng của Bridgestone cân lốp, thêm hơi… để tránh những trường hợp xe bạn phải chạy với áp suất thấp trong thời gian dài. Lốp xe tải khi không đủ hơi sẽ rất nhanh bị nứt, vỡ.

SỬ DỤNG LỐP TẢI BỐ CHÍNH HÃNG VÀ PHÙ HỢP VỚI TỪNG LOẠI XE

Các mẹo trên đều khá dễ áp dụng và mang đến hiệu quả rất tốt cho người sử dụng. Quan trọng là các chủ xe cũng nên lựa chọn các loại lốp xe tải chính hãng được phân phối bởi các đơn vị uy tín như là các cửa hàng phân phối bán lốp xe của Bridgestone.

Khi nào nên sử dụng lốp tải bố nylon hoặc lốp tải bố kẽm?

Mỗi loại lốp tải bố sẽ có công năng và ưu nhược điểm khác nhau. Bạn có thể dựa vào những thông tin sau đây để để xác định loại lốp phù hợp.

Dựa vào điều kiện sử dụng thường xuyên

Bạn có thể dựa vào tính chất và điều kiện sử dụng thường xuyên hay không để quyết định, cụ thể:

- Nếu xe tải thường xuyên phải di chuyển trên những cung đường dài, trên bề mặt ổn định và bằng phẳng, lời khuyên dành cho bạn là sử dụng lốp bố kẽm. Nguyên nhân vì loại lốp này có khả năng chống mòn và chống sinh nhiệt tốt, từ đó mang lại cảm giác êm ái khi lái xe. 

- Ngược lại, nếu xe tải thường xuyên di chuyển trên những cung đường có cấu trúc gồ ghề, nhiều ổ gà và chướng ngại vật, bạn ưu tiên sử dụng lốp bố nylon. Loại lốp này có khả năng chịu được nhiều tác động ngoại lực, chống va chạm tốt và vào cua tốt hơn.

Loại công việc và ứng dụng cụ thể

Tùy thuộc vào tính chất công việc, bạn có thể chọn loại lốp thích hợp với phương tiện đang sử dụng.

- Bố nylon (Bias): Loại lốp này được làm từ nhiều cao su nên có khả năng chống bị cắt và chống thủng tốt. Ngoài ra, nhờ các sợi bố đan chéo nên thành lốp cứng, không bị biến dạng. Nhờ đó, lốp có khả năng chịu tải trọng cao, mang đến sự ổn định, đảm bảo xe không bị lắc lư khi chạy trên đường thẳng. Vì vậy, lốp bias là sự lựa chọn tuyệt vời đối với các dòng xe hạng nặng, xe tải, rơ-moóc, xe công trình hay máy nông nghiệp.

- Bố kẽm (Radial): Cấu trúc sợi bố hướng tâm của loại lốp này mang đến khả năng uốn cong nhẹ ở thành lốp, nhờ đó làm tăng hiệu suất vận hành. Sợi bố được bọc cao su lẫn dây thép sẽ bảo vệ ta-lông và vỏ lốp, chống cắt và chống thủng tốt. Đồng thời, cấu trúc này đảm bảo toàn bộ bề mặt lốp được tiếp xúc hoàn toàn với mặt đường, tạo ra lực bám đường tốt, tối ưu hóa hiệu suất và giúp kéo dài tuổi thọ của lốp xe.

Đặc biệt, lốp radial khỏe khoắn, nhiệt không thể tích tụ ở những khu vực nhạy cảm trong thời gian dài nên tránh được tình trạng nổ lốp khi xe vận hành. Lực cản lăn thấp sẽ giúp tiêu thụ ít nhiên liệu và giảm thải khí CO2 hơn, ngăn ngừa tình trạng lốp bị mòn sớm và mòn không đều.

Song song đó, bề mặt tiếp xúc rộng sẽ giúp tối ưu hóa diện tích tiếp xúc với mặt đường mang đến sự ổn định và giảm rung lắc. Sự linh hoạt của thành lốp radial nâng cao khả năng kiểm soát, ôm cua và phanh trong khi vận hành. Vì vậy, radial rất phù hợp với những dòng xe ô tô, xe kinh doanh dịch vụ.

Lựa chọn lốp tải bố dựa trên nhu cầu cá nhân và ngân sách

Lốp bias có cấu trúc đơn giản nên chi phí sản xuất thấp và có giá thành thấp. Ngược lại, lốp radial có nhiều ưu điểm vượt trội hơn nên có giá thành cao hơn lốp bias. Từ nhu cầu cá nhân và ngân sách hiện có, bạn có thể dễ dàng tìm ra loại lốp ưng ý nhất.

Hy vọng, bài viết về lốp tải bố sẽ giúp bạn chọn được loại lốp phù hợp với nhu cầu của mình để nâng cao hiệu quả sử dụng. Nếu bạn vẫn còn nhiều băn khoăn trong việc lựa chọn hãy đến các cơ sở uy tín để được chuyên viên kỹ thuật lành nghề hỗ trợ. Đừng quên thường xuyên truy cập website Bridgestone mỗi ngày để bỏ túi thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Nếu như bạn đang băn khoăn không biết xe của mình thích hợp nhất với loại lốp xe nào, hãy liên lạc ngay với trung tâm bảo dưỡng Bridgestone để đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi giúp bạn có được hướng sửa chữa xe tốt nhất.