Những lưu ý cần nhớ khi khử khuẩn covid-19 cho ô tô

Việc khử khuẩn không chỉ giúp ngăn ngừa virus phát tán, đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người trên xe mà còn giúp xe luôn sạch sẽ, nâng cao tuổi thọ cho các bộ phận bên trong. Hãy cùng Bridgestone tìm hiểu các bước dọn dẹp và lưu ý cần nhớ khi khử khuẩn covid-19 cho ô tô trong bài viết dưới đây.

NHỮNG CÁCH KHỬ KHUẨN COVID-19 NÊN BIẾT ĐỂ PHÒNG CHỐNG VI KHUẨN

1. Sử dụng xà phòng

Xà phòng là một tương tác hóa học sẽ tác dụng lên bề mặt của virus theo cách làm suy yếu rất nhanh và về cơ bản tiêu diệt được virus. Nếu như bạn đã quen sử dụng chất khử trùng tay khác thì điều này có vẻ phản lại với trực giác. Tuy nhiên, các sản phẩm rửa tay có chứa cồn như Purell dù có thể làm tốt việc loại bỏ các mối đe dọa vi khuẩn nhưng thực tế không phải là lý tưởng cho nội thất xe hơi.

Trong khi đó, việc bạn sử dụng xà phòng để khử khuẩn covid-19 khá thuận tiện vì thành phần này rất phổ biến, ví dụ như xà phòng rửa tay hoặc nước rửa chén bát. Mẹo ở đây là tránh mọi chất tẩy rửa được dán nhãn là không có thuốc tẩy.

2. SỬ DỤNG KHĂN LAU TẨY TRANG ĐỂ KHỬ KHUẨN COVID-19

Theo như kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, đối với các xe có nội thất bằng da, khăn lau tẩy trang là một giải pháp rất tuyệt vời. Đó là bởi vì các sản phẩm chăm sóc cho da thường chứa chất dưỡng ẩm, rất tốt cho các vật liệu trang trí hữu cơ nhất là da bọc.

Không giống như làn da của con người chúng ta vốn có khả năng tự dưỡng ẩm, nội thất ô tô bọc da thì tất nhiên không thể làm điều này. Do vậy, cả dung dịch làm sạch có chứa cồn cũng như chất tẩy đều có thể làm khô lớp bọc da của xe. Hay nói cách khác, nếu loại chất làm sạch mà khiến tay bạn bị khô sau khi sử dụng thì cũng có thể làm chảy dầu tự nhiên ra khỏi bọc da nội thất.

3. SỬ DỤNG DẦU DƯỠNG CHẤT LIỆU DA

Theo kinh nghiệm sử dụng ôtô của Bridgestone , nếu như bạn không thể dùng dung dịch làm sạch có chứa chất dưỡng ẩm, bạn cũng có thể sử dụng dầu dưỡng chất liệu da (leather conditioners) để bổ sung các loại dầu cho lớp bọc da mà quá trình làm lau chùi sẽ làm mất đi.

Bên cạnh đó, thì loại dầu dưỡng thường chứa chất hoạt động bề mặt, làm giảm sức căng bề mặt của nước. Hay nói cách khác, chất hoạt động bề mặt làm cho nước ướt hơn.

Vậy Bạn đã bao giờ sử dụng xà phòng rửa chén để làm sạch một cái lều và nhận ra nước rò rỉ ngay qua vật liệu? Chất hoạt động bề mặt cũng làm điều tương tự với lớp virus corona bên ngoài, qua đó vô hiệu hóa Covid-19 một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên chỉ dựa vào dầu dưỡng chất liệu da để giữ cho bề mặt da nội thất không có virus và cũng không nên sử dụng chúng quá mức vì sẽ khiến da bị nhờn. Nếu bạn sử dụng một sản phẩm được quảng cáo là vừa làm sạch cũng như vừa xử lý bề mặt bên trong, hãy đảm bảo rằng sản phẩm này an toàn cho da của bạn nhé.

4. LAU SẠCH BỀ MẶT NỘI THẤT SAU KHI RỬA

Bất kể khi bạn sử dụng những dung dịch gì, bạn sử dụng nó như thế nào, hãy nhớ lau sạch bề mặt các chất liệu sau khi rửa cũng là bước cần thiết khi khử khuẩn covid-19.

Ngay cả những chất tẩy nhẹ cũng không nên để bị sót lại trên chất liệu nội thất xe. Những mẫu xe không có da thật sẽ dễ dàng khử trùng hơn nhiều. Vinyl hoặc chất liệu tổng hợp khác không hấp thụ bất cứ thứ gì.

