Cách lựa chọn máy bơm lốp ô tô theo từng dòng xe

Chia Sẻ

Tài xế xe hơi hoặc xe tải di chuyển chắc hẳn đã từng trải qua tình huống lốp xe bị mềm hoặc non hơn giữa đường. Hoặc có thể xe ở trong bãi đậu, gara lâu ngày không sử dụng cũng bị xẹp lốp. Không như xe máy có thể ghé vào tiệm bơm hơi bên đường hoặc đưa xe ngay ra tiệm bơm hơi, bác tài ô tô hoặc xe tải cần chuẩn bị một máy bơm lốp ô tô để có thể sử dụng ngay khi cần thiết.

Dưới đây là cách lựa chọn máy bơm lốp ô tô theo từng dòng xe mà các bác tài cần nhớ.

1.     Công suất máy bơm lốp ô tô phù hợp kích thước lốp

Công suất của máy bơm là lượng hơi được bơm vào lốp trong một khoảng thời gian. Nếu máy bơm có công suất lớn, lốp được bơm đầy hơi nhanh hơn, ngược lại công suất của máy bơm nhỏ cần thời gian lâu hơn để làm căng lốp xe. Vì vậy, nếu xe của bạn sử dụng các loại lốp có kích thước lớn thì nên ưu tiên chọn máy bơm công suất lớn để giảm bớt thời gian so với loại máy bơm công suất nhỏ. Trong khi đó, máy bơm công suất nhỏ sẽ phù hợp hơn với các dòng xe chỉ dùng lốp có đường kính mâm xe nhỏ.

Các dòng xe bán tải, SUV, MPV cần đến loại máy bơm có công suất lớn từ 60-80 L/P trở lên, có 2 xi lanh hoặc 1 xi lanh. Nếu dùng những máy bơm công suất quá nhỏ cho những dòng xe cần lượng hơi lớn sẽ dẫn đến cháy máy bơm vì hoạt động quá công suất. Ngược lại, với những dòng xe nhỏ như xe 7 chỗ trở xuống, để tiết kiệm chi phí, tài xế có thể chọn các loại máy bơm có công suất nhỏ.

2.     Thiết kế của máy bơm phù hợp kích thước lốp

Chọn máy bơm lốp ô tô có công suất phù hợp kích thước lốp

Có nhiều thiết kế máy bơm hơi ô tô trên thị trường, các bác tài nên chọn tùy theo dòng lốp, thói quen hoặc điều kiện lúc bơm xe. Máy bơm đạp chân là loại máy bơm dùng chân để đẩy khí vào lốp, thích hợp với mọi loại lốp xe, nhiều dòng xe. Máy bơm hơi bằng chân tiện lợi có thể mang theo trên ô tô để bơm ở bất kỳ điều kiện nào. Tuy nhiên, vì máy bơm cần dùng nhiều sức nên chỉ hợp với những dòng xe có lốp nhỏ.

Dòng xe có lốp kích thước quá lớn sẽ cần đến lốp điện để đảm bảo công suất lớn, lốp đủ hơi và tiết kiệm sức người. Máy bơm lốp ô tô điện thì chia thành hai loại, loại máy bơm hơi mini chạy bằng điện 12V có trên ô tô và loại máy bơm nối với nguồn điện ắc quy. Ngoài ra, còn có loại máy bơm chạy bằng pin sạc được gắn vào thân máy bơm. Vì pin được tích hợp với dòng xe nhỏ, từ 7 chỗ trở xuống vì công suất của máy bơm khá nhỏ.

3.     Kích thước máy bơm tỷ lệ thuận với lốp xe

Lốp xe có đường kính lớn dùng trong các loại xe như bán tải, xe SUV, xe crossover cần được bơm hơi nhiều. Kích thước máy bơm lốp ô tô cũng là những loại lớn để đảm bảo công suất hoạt động mạnh. Trong khi đó, các dòng xe sedan hoặc xe gia đình MPV thường dùng mâm xe có đường kính vừa phải. Lượng hơi cần bơm không lớn như các dòng xe thể thao, vượt địa hình. Máy bơm được khuyên dùng cho các dòng xe này là loại có kích thước nhỏ hơn để giảm chi phí và có công suất vừa phải.

Các bác tài nên chọn thiết kế máy bơm hơi ô tô tùy theo dòng lốp

5.     Máy bơm có đèn thắp sáng ban đêm

Những dòng xe thể thao, roadtrip dành cho các tay đua chinh phục những cung đường dài sẽ thường xuyên di chuyển nhiều ngày. Để phòng trường hợp lốp xe mềm vào ban đêm thì đừng quên mang theo một chiếc máy bơm lốp ô tô có đèn thắp sáng. Máy bơm mini nhỏ gọn có thể cất trong cốp ô tô, có đèn LED chiếu sáng là thích hợp nhất cho dòng xe này. Ngoài ra, máy bơm có đèn chiếu sáng cũng thuận tiện trong nhiều trường hợp bơm lốp ở nơi thiếu ánh sáng.

6.     Máy bơm lốp ô tô có nhiều tính năng

Máy bơm lốp kết hợp tính năng hút bụi thích hợp với các dòng xe du lịch cần vệ sinh thường xuyên. Hoặc máy bơm lốp ô tô có khả năng tự ngắt khi đã bơm đủ lượng hơi đảm bảo đạt được mức áp suất lốp chuẩn, lốp không quá căng hoặc quá mềm. Loại máy bơm này thích hợp với mọi dòng xe bởi sự tiện lợi của nó.

7.    Xuất xứ, thương hiệu uy tín

Mỗi đơn vị sản xuất lốp xe thường sản xuất kèm máy bơm lốp dành riêng cho dòng xe đó. Vì hiểu rõ đặc điểm từng loại xe nên nhà sản xuất thiết kế máy bơm có các đặc điểm tương thích. Ví dụ có các loại máy bơm thương hiệu Toyota, AIK Nhật Bản, Mini Xiaomi Mijia

Bridgestone là đơn vị sản xuất đa dạng các dòng lốp xe ô tô với nhiều kích cỡ lốp khác nhau, có độ bền cao, phục vụ mọi nhu cầu tốc độ của các bác tài và mọi cung đường. Khi lựa chọn lốp xe Bridgestone cho ô tô hoặc xe tải, các bác tài sẽ không phải băn khoăn về việc chọn mua máy bơm nào phù hợp với những gợi ý trên đây.