Bật mí cách chọn lốp xe máy phù hợp và an toàn khi sử dụng

Chia Sẻ

Lốp xe máy là bộ phận quan trọng cần quan tâm thường xuyên đối với những người thường xuyên di chuyển bằng xe máy. Nên lưu ý chọn lốp xe phù hợp để thuận tiện sử dụng và  nâng cao an toàn khi di chuyển hằng ngày. Cùng tìm hiểu cách lựa chọn lốp xe máy phù hợp sao cho hiệu quả qua bài viết sau.

    1. Tầm quan trọng của việc chọn lốp xe máy

Chọn lốp xe máy chất lượng và phù hợp là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự an toàn khi lái xe, cũng như sự thoải mái của người cầm lái. Những lý do chính vì sao bạn cần chọn lốp xe máy chất lượng:

- An toàn: Lốp xe máy đúng kích thước, độ rộng và độ cứng phù hợp với xe sẽ giúp giảm nguy cơ bị tai nạn đáng kể

- Tiêu chuẩn chất lượng: Chọn lốp xe máy chất lượng tốt sẽ giúp chủ xe tiết kiệm chi phí và thời gian sửa chữa trong tương lai

- Hiệu suất: Lốp xe máy phù hợp sẽ giúp chủ xe tăng hiệu suất khi đi trên đường. Do đó, chủ xe nên chọn lốp chất lượng có độ bám dính tốt đối với mặt đường, tăng độ chính xác khi lái xe

- Sử dụng trong điều kiện mặt đường khác nhau: Chọn lốp xe máy phù hợp với mọi điều kiện mặt đường sẽ giúp người điều khiển xe yên tâm khi đi xe trên đường. (Đường trường, đường hỗn hợp, địa hình...)

- Tiết kiệm: Lốp xe máy tốt sẽ giúp chủ xe tiết kiệm nhiên liệu, tăng tuổi thọ của xe và giảm chi phí vận hành và sửa chữa

Một bộ lốp dành cho xe máy tốt trước hết phải là lốp vừa vặn với xe, các thông số lốp phù hợp với thiết kế của xe tạo nên sự đồng bộ. Sau đó cần tính tới nguồn gốc chính hãng, được sản xuất bởi dây chuyền công nghệ hiện đại, đảm bảo độ “chuẩn” cũng như độ bền của lốp xe. Như vậy, việc di chuyển mới an toàn và dễ dàng sử dụng.

Lựa chọn lốp xe máy phù hợp là rất quan trọng đối với chủ xe

Ngoài ra, cũng nên tính đến thói quen di chuyển của chủ xe để lựa chọn bộ lốp xe máy phù hợp. Ví dụ như chủ xe ở thành phố, thường chỉ đi lại trong đường nhựa sẽ có nhu cầu về lốp xe khác với chủ xe ở miền núi, cần đi lại đa dạng địa hình. Do đó, chủ xe nên tìm hiểu kỹ về việc chọn lốp xe máy phù hợp với xe và nhu cầu của bản thân để di chuyển an toàn và thuận tiện

    2. Cách chọn lốp xe máy phù hợp 

Để chọn lốp xe máy phù hợp, ta cần chú ý đến kích cỡ lốp, kiểu gai lốp xe, hãng lốp xe… 

2.1  Kích cỡ lốp phù hợp

- Giải thích thông số kỹ thuật của lốp xe

Lốp xe máy thường có thông số kỹ thuật in trên lốp, ví dụ với dòng lốp Bridgestone Battlax SC có thông số là: 100/80-16M/C. Vậy, ý nghĩa của các thông số được thể hiện qua bảng sau:

100

độ rộng của lốp 100mm

80

chiều cao so với chiều rộng của lốp 80%

16

đường kính mâm xe 16 inch

M/C

MotorCycle chỉ bánh xe máy

 

- Chọn lốp xe có kích thước phù hợp 

 

Lốp xe Battlax SC  100/80-16M/C được sản xuất phù hợp với dòng xe tay ga cao cấp như Honda SH 125i/150i.

Mỗi loại xe cần có lốp xe có kích thước phù hợp, do đó, nên lưu ý lựa chọn lốp xe máy như sau:

- Nên lựa chọn theo kích thước của lốp có sẵn theo xe

- Có thể tham khảo quy định mà nhà sản xuất đưa ra để chọn lốp xe vừa vặn nhất

2.2  Chọn kiểu gai lốp xe

- Vai trò của gai lốp xe máy

Gai lốp xe có vai trò rất quan trọng trong việc di chuyển và an toàn cho người điều khiển xe. Có nhiều kiểu gai lốp xe khác nhau, với nhiều mục đích riêng biệt chứ không đơn thuần chỉ là vật trang trí. Nhìn chung, gai lốp xe máy giúp tạo ra ma sát với mặt đường, giúp xe bám đường và di chuyển liên tục. Tránh cho xe bị trượt, di chuyển không đúng theo điều khiển của người lái xe. 

Khi lốp xe sử dụng lâu dài, gai lốp mòn đi thì chủ xe nên thay lốp mới. Việc lốp xe mòn gai sẽ không an toàn khi di chuyển, cũng như báo hiệu tuổi thọ của lốp đã khá cao.

2.3  Nên chọn lốp không ruột hay lốp có ruột

Chọn lốp xe máy cũng cần quan tâm đến việc chọn lốp xe có ruột hay lốp xe không ruột. Lốp xe có ruột (săm) là lốp có đặc điểm như sau:

- Lốp có 2 phần, phần lốp xe và phần săm phía trong

- Có độ đàn hồi tốt, phù hợp với các dòng xe cổ điển

- Giá thành rẻ

Lốp xe không ruột là loại lốp xe có những đặc điểm như sau:

- Lốp chỉ có một lớp cao su cứng, gắn trực tiếp vào vành xe

- Giữ hơi tốt, bền hơn lốp không ruột

- Phù hợp với các dòng xe tay ga, xe cao cấp đời mới

Tài xế có thể lựa chọn lốp không ruột hoặc có ruột theo mục đích sử dụng và khả năng tài chính của bản thân.

    3. Về lốp xe tay ga BATTLAX SC

Lốp xe tay ga Bridgestone Battlax SC là dòng lốp dành cho xe cao cấp dưới 400cc như Honda SH 125i/150i. Đây là dòng lốp không ruột, với thiết kế gai chữ V rất thể thao và sang trọng. Nhờ đó, xe vừa bám đường tốt, nhưng vẫn chạy êm, khả năng phanh và tăng tốc vượt trội.

Lốp xe tay ga Bridgestone Battlax SC là dòng lốp dành cho xe cao cấp

Nhờ sự phân bố gai lốp xe hướng ra ngoài giúp tăng tính ổn định và dễ xử lý khi đường ướt. Bên cạnh đó, lốp xe được thiết kế đặc biệt giảm độ ồn tối đa, đặc biệt khi xe tăng tốc.

Lựa chọn lốp xe máy phù hợp là rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn khi di chuyển và trải nghiệm của người điều khiển xe. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn với quá nhiều dòng lốp xe trên thị trường, hãy liên lạc Bridgestone để được tư vấn và hỗ trợ thay thế lốp xe máy phù hợp và chất lượng nhất.