Thước lái ô tô là gì? Nguyên nhân nào khiến thước lái bị hỏng?

Thước lái ô tô là hệ thống điều khiển hướng lái của xe theo sự chỉ đạo của người lái thông qua vô lăng. Đây là bộ phận quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của tài xế và các hành khách.  Tuy nhiên, thước lái sẽ không tránh khỏi những hư hỏng trong quá trình sử dụng. Vậy, nguyên nhân dẫn đến thước lái bị hỏng là gì? Hãy cùng Bridgestone tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau nhé! 

Ngày nay, hầu hết các loại xe đều được sử dụng cơ cấu hệ thống lái là bánh răng – nghĩa là lái thanh răng. Nó cho phép bạn có thể đánh lái sang trái hoặc phải một cách dễ dàng và nhẹ nhàng.

Một số dòng xe cao cấp và hiện đại, sẽ sử dụng hệ thống trợ lực lái điện thay vì thủy lực. Cụ thể, thước lái sẽ biến đổi chuyển động tròn của vô lăng thành chuyển động tịnh tiến giúp xe định hướng được đường đi.

Nguyên nhân của hỏng thước lái là gì?

Những nguyên nhân chính dẫn đến thước lái ô tô bị mòn và hư hỏng các bác tài nên chú ý đó là:

- Đi đường xấu: Bánh xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và có sự kết nối với hệ thống thước lái. Khi xe thường xuyên chạy trên địa hình gồ ghề, nhiều sỏi đá,  tài xế sẽ khó kiểm soát được tay lái khiến bánh xe tiếp xúc không chuẩn xác.

- Xe quá trọng tải: Việc chở quá trọng tải và cồng kềnh vượt mức khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống thước lái và dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng.

- Hư hỏng hệ thống, bộ phận của xe và công tác bảo dưỡng, bảo trì không đúng cách.

- Thiếu dầu trợ lực lái: Dầu trợ lực lái có tác dụng bôi trơn và giảm ma sát cho các chi tiết của thước lái. Nếu thiếu dầu trợ lực lái, các chi tiết này sẽ bị ma sát nhiều hơn và đôi khi dẫn đến hỏng hóc.

- Một số nguyên nhân khác như việc lưu thông trên đường đông, chen lấn vào giờ cao điểm khiến các bác tài phải leo lên một bên lên vỉa hè để đi theo một góc chéo. Từ đó, gây mất cân bằng dẫn đến gãy thước lái.

Hỏng thước lái có nguy hiểm không?

Thước lái ô tô là bộ phận vô cùng quan trọng và không thể thiếu trên mỗi xe. Hệ thống này giúp đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách trong suốt quá trình di chuyển. Nếu thước lái bị hư hỏng có thể dẫn đến các nguy hiểm như sau:

- Tay lái không ổn định: Việc không được căn chỉnh thước lái thường xuyên cũng dẫn đến xe bị rung lắc gây nguy hiểm cho người lái và hành khách trên xe.

- Mất kiểm soát khi lái xe: Thước lái bị hỏng sẽ dẫn đến tình trạng vô lăng và bánh xe bị lệch khiến lái lắc, lệch bánh sau khi đánh lái. Trong những tình huống bất ngờ nếu thước lái bị hư hỏng, tài xế sẽ khó kiểm soát và dẫn đến mất lái. 

- Hao nhiên liệu: Khi thước lái hư sẽ kéo theo hiện tượng dầu bị rò rỉ ra ngoài. Nếu không được xử lý kịp thời có thể khiến động cơ bị mài mòn làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

- Hao mòn lốp xe và các bộ phận liên quan: Thước lái hư hỏng kéo theo lốp xe bị mòn không đều. Các bánh xe không cùng lăn trên một mặt phẳng làm gia tăng lực cản sẽ khiến tiêu hao rất nhiều nhiên liệu. Đồng thời, có thể xuất hiện tình trạng các bánh xe bị lệch trục gây rung lắc làm hao mòn các bộ phận liên quan.

- Song song đó, hỏng thước lái có thể dẫn đến tình trạng phanh kém, trượt bánh… Điều này không chỉ gây tai nạn cho người lái và hành khách trên xe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến người tham gia giao thông trên đường.

Các dấu hiệu cho thấy thước lái ôtô cần được sửa chữa

Khi sử dụng lâu, thì thước lái của xe sẽ bị mòn và gây ra cảm giác lỏng lẻo ở vô lăng. Bạn nhận thấy hướng xe bị lệch hướng khi bạn đi với tốc độ cao và rất khó để giữ nó đi đúng làn đường.

