Những điều cần biết về lực cản lăn

Khi tìm kiếm một lốp xe phù hợp nhất cho xe, có thể một vài lần, bạn bắt gặp cụm từ “lực cản lăn” và thắc mắc đó là gì. Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích khái niệm này và tại sao lực cản lăn thấp có thể tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Đồng thời giúp bạn tìm được loại lốp có lực này thấp và thân thiện với môi trường.

LỰC CẢN LĂN LÀ GÌ?

Khi bạn nhấn ga, về cơ bản bạn đã chuyển năng lượng từ dạng xăng, dầu hoặc điện (tùy loại xe) vào động cơ và các hệ thống khác của xe. Mục đích để giúp bánh xe chuyển động và tạo đủ động lượng cho xe di chuyển. Tuy nhiên, để lăn bánh, xe của bạn phải vượt qua rất nhiều chướng ngại, một trong số đó là lực cản lăn.

Lực cản lăn là năng lượng mà xe cần để giữ bánh xe di chuyển ở vận tốc nhất định trên một bề mặt. Nói cách dễ hiểu, đây là lực cần thiết để bánh xe lăn. 

Yếu tố chính tạo ra lực này là do sự đàn hồi trễ của các vật liệu chế tạo lốp xe. Về cơ bản, hiện tượng này là quá trình tiêu phí năng lượng xảy ra khi do sự biến dạng liên tục của lốp xe khi lăn. Động cơ xe phải vượt qua lực cản lăn này khi di chuyển, dẫn đến việc tiêu hao nhiên liệu.

Có thể loại bỏ lực cản lăn hay không?

Lực cản lăn xảy ra bất kỳ khi nào lốp xe tiếp xúc với mặt đường. Tuy nhiên, mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn, nhưng bạn có thể tối giảm. Vì lực này sinh ra do độ trễ đàn hồi, lốp xe được thiết kế từ những hợp chất đặc biệt với khả năng chống sinh nhiệt tốt hơn, giảm sự biến dạng của lốp để giảm tiêu phí năng lượng hơn. Đây được xem là những dòng lốp có lực cản lăn thấp.

Sử dụng lốp có lực cản lăn thấp sẽ có nhiều lợi ích hơn?

Với những người lái quan tâm đến vấn đề tiết kiệm nhiên liệu, thì câu trả lời là có. Lốp có lực cản lăn thấp có thể giúp tiết kiệm nhiên liên hơn rất nhiều so với lốp thông thường. Bộ Năng Lượng Mỹ đã thực hiện nghiên cứu cho thấy việc sử dụng lốp xe có lực cản lăn thấp giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn lên đến 10%. Tuy nhiên, với đa số người lái, lốp có lực cản lăn thấp chỉ tiết kiệm nhiên liệu ở mức khoảng 3%. Mặc dù nghe có vẻ không nhiều, nhưng khi sử dụng trong thời gian dài, bạn có thể tiết kiệm đáng kể chi phí nhiên liệu cũng như lượng nhiên liệu tiêu hao.

Hạn chế của lốp có lực cản lăn thấp là gì?

Như một quy luật trong cuộc sống, bạn không thể có được tất cả mọi thứ, và điều này đúng với trường hợp của lốp có lực cản lăn thấp, trừ khi công nghệ mới được giới thiệu. Ví dụ, một nhà sản xuất lốp có thể giảm độ sâu gai lốp để giảm lực này. Điều này đồng nghĩa độ bền lốp cũng sẽ giảm. Để khắc phục vấn đề này, một công nghệ mới phải được thiết kế làm sao để giữ được hiệu suất lốp nhưng đồng thời giảm lực này.

LÀM SAO ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC LỐP CÓ LỰC CẢN LĂN THẤP?

Lực cản lăn thấp sẽ giúp giảm tiêu hao năng lượng khi bánh xe lăn. Vậy, làm thế nào để đạt được lốp có lực này thấp? 

Thiết kế gai lốp

Thiết kế gai lốp cũng ảnh hưởng đến lực này của bánh xe. Bridgestone sẽ lấy một ví dụ để giúp bạn dễ hình dung hơn. 

Lốp xe địa hình có thiết kế các lốp gai lớn kết hợp với độ sâu gai tạo ra lực cản lớn khi xe di chuyển. Khi vận hành, các khối gai lốp lớn, riêng lẻ sẽ bị biến dạng khi tiếp xúc với mặt đường và từ đó tiêu hao nhiều nhiên liệu. Điều này có thể so sánh tương tự như việc bạn cần tiêu tốn năng lượng cho việc đạp một chiếc xe đạp khi non lốp vậy. 

