Đổi kích thước lốp ô tô và những điều cần biết

Dân mê độ xe chắc hẳn đã quen thuộc với việc đổi mâm lốp để “xế hộp” của mình trở nên bắt mắt, độc đáo hơn. Tuy nhiên việc thay mâm, đổi kích thước lốp ô tô không đúng cách sẽ mang đến nhiều hiểm họa khôn lường. Nếu như các bác tài vẫn muốn nâng cấp cho ô tô của mình thì nên tham khảo chi tiết những lưu ý sau đây. 

Độ mâm xe ô tô là gì?

Độ mâm xe ô tô được hiểu đơn giản là thay đổi kích thước ban đầu của mâm xe và lốp xe ô tô sang một loại kích thước lốp và mâm xe kiểu dáng khác để giúp cho xe có phong cách độc đáo, khác biệt. Độ mâm xe ô tô còn làm tăng diện tích tiếp xúc của lốp xe với mặt đường nhiều hơn, giúp xe dễ di chuyển hơn, nhất là ở những cung đường khó đi, gồ ghề. 

Phân tích ưu và nhược điểm khi thay đổi kích thước mâm lốp ô tô 

Đối với dân mê xe, độ mâm xe, thay đổi kích thước lốp ô tô không phải là hiếm gặp. Việc thay đổi này nhìn một cách tổng thể cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. 

Về ưu điểm

- Tạo nên sự khác biệt độc đáo cho ô tô.

- Thay đổi mâm lốp ô tô sang kích thước lớn hơn sẽ giúp xe tăng thêm diện tích tiếp xúc với mặt đường, nhờ đó mà quá trình vận hành xe cũng mượt mà và đảm bảo an toàn hơn.

- Đạt khả năng tăng tốc tốt hơn khi có kích thước lốp xe lớn.

- Góp phần tiết kiệm nhiên liệu cho quá trình vận hành của xe.

Về nhược điểm

- Nâng cấp mâm lốp ô tô có thể làm người lái khó thích nghi với việc vận tốc xe bỗng nhiên thay đổi, hệ thống lái bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, khả năng ma sát của lốp xe theo đó cũng thay đổi một cách đáng kể.

- Việc thay đổi mâm xe, kích thước lốp ô tô khá tốn kém chi phí.

Liệu việc độ mâm xe ô tô có ảnh hưởng đến tính năng vận hành của xe?

Có thể bạn chưa biết, bộ phận lốp xe ôtô chính là chi tiết duy nhất trên xe tiếp xúc trực tiếp với phần mặt đường. Bộ phận này không chỉ đóng vai trò truyền lực kéo giúp cho xe di chuyển và hãm tốc khi phanh, nên phải đảm bảo độ bám.

Ngoài ra, đây còn là một phần quan trọng của hệ thống treo, đóng vai trò là giảm chấn nên cũng phải có độ đàn hồi. Khi xe vận hành, chi tiết này còn chịu thêm phần tải trọng, ma sát, mài mòn, nhiệt độ và chịu áp suất cao. Về độ khắc nghiệt trong điều kiện vận hành thì lốp không kém gì nhiều chi tiết bên trong động cơ. Một chiếc xe trung bình có khối lượng 1,6 tấn và phân bố tải trọng đều thì một bánh phải chịu tới 400kg, nhưng khi tăng tốc nhanh hoặc như phải phanh gấp, tải trọng dồn lên phần bánh sau và bánh trước sẽ cao hơn nhiều so với con số này. Khi bạn chạy trên đường cao tốc, nhiệt độ của bề mặt lốp có thể lên 80-90 độ C, thậm chí là hơn 100 độ C.

