Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng đèn pha bị mờ sương

Chia Sẻ

Đèn pha bị mờ sương làm hạn chế tầm nhìn của tài xế nhất là vào ban đêm. Để đảm bảo an toàn trong khi lái xe và giữ cho đèn pha hoạt động tốt, người lái cần nắm rõ nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này. Bài viết Bridgestone chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho vấn đề trên.

ĐÈN PHA BỊ MỜ SƯƠNG LÀ GÌ?

Nếu bạn thấy ánh sáng phát ra từ đèn pha không còn rõ như trước, rất có thể là đèn pha của bạn đang bị mờ. Đôi khi các tài xế cũng thấy là đèn pha của họ không những ít sáng hơn, mà ánh sáng phát ra còn có màu hơi vàng, hơi đục. Điều này có thể cho thấy là đèn pha đã bị mờ sương.

Việc đèn pha bị mờ sương có lý do khá khoa học. Hầu hết các mặt kính đèn pha ngày nay được làm từ nhựa dày cấu tạo từ polycarbonate. Không giống như các kính thủy tinh được sử dụng trong những chiếc xe hơi cũ, các loại kính nhựa này có khả năng chống xước và bền hơn. Tuy nhiên, theo thời gian, nhựa polycarbonate bị tác động bởi tia UV từ mặt trời, các lớp bên ngoài bắt đầu bị phá vỡ và xuống cấp. Những thay đổi này làm cho mặt kính hấp thụ ánh sáng xanh từ bóng đèn, tạo ra ánh sáng có màu màu vàng nhạt. Việc làm sạch đèn pha bị mờ sương khá dễ dàng.

Đây là những nguyên nhân đèn pha bị mờ sương

Đèn pha xe bị mờ hay còn gọi là đèn bị hấp hơi nước không phải là tình trạng hiếm gặp đối với cánh tài xế. Người lái có thể dễ dàng nhận thấy ánh sáng phát ra từ đèn không còn rõ như trước hoặc ánh sáng có màu vàng hơi đục. Tình trạng đèn pha bị mờ sương có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như:

Chênh lệch nhiệt độ – độ ẩm là nguyên nhân chính

Không chỉ đối với xe đã sử dụng lâu ngày mà ngay cả những ô tô mới vừa lăn bánh khỏi showroom đèn pha cũng rất dễ bị mờ. Nguyên nhân là do các lỗ nhỏ thông hơi trên đèn pha bị ngưng tụ hơi nước. Đây là hiện tượng tự nhiên xảy ra khi hơi ẩm chứa không khí đang ở trạng thái bốc hơi trở nên lạnh hơn và chuyển thành giọt nước, gây nên tình trạng mờ sương. Thêm vào đó, nước ta có khí hậu nóng ẩm nên tình trạng đèn pha bị hấp hơi nước rất xảy ra. 

Nguyên nhân là do tác động vật lý hoặc va chạm

Ô tô bị va chạm hoặc chịu tác động vật lý lên phần đầu xe có thể làm cho phần chóa đèn bị hở dù đèn không bị xước, vỡ. Trong quá trình sử dụng hay đi dưới trời mưa lâu ngày sẽ dễ làm cho đèn pha bị mờ sương.

Việc sửa chữa thiếu chuyên nghiệp hoặc độ đèn cũng là một trong các nguyên nhân 

Sự thiếu chuyên nghiệp trong quá trình sửa chữa hoặc độ đèn có thể khiến cho mặt đèn bị biến dạng, phần cao su lắp không kín tạo ra khe hở. Điều này khiến cho nước hoặc hơi nước chui vào bên trong gây mờ đèn xe.

KHI LÀM SẠCH ĐÈN PHA BỊ MỜ SƯƠNG CẦN SỬ DỤNG CÁC SẢN PHẨM GÌ

Hầu hết các cửa hàng thiết bị phụ tùng ô tô đều có ít nhất một hoặc hai sản phẩm chuyên dụng để làm sạch kính đèn pha bị mờ đi do tiếp xúc với tia cực tím. Hãy tìm những sản phẩm có ký hiệu "dụng cụ phục hồi đèn pha" hoặc "phục hồi kính đèn pha". Sử dụng các sản phẩm này là cách đơn giản để làm sạch đèn pha bị mù sương.

Trong tình huống khẩn cấp, có thể áp dụng một số cách để làm sạch đèn pha bị mờ sương. Kem đánh răng và bột baking soda sẽ là chất tẩy rửa hiệu quả để làm sạch đèn pha. Cả hai sản phẩm này đều có tính tẩy rửa giúp loại bỏ hiện tượng mờ đục mà không làm trầy xước hoặc làm hỏng đèn pha. Các hợp chất đánh bóng như Rain-X cũng có thể khắc phục hiệu quả những tổn hại do tia tử ngoại. Nhìn chung, bạn cần có một bộ dụng cụ vệ sinh trong nhà xe hoặc trong nhà của bạn! 

LÀM SẠCH ĐÈN PHA MỜ SƯƠNG NHƯ THẾ NÀO

Cách  làm sạch đèn pha bị mờ sương

Bạn không cần sử dụng quá nhiều dụng cụ để làm sạch đèn pha của xe. Dưới đây là một vài dụng cụ mà bạn có thể cần trang bị sẵn:

- Dung dịch tẩy rửa, bột baking soda hoặc kem đánh răng

- Khăn lau

- Bao tay bảo vệ da nhạy cảm

- Nước để rửa

- Bàn chải lông mềm

- Chất tẩy rửa nhẹ

Hãy xem chi tiết các bước cần thiết để làm sạch đèn pha bị mờ:

1. LÀM SẠCH MẶT ĐÈN KHỎI BỤI BẨN

Để mặt đèn được sạch sẽ, bạn quét một chút chất tẩy rửa nhẹ lên đèn và nhẹ nhàng chùi các vết bụi bẩn đóng trên mặt đèn.

2. LAU KHÔ BẰNG KHĂN

Sau khi tẩy sạch bụi bẩn, dùng khăn để lau khô bề mặt đèn cho đến khi mặt đèn không còn ướt

3. SỬ DỤNG CHẤT LIỆU PHỤC HỒI ĐÈN PHA

Dùng một lượng vừa đủ chất tẩy, kem đánh răng hoặc bột baking soda và tán đều trên mặt kính của đèn. Nếu sử dụng bột baking soda, đầu tiên, bạn sẽ cần trộn với một ít nước để tạo ra một dung dịch đậm đặc, sau đó, quét dung dịch này lên kính đèn một vài phút cho đợi cho dung dịch này khô.

4. LÀM SẠCH VỚI BÀN CHẢI

Dùng bàn chải để nhẹ nhàng chà mặt đèn pha theo vòng tròn. Lưu ý là dung dịch làm sạch này có khả năng tẩy rửa, do đó bạn cần tránh không để tiếp xúc với các mặt phẳng bằng nhựa. Bạn sẽ thấy màu vàng nhạt và hiện tượng mờ sương sẽ từ từ biến mất khỏi mặt kính khi bạn tiếp tục chà vào đèn pha.

5. LAU SẠCH CHẤT TẨY RỬA CÒN THỪA

Sử dụng khăn sạch để lau tất cả chất tẩy rửa thừa trên kính. Có thể dùng nước để rửa những vết bám, sau đó dùng khăn lau khô.

Chỉ đơn giản vậy thôi. Sau khi làm sạch đèn pha bị mờ sương, bạn sẽ thấy đèn pha chiếu sáng tốt hơn, trắng và sáng hơn!