Lực cản lăn là gì?

Khi tìm kiếm một lốp xe phù hợp nhất cho xe, có thể một vài lần, bạn bắt gặp cụm từ “lực cản lăn” và thắc mắc lực cản lăn là gì, ảnh hưởng gì đến quyết định chọn mua lốp của bạn thế nào. Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích lực cản lăn là gì, tại sao lực cản lăn thấp có thể tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho xe cũng như và các loại lốp có lực cản lăn thấp và thân thiện với môi trường mà Bridgestone đang có.

Lực cản lăn là gì?

Khi bạn nhấn ga, về cơ bản bạn đã chuyển năng lượng từ dạng xăng, dầu hoặc điện tuỳ vào loại xe của bạn, vào động cơ và các hệ thống khác của xe, giúp bánh xe chuyển động và tạo đủ động lượng để di chuyển xe. Tuy nhiên, để di chuyển, xe của bạn phải vượt qua rất nhiều chướng ngại cản xe di chuyển về trước. Một trong số chướng ngại đó là lực cản lăn.

Lực cản lăn là năng lượng mà xe cần để giữ bánh xe di chuyển ở vận tốc nhất định trên một bề mặt. Nói cách khác, đây là lực cần thiết giúp bánh xe lăn. Yếu tố chính tạo ra lực cản lăn là do sự đàn hồi trễ của các vật liệu chế tạo lốp xe. Cơ bản, hiện tượng này là quá trình tiêu phí năng lượng xảy ra khi do sự biến dạng liên tục của lốp xe khi lăn. Động cơ xe phải vượt qua lực cản lăn này khi di chuyển, dẫn đến việc tiêu hao nhiên liệu.

Có thể loại bỏ lực cản lăn hay không?

Lực cản lăn xảy ra bất kì khi nào lốp xe tiếp xúc với mặt đường. Tuy nhiên, mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn, nhưng bạn có thể tối giảm lực cản lăn này. Vì lực cản lăn sinh ra do độ trễ đàn hồi, lốp xe được thiết kế từ những hợp chất đặc biệt với khả năng chống sinh nhiệt tốt hơn, giảm sự biến dạng của lốp để giảm tiêu phí năng lượng hơn. Đây được xem là những dòng lốp có lực cản lăn thấp.

Sử dụng lốp có lực cản lăn thấp sẽ có nhiều lợi ích hơn?

Với những người lái quan tâm đến vấn đề tiết kiệm nhiên liệu, thì câu trả lời là có. Lốp có lực cản lăn thấp có thể giúp tiết kiệm nhiên liên hơn rất nhiều so với lốp thông thường. Bộ Năng Lượng Mỹ đã thực hiện nghiên cứu cho thấy việc sử dụng lốp xe có lực cản lăn thấp giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn lên đến 10%. Tuy nhiên, với đa số người lái, lốp có lực cản lăn thấp chỉ tiết kiệm nhiên liệu ở mức khoảng 3%. Mặc dù nghe có vẻ không nhiều, nhưng khi sử dụng trong thời gian dài, bạn có thể tiết kiệm đáng kể chi phí nhiên liệu cũng như lượng nhiên liệu tiêu hao.

Hạn chế của lốp có lực cản lăn thấp là gì?

Như một quy luật trong cuộc sống, bạn không thể có được tất cả mọi thứ, và điều này đúng với trường hợp của lốp có lực cản lăn thấp, trừ khi công nghệ mới được giới thiệu. Ví dụ, một nhà sản xuất lốp có thể giảm độ sâu gai lốp để giảm lực cản lăn. Nhưng, điều này đồng nghĩa độ bền lốp cũng sẽ giảm. Để khắc phục vấn đề này, một công nghệ mới phải được thiết kế làm sao để giữ được hiệu suất lốp nhưng đồng thời giảm lực cản lăn.

Bridgestone mang đến dòng lốp có lực cản lăn thấp nào?

Dòng lốp có lực cản lăn thấp nhất của Bridgestone là dòng lốp Ecopia. Đây cũng là dòng lốp tiết kiệm nhiên liệu nhất. Ecopia được thiết kế nhằm mang đến sự êm ái trong mọi thời tiết và những trải nghiệm lái xe hàng đầu. Một số loại lốp Ecopia thậm chí còn sử dụng cao su tái chế để tăng tính thân thiện môi trường.

Dòng lốp Ecopia đem đến cho chủ xe một loạt các loại lốp bốn mùa thân thiện với môi trường hơn nhưng không hề giảm đi hiệu suất hay sự êm ái. Ví dụ, loại lốp Ecopia cao cấp EP442 Plus, được thiết kế đặc biệt với chất liệu gai lốp và thành lốp có khả năng tiết kiệm nhiên liệu độc quyền giúp giảm thiểu lực cản lăn và đi xa hơn* so với loại lốp Firestone đầu bảng. Lốp Ecopia EP442 Plus cũng tối ưu bề mặt tiếp xúc để phân bổ trọng lượng xe đều lên các bánh, giúp lốp mòn đều hơn và bền hơn, cũng như hoa gai lốp cải tiến mang đến những chuyến đi yên tĩnh và thoải mái.

Kết quả thực tế có thể khác nhau tuỳ vào việc bảo dưỡng lốp đúng cách, loại xe, phong cách lái và điều kiện mặt đường.

*Dựa vào kết quả lực cản lăn có được trong phòng thí nghiệm khi so sánh giữa lốp Ecopia EP422 Plus (215/60R16 95T) với Firestone FR710 (P215/60R16 94T) lúc còn mới (không tính đến các lốp trang bị tiêu chuẩn trên các dòng xe). Kết quả thực tế có thể khác nhau tuỳ theo việc chăm sóc lốp đúng cách, loại xe, phong cách lái và điều kiện mặt đường.