Trái lại, lốp có lực cản lăn thấp có thiết kế liền kề, kết nối và các rãnh gai lốp nông hơn. Thiết kế này sẽ kết nối với mặt đường như một khối liên kết chặt chẽ và lăn liền mạch. Nhờ đó, sẽ tiết kiệm được nhiều nhiên liệu hơn so với bánh xe địa hình.

Hợp chất lốp xe

Bên cạnh thiết kế gai lốp, hợp chất lốp cũng ảnh hưởng đến lực này khi xe vận hành. Ngày nay, ngành công nghệ lốp phát triển cũng đánh dấu sự ra đời các lốp xe với nhiều cải tiến và ưu việt hơn nhờ thay đổi hợp chất lốp xe. Thông qua điều chỉnh hợp chất hiện đại, lốp xe cứng cáp, mát hơn khi sử dụng, đồng thời tiết kiệm năng lượng và tăng hiệu quả sử dụng cho khách hàng.

Thành bên lốp cứng

Tương tự như việc đạp xe đạp khi lốp non ở trên, lốp sẽ dễ bị biến dạng và giãn nở khi tiếp xúc với mặt đường. Như vậy, sẽ đòi hỏi nhiều năng lượng trong suốt quá trình di chuyển. Thiết kế thành bên lốp cứng sẽ làm hạn chế sự biến dạng của lốp xe, giảm nhu cầu về năng lượng. Nhờ đó còn giúp tiết kiệm được nhiều nhiên liệu hơn.

Vết tiếp xúc lốp nhỏ hơn

Dù cho lốp có thiết kế mặt lốp và cấu tạo tốt cũng không thể tránh khỏi có lực cản này tác động. Vì vậy, một phương pháp hữu hiệu để giảm lực cản lăn đó là giảm vết tiếp xúc lốp. Nói một cách dễ hiểu là làm giảm diện tích bề mặt tổng thể nơi lốp tiếp xúc với mặt đường.

Giảm trọng lượng lốp

Trọng lượng không treo của xe bao gồm lốp, bánh xe, phanh và hệ thống treo, trọng lượng này ảnh hưởng trực tiếp đến động lực và hiệu quả xử lý của xe. Việc giảm trọng lượng này sẽ giúp chủ phương tiện tiết kiệm nhiên liệu một cách hiệu quả.

Bridgestone mang đến dòng lốp có lực cản lăn thấp nào?

Dòng lốp có lực cản lăn thấp nhất của Bridgestone là dòng lốp Ecopia. Đây cũng là dòng lốp tiết kiệm nhiên liệu nhất. Ecopia được thiết kế nhằm mang đến sự êm ái trong mọi thời tiết và những trải nghiệm lái xe hàng đầu. Một số loại lốp Ecopia thậm chí còn sử dụng cao su tái chế để tăng tính thân thiện môi trường.

Dòng lốp Ecopia đem đến cho chủ xe một loạt các loại lốp bốn mùa thân thiện với môi trường hơn nhưng không hề giảm đi hiệu suất hay sự êm ái. Ví dụ, loại lốp Ecopia cao cấp EP442 Plus, được thiết kế đặc biệt với chất liệu gai lốp và thành lốp có khả năng tiết kiệm nhiên liệu độc quyền giúp giảm thiểu lực cản lăn và đi xa hơn* so với loại lốp Firestone đầu bảng. Lốp Ecopia EP442 Plus cũng tối ưu bề mặt tiếp xúc để phân bổ trọng lượng xe đều lên các bánh, giúp lốp mòn đều hơn và bền hơn, cũng như hoa gai lốp cải tiến mang đến những chuyến đi yên tĩnh và thoải mái.

Kết quả thực tế có thể khác nhau tuỳ vào việc bảo dưỡng lốp đúng cách, loại xe, phong cách lái và điều kiện mặt đường.

Qua bài viết trên hẳn bạn đã hiểu hơn về tầm quan trọng của lực cản lăn trong quá trình xe vận hành. Hy vọng rằng những thông tin trong bài sẽ thật sự hữu ích, cung cấp cho bạn thêm tiêu chuẩn trước khi quyết định lựa chọn lốp xe. Nếu bạn muốn nhận được sự tư vấn để tìm ra loại lốp phù hợp và tiết kiệm nhiên liệu, hãy đến với cửa hàng lốp ô tô Bridgestone chính hãng để được hỗ trợ nhé!

*Dựa vào kết quả lực cản lăn có được trong phòng thí nghiệm khi so sánh giữa lốp Ecopia EP422 Plus (215/60R16 95T) với Firestone FR710 (P215/60R16 94T) lúc còn mới (không tính đến các lốp trang bị tiêu chuẩn trên các dòng xe). Kết quả thực tế có thể khác nhau tuỳ theo việc chăm sóc lốp đúng cách, loại xe, phong cách lái và điều kiện mặt đường.