THAY VỎ XE MỚI VÀ NHỮNG HƯỚNG DẪN CẦN THIẾT

HƯỚNG DẪN KHI THAY Vỏ XE MỚI

Trong suốt vòng đời của xe, thay vỏ xe là một vấn đề cần thiết và đây không phải là khoản đầu tư nhỏ. Nhiều khách hàng cảm thấy phức tạp khi phải tìm hiểu tường tận về việc mua lốp mới. Do đó, chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn đầy đủ bao gồm các thông tin cần thiết để bạn có những lựa chọn chuẩn xác khi thay vỏ xe mới.

Hướng dẫn khi thay vỏ xe mới

LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÁC ĐỊNH THỜI ĐIỂM CẦN THAY VỎ XE MỚI?

Cách tốt nhất để xác định thời điểm mua và thay vỏ xe mới là để chuyên gia kiểm tra, nhưng vẫn có rất nhiều cách giúp bạn tự kiểm tra. Theo đúng tiêu chuẩn an toàn, độ sâu vỏ xe ít nhất là 2/32". Nếu lốp xe gần hoặc không đủ tiêu chuẩn 2/32", bạn nên thay vỏ xe mới. Thành lốp không bị hư hại hoặc không có dấu hiệu mòn bất thường cũng cần thiết để tối ưu khả năng vận hành và đảm bảo sự an toàn.

Bạn có thể tự kiểm tra vỏ xe bằng mắt. Bắt đầu với vỏ  - rãnh lốp là nơi tiếp xúc với mặt đường. Hãy đảm bảo vỏ lốp đủ độ sâu và không có dấu hiệu mòn bất thường. Tất cả ngấn cao su nhỏ nằm dưới các rãnh được gọi là “thanh chỉ độ mòn lốp” sẽ giúp bạn nhận biết khi vỏ lốp mòn dần. Các thanh này có thể tìm thấy ở nhiều nơi trên vỏ lốp và sẽ xuất hiện khi vỏ bị mòn chạm mức 1/16". Bạn nên kiểm tra cả thành vỏ xe để đảm bảo không có hư hại nào.

Một cách đơn giản khác để xác định độ sâu gai là sử dụng dùng thiết bị đo độ sâu gai tại nhiều điểm trên bề mặt lốp. Cách này có thể được thực hiện rất đơn giản, chỉ mất vài phút.

Nếu vỏ xe của bạn vượt qua bài kiểm tra, thì bạn chưa cần thay vỏ xe mới. Lý tưởng là bạn nên kiểm tra vỏ lốp sau mỗi vài ngàn km hoặc mỗi tháng một lần, hoặc thậm chí thường xuyên hơn nếu bạn cần tải nhiều đồ trên xe hoặc chuẩn bị lái xe đường dài.

CÁCH ĐỂ XÁC ĐỊNH KÍCH THƯỚC VỎ XE CHÍNH XÁC

Thay vỏ xe cần xác định chính xác kích thước

Cần xác định đúng kích thước vỏ xe để thay thế chính xác

Một khi bạn biết đã đến lúc phải thay vỏ xe mới, thì câu hỏi tiếp theo bạn cần trả lời là kích thước lốp nào phù hợp với xe bạn. Bạn có thể tìm thông tin này ở một vài chỗ như: phần tem dán phía trong thanh đứng khung cửa xe, hoặc ở nắp bình xăng, trong sách hướng dẫn sử dụng xe, hoặc trên thành lốp hiện tại. Nếu bạn không chắc về cách hiểu các thông số trên thành vỏ xe, bài viết này cũng sẽ hướng dẫn bạn.

Làm sao để biết loại lốp nào phù hợp với xe?

Tiếp theo, bạn cần xem loại vỏ xe  nào phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể và sở thích lái xe của bạn. Hãy bắt đầu bằng việc đánh giá thói quen lái xe. Bạn hay lái trong thành phố và đường cao tốc hay thường xuyên đi trên những cung đường off-road? Bạn sống ở nơi có khí hậu ôn hoà hay ở vùng lạnh? Bạn có quan tâm đến vấn đề tiết kiệm nhiên liệu?

Khi bạn đã xác định điều gì quan trọng với bạn cũng như nhu cầu lái xe, bạn có thể dựa vào cách lái xe đó để chọn ra loại lốp phù hợp nhất để thay vỏ xe mới. Dưới đây là sơ lược một số loại vỏ xe:

Lốp bốn mùa

Lốp bốn mùa dành cho người lái thông thường. Dòng vỏ xe này có khả năng vận hành trong mọi địa hình và điều kiện thời tiết. Vỏ xe bốn mùa vận hành tốt khi trời ấm nhưng không có độ bám đường hoặc thể thao vượt trội như lốp mùa hè. Dòng vỏ xe này cũng có khả năng vận hành tốt trong những điều kiện mùa đông không quá lạnh, hoặc có tuyết và băng.