Mặt khác, trên mỗi lốp xe đều được nhà sản xuất biểu thị đầy đủ thông số kỹ thuật của lốp từ số hiệu, thời điểm sản xuất, tốc độ tối đa cho phép, thông tin kích thước, đặc tính tải trọng... Nếu bạn thay mâm, đổi kích thước lốp ô tô thì sẽ làm thay đổi tỉ lệ % giữa chiều cao thành lớp so với bề rộng. Hoặc thay đổi đường kính mâm xe cũng sẽ làm thay đổi tải trọng, tốc độ cho phép tối đa của ô tô. Từ đó tải trọng cũng như tốc độ tối đa cho phép cũng sẽ thay đổi. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng di chuyển, vận hành của xe.

Hậu quả của việc thay đổi mâm lốp ô tô không đúng kích cỡ 

Khi một chiếc xe được xuất xưởng và bán ra thị trường, thi đơn vị nhà sản xuất đã chọn sẵn loại lốp phù hợp với các tính năng và đặc điểm vận hành của xe. Cùng với bộ mâm của lốp ôtô có kích thước nguyên bản, các nhà sản xuất ô tô cũng thường đưa ra thêm một vài lựa chọn khác dành cho khách hàng.

Các kích thước lốp xe này đã được tính toán sao cho phù hợp với chiếc xe, nên có thể không cần quan tâm. Nhưng sau khi đã mua xe về thì nhiều người lại muốn tự ý thay mâm lốp lớn hơn lốp nguyên mẫu, để chiếc xe trông thể thao và bắt mắt hơn. Tuy nhiên có nhiều người thường chỉ quan tâm tới hình dáng mà quên đi kích thước chuẩn khi thay mâm lốp ô tô. Chính điều này là nguyên nhân gây ra nhiều rủi ro như hỏng xe, tai nạn nghiêm trọng.

Đặc biệt khi lốp có thành hông thấp hơn làm giảm biên độ đàn hồi, tăng tính thể thao với cảm nhận lái tốt hơn cho người lái, vào khúc cua sẽ thú vị hơn và hệ thống treo còn mang lại cảm giác cứng cáp hơn, nhưng điều này cũng sẽ khiến cho xe xóc hơn. Một số trường hợp khi thay phải loại mâm xe không tương thích với thông số lốp sẽ làm cho bánh xe chạm vào chắn bùn khi đi với tốc độ cao chỉ số về công tơ mét bị sai lệch.

Tìm hiểu xem việc thay đổi kích thước mâm lốp ô tô có bị phạt không?

Để xe độ mâm và thay đổi kích thước lốp không bị phạt và đăng kiểm được, bạn cần chọn những loại mâm và lốp xe có đúng các thông số theo sổ đăng kiểm. Nếu chọn kích thước mâm và lốp xe không đúng nguyên bản, chẳng hạn như cỡ lốp R16 chuyển sang R18 thì sẽ không đăng kiểm được.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, điều 16, khoản 3 và khoản 7, người lái xe có những thay đổi không đúng theo đăng kiểm sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe lắp thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe;

b) Điều khiển xe có hệ thống chuyển hướng của xe không đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật;

c) Điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

d) Điều khiển xe không lắp đủ bánh lốp hoặc lắp bánh lốp không đúng kích cỡ hoặc không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

đ) Điều khiển xe ô tô tải có kích thước thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

e) Điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách lắp thêm hoặc tháo bớt ghế, giường nằm hoặc có kích thước khoang chở hành lý (hầm xe) không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, chủ xe còn phải khôi phục lại như ban đầu đối với những hạng mục đã sửa đổi như sau:.

a) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 1; khoản 2; điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ khoản 3; điểm d, điểm đ khoản 4 Điều này buộc phải lắp đầy đủ thiết bị hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật hoặc khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định;

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm e khoản 3 Điều này buộc phải lắp đầy đủ thiết bị hoặc khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định, tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định.

Để thỏa được ước mơ “biến" xế hộp của mình "ngầu”hơn bằng việc thay mâm, đổi kích thước lốp ô tô, bạn cần lựa chọn những địa chỉ uy tín và phải tìm được đúng loại lốp và mâm xe có chỉ số tương thích để đảm bảo an toàn khi lái xe. Mong rằng những thông tin mà Bridgestone chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích.