7 bộ phận trên ô tô dù không đụng đến cũng sẽ "tự hư"

Dù cho bạn có thể không sử dụng xe một cách thường xuyên nhưng 7 bộ phận sau đây trên xe ô tô cũng sẽ tự động bị hư hỏng khiến chủ xe bắt buộc phải tiêu tốn một khoản khá lớn để sửa chữa.

Các chi tiết hay những bộ phận trên xe ô tô như lốp xe, bình ắc quy, hệ thống bơm nhiên liệu hay dầu bôi trơn,... các bộ phận này đều có thể tự hư hỏng mặc dù chủ nhân không sử dụng xe trong một thời gian khá dài.

Cụ thể những bộ phận này hư hỏng thế nào thì mời các bạn cùng với Bridgestone theo dõi bài viết bên dưới nhé.

Những Bộ Phận Trên Ô Tô Dễ Hư Hỏng Cần Lưu ý

Lốp Xe

Dù bạn đã lâu ngầy không sử dụng nhưng nhiều người vẫn sẽ không hiểu tại sao lốp xe ô tô này lại bị hư? Theo như vật lý học thì lốp xe dù không sử dụng cũng sẽ bị thoát hơi một cách tự động đồng thời làm giảm áp suất lốp. Sau đó, lốp xe sẽ nhanh chóng bị biến dạng và gần như nó sẽ không thể trở về trạng thái cũ ngay cả khi được bơm căng.

Lốp xe của bạn lâu ngày không hoạt động sẽ bị thoát hơi một cách tự động và tất nhiên chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều hư hỏng khác.

Không những thế, nếu như ô tô bị để trong kho lâu ngày, đặc biệt là nếu để xe ở ngoài trời sẽ khiến các chất phụ gia làm mềm, dẻo ở bên trong lốp cao su bị biến chất. Sự biến chất này còn dẫn đến hiện tượng lốp xe của bạn bị chai cứng và rất dễ bị nứt gãy. Điều này trên thực tế khiến cho lốp dễ bị nổ hơn khi di chuyển ở tốc độ cao hoặc khi xe vận hành ở những cung đường xấu, gồ ghề.

Để khắc phục điều này thì bạn cần có thói quen duy trì bảo dưỡng xe định kỳ tại các trung tâm bảo dưỡng của Bridgestone, giúp xe bạn phát hiện kịp thời các “bệnh” của lốp cũng như các bộ phận của xe.

Nhiên liệu và bơm nhiên liệu

Một trong những bộ phận trên xe ô tô có thể "tự hư" sau một thời gian không sử dụng đó là nhiên liệu và bơm nhiên liệu.

Thực tế, xăng và dầu (diesel) nếu như bị để lâu ngày đều có thể biến chất khiến cho quá trình đốt cháy diễn ra không hiệu quả. Do đó, khi xe của bạn vẫn còn có thể khởi động, ta nên mang xe đến các garage ô tô hoặc đến các xưởng dịch vụ để súc rửa bình nhiên liệu.

Trong một số trường hợp nếu như xe không khởi động được, bạn cần gọi cho xe cứu hộ mang xe đến trung tâm bảo dưỡng Bridestone gần nhất để được đội ngũ chuyên viên lành nghề chuẩn bệnh và tiến hành khắc phục sự cố.

Dầu bôi trơn động cơ

Dầu bôi trơn động cơ nếu để lâu ngày không được sử dụng cũng sẽ bị biến chất đồng thời khả năng bôi trơn cũng không còn hiệu quả. Đặc biệt là theo khuyến cáo của các chuyên gia, dầu bôi trơn nên được thay cứ mỗi 6 tháng/lần kể cả trong trường hợp xe không sử dụng. Bởi khi đó dầu bôi trơn có chất lượng không tốt sẽ ảnh hưởng lớn tới độ hao mòn của máy khá cao.

Bình ắc-quy

Không ít người vẫn còn nghĩ rằng ô tô không chạy thì làm sao ắc-quy có thể hết điện được? Nhưng thực tế thì bạn đang hoàn toàn nghĩ sai, xe dù lâu không sử dụng, ắc-quy lâu ngày không hoạt động vẫn có thể tự hư thay vì quan điểm dùng nhiều mới dễ dàng bị hư.

Lý do là vì một số chi tiết trên xe vẫn sử dụng năng lượng nên sẽ tiêu hao nguồn điện từ ắc quy, lâu dần sẽ khiến cho ắc-quy hết điện. Cùng lúc đó, hiện tượng tự xả cũng chính là nguyên nhân khiến ắc-quy hết điện dù lâu không sử dụng.

Đặc biệt khi ắc-quy bị hết sạch điện thì khả năng chết bình cũng sẽ rất cao và gần như lúc này nó không có khả năng khắc phục. Vậy nên nếu bạn gặp trường hợp này thì giải pháp duy nhất là thay mới.

Dầu trợ lực và phanh

Trên xe ô tô, thì toàn bộ hệ thống phanh và hệ thống đánh lái là những bộ phận liên quan trực tiếp đến điều khiển và vận hành. Do đó, dù cho thường xuyên sử dụng hay đã lâu không sử dụng, chủ nhân của xe cũng nên kiểm tra thêm hai chi tiết này để đảm bảo quá trình vận hành an toàn và trơn tru.

Ngược lại nếu như bạn để lâu ngày không sử dụng, hệ thống pít-tông bên trong má phanh có thể bị kẹt gây ra hiện tượng bó phanh. Cùng với đó, thì lượng dầu trợ lực trên xe cũng có thể bị cạn hoặc mất tác dụng sau thời gian dài không được sử dụng.

Nội thất xe

Nội thất của xe ô tô là nơi dễ bị hư hỏng và có vấn đề ẩm mốc nếu không được thường xuyên vệ sinh, lau chùi. Bởi hơi nước và sức nóng bên trong xe sẽ làm cho các chi tiết trên xe như ghế ngồi, thảm lót,... bị bong tróc và có thêm mùi khó chịu do các vi khuẩn gây ra.

Đặc việt với nội thất được bọc da, nếu bị hư hỏng nhẹ thì bạn có thể mang ra các trung tâm uy tín để bảo dưỡng và thay mới đối với nội thất bằng nỉ đã bị hư.

Chi tiết nhựa, cao su

Các chi tiết làm từ nhựa, cao su trên xe ô tô thường ít được chú ý tới, dù không sử dụng, chúng cũng sẽ bị hư hỏng một cách nhanh chóng.

Vì vậy, các tài xế hoặc chủ xe nên thường xuyên kiểm tra các chi tiết như đường ống dẫn nhiên liệu, đường ống điều hòa, đường ống trợ lực,... để nhanh chóng phát hiện vết rò rỉ, vết nứt và sớm khắc phục.

Vừa rồi là bài viết về 7 bộ phận trên ô tô dù không sử dụng nhưng sẽ dễ dàng bị hư hỏng. Hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ chăm sóc và bảo dưỡng xế cưng tốt nhất.