Lốp mùa hè

Lốp mùa hè được sử dụng cho các xe hiệu suất cao và được thiết kế để mang để đáp ứng cả nhu cầu tốc độ và linh hoạt. Với bề mặt tiếp xúc lớn, vỏ xe mùa hè giúp phanh xe, khả năng ôm cua cũng như kiểm soát xe tốt hơn những loại lốp khác. Nhưng dòng lốp này không tiết kiệm nhiên liệu bằng các loại vỏ xe khác, và dù có khả năng vận hành tốt trong điều kiện đường ướt, nhưng độ sâu của lốp mùa hè nông hơn nên sẽ không phù hợp cho thời tiết mùa đông khắc nghiệt.

Có phải thay bốn bánh xe một lúc?

Một câu hỏi khác của khách hàng khi thay vỏ xe là liệu có phải thay tất cả các lốp cùng lúc. Câu trả lời đơn giản là có. Vì lốp xe ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe, nên việc các lốp xe đồng bộ nhau là điều quan trọng. Nếu lốp xe của bạn không giống nhau, có thể khả năng phản hồi của lốp này sẽ chậm hơn những lốp khác, lạm bàn khó kiểm soát xe hơn.

Vỏ xe là bộ phận duy nhất tiếp xúc giữa xe và mặt đường, nên việc đảm bảo bề mặt tiếp xúc đồng đều với mặt đường là điều rất quan trọng.

Nếu bạn chỉ thay một hoặc hai lốp, hãy chọn lốp tương tự với loại bạn đang sử dụng. Bạn chỉ nên cân nhắc các lốp cùng dòng với lốp đang dùng. Lốp mới nên lắp ở bánh sau.

Thay VỎ XE CŨ HAY thay VỎ XE MỚI TỐT HƠN?

Thay vỏ xe cần chọn vỏ xe mới

Chỉ nên thay vỏ xe mới với những thông số tương thích với xe

Trong khi việc sử dụng vỏ xe cũ có vẻ có nhiều lợi thế - điển hình là giá rẻ hơn - nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vì bạn không biết lịch sử của chiếc vỏ xe cũ này, nên sẽ khó khăn để biết liệu trước đây lốp đã được vá do thủng hoặc rách hay không, điều này đồng nghĩa là lốp dễ bị rò hơi hoặc nổ lốp hơn. Vỏ xe cũ cũng có thể xuất hiện các dấu hiện mòn bất thường, ảnh hưởng đến khả năng vận hành và an toàn, nên cần thay vỏ xe sớm hơn so với vỏ mới

Vì vậy, bạn chỉ nên thay vỏ xe mới với cùng dòng lốp, hãng lốp, kích thước và chỉ số tốc độ.

Nên hỏi đại lí lốp những thông tin gì?

Nếu đã biết loại vỏ xe và kích thước lốp mà bạn cần, điều quan trọng tiếp theo là biết nên hỏi đại lí lốp những thông tin gì để chắc chắn bạn chọn đúng loại khi thay vỏ xe. Bạn sẽ cần hỏi xem dịch vụ đảo lốp và cân bằng lốp có đi kèm với việc thay lốp mới không bạn cần phải mua thêm dịch vụ này. Bạn cũng nên hỏi đại lí thời gian bảo hành lốp của các nhà sản xuất lốp cũng như những tuỳ chọn khác để chắc chắn là rằng khoản đầu tư mới này được đảm bảo dài hạn. Đừng quên hỏi thêm về những chương trình ưu đãi đang áp dụng.

Khi có đầy đủ những thông tin này, bạn sẽ dễ quyết định hơn khi đến thời điểm cần thay vỏ xe mới.

Bridgestone là một trong các thương hiệu hàng đầu thế giới về lốp xe. Bridgestone luôn nghiên cứu áp dụng các công nghệ và giải pháp tiên tiến vào các sản phẩm của mình để đem lại một hành trình tuyệt vời và an toàn trên mọi cung đường cho người lái. Bridgestone có mạng lưới các đại lý khắp các tỉnh thành Việt Nam cũng như chương trình bảo hành độc quyền 07 năm tại trung tâm bảo hành kể từ ngày sản xuất khi mua sản phẩm tại các nhà phân phối chính thức của Bridgestone Việt Nam (đối với những lỗi thuộc về nhà sản xuất)