Ngoài ra, bạn sẽ thấy vô lăng bị cứng hơn khi bạn chạy ở tốc độ thấp và xe khó có thể về được vị trí thẳng sau khi bạn thực hiện rẽ hướng.

Vô lăng khi đánh lái bị trễ: cụ thể là Khi bạn đã đánh vô lăng qua phải hoặc qua trái thế nhưng bánh xe vẫn không chuyển hướng nhanh, thì khi đó rất có thể cơ cấu thước lái ôtô của xe bạn đã bị mòn dẫn đến việc bị trễ vô lăng.

Lốp xe mòn không đều: Trên thực tế, thì việc lốp không mòn đều có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, thế nhưng bạn cũng cần nên xem xét việc căn chỉnh thước lái xe không được chuẩn xác hoặc các chi tiết này bị hỏng.

Rò rỉ dầu trợ lực: Khi thước lái ô tô có vấn đề thì sẽ gây ra rò rỉ dầu ở hệ thống trợ lực tay lái từ các vòng đai. Nhưng với dấu hiệu này, bạn vẫn có thể quan sát bằng mắt thường xác định, khắc phục các chỗ dầu bị rò rỉ và châm thêm dầu cho hệ thống trợ lực lái.

Nếu thấy dầu trợ lực chảy ra thì có thể thước lái của bạn đã bị hư.

Khi đánh lái nghe tiếng kêu lạ: cứ mỗi lần bạn vào cua, xe bạn lại phát ra tiếng lạch cạch thì chứng tỏ là đang bị hỏng hệ thống thước lái. Hoặc như bạn cũng có thể nghe tiếng cọt kẹt do ma sát thước lái nhưng cụ thể là thiếu bôi trơn.

Làm thế nào để khắc phục lỗi thước lái ô tô?

Sau khi đã xác định được lỗi của thước lái ô tô thông qua các dấu hiệu nhận biết đã nêu phía trên. Điều tiếp theo chúng ta cần làm đó chính là cân chỉnh thước lái ô tô. Việc cân chỉnh lại thước xe ôtô thì nên được các tư vấn viên giàu kinh nghiệm thực hiện. Thế nhưng, bạn cũng cần nên biết về một số bước cơ bản để có thể dễ dàng theo dõi quy trình phục hồi lại thước lái của ôtô cũ.

Cân chỉnh thước lái

Cách 1: Cân chỉnh thước lái xe ôtô bằng thước kéo

Cho nổ máy lên và đánh vô lăng về chính giữa để xe đi lên 1 đoạn và cho dừng lại. Một người kéo mép thước, đặt mép thước vào gai bánh xe không chạm gầm xe 1 đoạn khoảng 2 – 3cm. Đo trước và đo sau bánh nếu chênh nhau 0 – 2.5 mm đây là khoảng cách tốt nhất. Nếu như bị vượt hơn thì phải chỉnh lại bằng cách nới ốc hãm rotuyn lái ra. Chú ý căn chỉnh cho đến khi nào xe bạn đi thẳng vô lăng nằm ngay giữa và kiểm tra lại độ mòn lốp có tương đương nhau hay không.

Cách 2: Cân chỉnh thước lái xe ôtô bằng dây

Khởi động máy xe lên, điều khiển vô lăng về vị trí chính và cho xe đi thẳng. Buộc dây vào sau xe kéo qua bánh sau lên bánh trước, dây nằm khoảng 2/3 từ dưới mặt đất tính lên nửa bánh. Nhìn bánh xe trước, nếu phía trước bánh xe chạm dây thì chỉnh lại rotuyn lái cho bánh qua phải và ngược lại nếu phía sau chạm dây thì cho bánh xe qua trái một ít. Lưu ý, cách điều chỉnh rotuyn là 1 vòng quay rotuyn bằng 1.5 m với độ lệch bánh xe.

Việc bảo dưỡng thước lái ô tô sẽ giúp cho việc bánh xe được cân bằng, trục lái sẽ thẳng với thước lái và giúp cho thước lái phối hợp tốt với hệ thống treo và truyền động. Từ đó sẽ giúp cho xe vận hành được an toàn và ổn định hơn, nhất là ở tốc độ cao. Ngoài ra, cân thước lái ôtô cũng sẽ giúp cho vỏ xe của bạn ít bị mài mòn hơn do tạo ít bề mặt tiếp xúc mặt đường hơn.

Mong rằng, qua những thông tin trong bài thước lái ô tô đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ phận quan trọng này. Hãy thường xuyên kiểm tra hệ thống thước lái để luôn đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh khi tham gia giao thông. Đừng quên theo dõi Bridgestone mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!