Vì vậy chỉ cần bạn làm sạch bề mặt nội thất hay toàn bộ những vị trí mà tay bạ sờ vào là được. Mặc dù vậy, bạn cũng không nên làm sạch chúng bằng dung dịch có chứa cồn hoặc chất tẩy trắng. Bề mặt của lớp sơn sẽ không phù hợp với cồn nhưng nhìn chung sẽ chống chịu được chất tẩy rửa.

Tuy nhiên, bề mặt này được bọc vinyl sẽ không làm tốt điều này và lớp hoàn thiện sẽ bị hỏng.

5. NHỮNG CHẤT KHÁC NÊN TRÁNH NGOÀI THUỐC TẨY

Tất cả các dung môi có cồn (rượu, acetone, dầu hỏa...) nên tránh, không chỉ vì nó có thể làm hỏng các thành phần nội thất đắt tiền trong xe, mà còn vì chúng không thực sự ảnh hưởng đến virus và giúp khử khuẩn covid-19. Nếu sử dụng dung dịch xịt phòng như dòng sản phẩm Lysol hoặc Clorox, tuyệt đối tránh dùng các loại có chất tẩy cao. Hãy cẩn thận với chất khử trùng dạng phun vì chúng chỉ hoạt động thông qua việc tiếp xúc trực tiếp.

6. NHỮNG VỊ TRÍ CẦN LÀM SẠCH

Tập trung làm sạch vào vô lăng, các loại thiết bị chuyển mạch mà bạn cầm nắm, cần số và giao diện thông tin giải trí chẳng hạn. Cũng đừng quên làm sạch cả gương chiếu hậu và nắp bình xăng cùng nắm cửa. Nếu như bạn thiếu chất làm sạch thì có thể bỏ qua các bề mặt ghế ngồi vì vị trí này không thực sự chạm vào trực tiếp các bộ phận của cơ thể mà bạn có khả năng tiếp xúc với virus.

Nhìn chung, khi bạn làm sạch nội thất xe hơi, bạn hãy ghi nhớ những lời khuyên sau:

- Nội thất xe càng đơn giản càng dễ dàng làm sạch cũng như diệt khuẩn sau mỗi lần di chuyển.

- Xà phòng vẫn luôn là lựa chọn tốt nhất. Virus corona là chủng loại được nghiên cứu rất sợ xà phòng.

- Tránh việc phải dùng thuốc tẩy ngoại trừ làm sạch loại nhựa đơn giản.

- Đừng nên sử dụng dung môi.

- Dung dịch khử trùng tay có chứa cồn cũng có thể làm khô bọc da nội thất.

- Đừng để hóa chất bị sót lại trên bề mặt nội thất xe nhé.

- Ưu tiên việc làm sạch các bề mặt mà bạn hay chạm tay vào.

BAO LÂU NÊN KHỬ KHUẨN XE Ô TÔ MỘT LẦN?

Theo Bộ Y tế khuyến cáo, đối với những khu vực thường xuyên tiếp xúc, chạm tay vào như tay nắm cửa ô tô, vô lăng, bảng điều khiển, cần số trên ô tô, nút bấm khởi động... chủ xe nên thực hiện các bước khử khuẩn covid-19 ít nhất 02 lần/ngày. Riêng với những bề mặt bên trong nội thất xe cần được làm sạch bằng xà phòng thì nên vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần di chuyển. 

Đối với các bề mặt cần được làm sạch bằng các dung dịch khử khuẩn như thảm sàn hay ghế ngồi ô tô, chủ xe nên chọn đúng dung dịch, pha đúng tỷ lệ, để đảm bảo dung dịch có khả năng diệt virus mà không gây hư hại cho nội thất của xe. Lưu ý, bạn nên lau các bề mặt thiết bị trong xe bằng khăn mềm sạch, vệ sinh kỹ càng để tránh trầy xước xe.

Việc khử khuẩn covid-19 cho ô tô tại nhà không khó nếu bạn nắm rõ cách chọn các dung dịch vệ sinh và thực hiện theo đúng hướng dẫn mà Bridgestone đã đề cập trong bài viết trên. Tuy nhiên các thao tác thực hiện khử khuẩn cho toàn bộ xe tương đối mất thời gian nên với quỹ thời gian hạn hẹp của mình, bạn có thể mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng của Bridgestone để “xế hộp" được chăm sóc một cách tỉ mỉ và chu đáo.