Ưu nhược điểm lốp chống xịt (Runflat): Liệu bạn có nên trang bị cho xế cưng không?

Lốp chống xịt (Runflat) không chỉ có tác dụng dùng hỗ trợ tránh cho xe bị mất lái khi bị xịt hoặc nổ lốp mà còn giúp cho cánh tài xế có thể tìm được cửa hàng sửa chữa trong phạm vi là 80 km.

Trong suốt quá trình di chuyển trên đường, nếu như xe bạn được trang bị lốp chống xịt (Runflat) thì khi xe bạn bị thủng hoặc nổ lốp, thì các anh tài xế lúc này vẫn có thể di chuyển với tốc độ tối đa là 80km/h để đến trạm sửa chữa gần nhất. So với một chiếc lốp có cùng kích cỡ, lốp chống xịt thường có giá thành đắt hơn khoảng 40%. Vậy thì những đặc tính và giá thành như vậy, chiếc lốp chống xịt liệu có đáng để mua?

1. Đặc điểm lốp chống xịt - Runflat

Bên ngoài thì các mặt hông lốp có chữ Runflat, chữ này còn được dập ở vị trí rất dễ quan sát. Bên trong thành hông lốp chống xịt được gia cố một hợp chất đặc biệt có khả năng chịu lực tốt khi lốp xe bị mất hơi mà nó cũng không bị hư hỏng.

2. Ưu điểm của lốp chống xịt

Tiếp tục di chuyển khi bị mất hơi

Đúng như tên gọi của nó là lốp chống xịt, nó có khả năng di chuyển ngay cả khi hết hơi. Điều này thật sự rất có ý nghĩa khi xe đang đi trên đường vắng bất ngờ gặp phải các tính huống như đính đinh, nổ lốp hay cán lên các vật nhọn.. làm cho lốp xe hết hơi thì xe vẫn có thể di chuyển được khoảng 80 km.

Tuy nhiên, theo như các chuyên gia về việc chăm sóc bảo dưỡng xe cũng đã đưa ra khuyến cáo là chúng ta chỉ nên di chuyển ở dưới vận tốc 80 km/h. Ngoài ra, khi gặp phải các loại địa xấu, tài xế lúc này cũng nên giảm tốc độ xuống và chú ý hơn

Ưu điểm này thật sự rất hữu ích, đặc biệt là khi tài xế đi vào những cung đường hẻo lánh hoặc không có trạm sửa chữa, quãng đường này đủ để tài xế có thể tìm được nơi sửa chữa hoặc đến khu vực đông dân cư.

An toàn hơn khi xe bạn bị nổ lốp

Khi xe đang chạy và bị nổ lốp dẫn dễ gây ra hiện tượng mất lái làm xe bị chệch hướng, điều này rất nguy hiểm khi tài xế đang lái xe ở tốc độ cao. Những chiếc xe thông thường khi bị nổ lốp sẽ làm cho phần thành hông lốp xẹp xuống, điều này sẽ gây nên hiện tượng mất lái. Tuy nhiên, những chiếc xe trang bị lốp chống xịt sẽ giữ cho thành hông lốp ổn định và xe vẫn có thể tiếp tục di chuyển tiếp bình thường.

Không cần mang theo bánh xe dự phòng, giảm trọng lượng xe, tài xế vẫn có thể di chuyển thêm một quãng đường đủ dài khi sử dụng lốp chống xịt, xe vẫn có thể tiếp tục di chuyển nếu lốp bị xịt hoặc nổ.

Hầu hết các dòng lốp chống xịt sẽ không cần phải trang bị lốp dự phòng nữa - các lốp dự phòng có thể nặng tới hàng chục kg. Tuy nhiên, khi trang bị thêm một lớp cường lực bên trong lốp xe sẽ khiến cho trọng lượng loại lốp chống xịt này nặng hơn những lốp xe thông thường, nhưng trọng lượng tăng thêm này không đáng kể so với trang bị cả một chiếc lốp dự phòng. Vì vậy sẽ làm giảm trọng lượng xe và cho khoang hành lý sẽ được rộng rãi hơn.

3. Nhược điểm của lốp chống xịt (Runflat)

Lốp xe cứng hơn

Vì lốp xe được phủ thêm một lớp cường lực nên độ đàn hồi của lốp xe thấp, và tài xế sẽ cảm nhận rõ nhất điều này khi xe ô tô di chuyển trên những quãng đường xấu.

Ít cảm nhận độ non hơi

Lốp chống xịt (runflat) chủ yếu thường được trang bị trên xe hạng sang hoặc siêu sang.

Đối với các loại lốp thông thường, chúng ta cũng có thể cảm nhận được xe thiếu hoặc bị xì hơi dễ dàng. Tuy nhiên đối với các lốp chống xịt thì ngay cả khi áp suất lốp giảm tới 50-70% thì người lái cũng khó mà phát hiện ra. Chúng ta cũng chỉ phát hiện ra khi dùng cảm biến áp suất lốp hoặc đo trực tiếp.

Gai lốp có thể bị mòn nhanh hơn

Vì thể hai bên bên thành lốp dày và có độ đàn hồi kém, nên gai lốp trên các lốp chống xịt sẽ có áp lực tiếp xúc với mặt đường nhiều hơn. Phần gai lốp này sẽ mòn nhanh hơn vì chúng chịu sự va đập và cọ sát với mặt đường nhiều hơn so với lốp thông thường.

Giá cao hơn

Nhược điểm lớn nhất của nó chính là chi phí. Lốp chống xịt có giá thành đắt hơn các loại lốp thông thường khác là khoảng 40%.

Ít bán tràn lan trên thị trường

Lốp chống xịt chỉ được trang bị trên các dòng xe hạng sang và siêu sang. Hơn nữa, không phải cửa hàng lốp xe nào cũng có loại lốp này. Theo như một số khảo sát thực tế, các lốp chống xịt chỉ được bán ở các thành phố hoặc ở các cửa hàng kinh doanh lốp xe lớn và uy tín. Do vậy, bạn cần phải tìm đến các cửa hàng sửa chữa hoặc là thay thế loại lốp này.