Lốp ô tô, kinh nghiệm mua và bảo dưỡng lốp xe ô tô nhất định phải biết

Liệu bạn đã có kinh nghiệm gì về lốp oto chưa, bạn nghĩ khi nào mình nên thay lốp oto? Bài viết hôm nay của Bridgestone sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cho việc thay lốp xe nhé.

Thời gian thay lốp ô tô thích hợp

1. 7 năm từ ngày sản xuất

Đây cũng là khoảng thời gian sử dụng lốp an toàn nhất và nó cũng là thời gian lốp ô tô còn trong thời hạn được bảo hành. Nhiều chuyên gia về lốp khuyên nên thay lốp sau 7 năm từ ngày sản xuất (lưu ý là ngày sản xuất không phải là ngày mà bạn bắt đầu sử dụng, ngày sản xuất thì được in trên thành hông lốp xe) để đạt được hiệu suất vận hành tối ưu cũng như đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, nếu như sau 7 năm, lốp xe còn đang ở tình trạng bình thường thì vẫn có thể sử dụng được. Nhưng kể từ các mốc 7 năm này, thì lốp xe ôtô cần được kiểm tra thường xuyên hơn.

2. Tối đa là 10 năm

Theo như lời khuyến nghị của hầu hết các hãng sản xuất lốp ô tô lớn và nổi tiếng trên thế giới, thì lốp ô tô chỉ nên sử dụng tối đa 10 năm kể từ ngay sản xuất. Đến cái mốc 10 năm, dù cho lốp xe vẫn còn sử dụng được, chưa mòn đến vạch chỉ thị độ mòn lốp… thì bạn cũng cần thay lốp ôtô mới, áp dụng đối với cả lốp dự phòng ít sử dụng.

Những dấu hiệu cần phải thay lốp ôtô ngay

Nếu như chưa đến thời hạn là 5 năm nhưng lốp xe ôtô đã xuất hiện các dấu hiệu như sau thì cũng nên chuẩn bị thay lốp mới:

1. Độ sâu của rãnh lốp nhỏ hơn 1,6 mm

Theo như tiêu chuẩn, độ sâu rãnh lốp phải đạt ít nhất từ 1,6 mm trở lên mới đảm bảo cho xe bạn được vận hành một cách an toàn. Đối với những chiếc xe di chuyển nhiều, thường xuyên phải phanh gấp… cần kiểm tra độ mòn của lốp xe để có kế hoạch thay thế sao cho phù hợp. Nếu như độ sâu của rãnh lốp thấp hơn 1,6 mm có nghĩa là lốp xe đã bị mòn và cần thay lốp mới ngay.

Có rất nhiều cách kiểm tra độ sâu của rãnh lốp:

- Kiểm tra độ sâu của rãnh lốp bằng thiết bị đo độ sâu: Dùng thiết bị này có thể đo ở nhiều vị trí trên lốp.

- Kiểm tra bằng vạch chỉ thị cho độ mòn của gai lốp: Trên lốp ôtô có vạch chỉ thị độ mòn lốp xe được đúc ở những rãnh chính (thường nằm ở những rãnh lốp giữa). Nếu như các khối hoa lốp mòn có chiều cao bằng với vạch chỉ thị này hoặc ngay cả với vạch chỉ thị này cũng có dấu hiệu bị mòn thì bạn cần thay lốp xe mới ngay.

- Kiểm tra độ sâu rãnh lốp bằng đồng xu Lincoln: Dùng đồng xu có hình tổng thống Lincoln, xoay hướng đầu cắm vào rãnh lốp. Nếu như toàn bộ phần đầu đều nhìn thấy được nghĩa là lốp xe của bạn đã quá mòn, cần phải thay mới.

2. Mặt lốp / hông lốp bị hư hại nhìn thấy bằng mắt thường

Nếu như mặt lốp có các dấu hiệu bị hư hại như bong tróc, phồng (hay còn gọi là chửa, phồng hông), có dấu rạn nứt, đường vằn, cao su/sợi bố bị tách – bị nhăn … thì bạn cũng cần thay lốp ngay. Bởi những hư hại này cũng sẽ dẫn đến rủi ro cao lốp xe bị nổ giữa đường, rất nguy hiểm.

Khi xe bạn bị thủng lốp, đa phần sẽ chọn cách vá đi lỗ thủng để tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên nếu như lốp ôtô bị thủng với lỗ có đường kính lớn hơn 6 mm, dù có vá được thì nó cũng không đảm bảo an toàn khi vận hành. Do đó bạn cần nên cân nhắc thay lốp mới. Ngoài ra, nếu như lốp bị thủng quá nhiều lỗ, và các lỗ vá cũ bị rò rỉ khí thì cũng nên thay lốp ôtô mới.

3. Tanh lốp, van lốp bị hư hỏng

Tanh lốp là phần mép của lốp tiếp xúc với phần mâm xe. Nếu như tanh lốp bị lòi ra, biến dạng, khí sẽ bị rò rỉ. Vì vậy bạn cần thay lốp mới ngay. Trong khi đó, van lốp giúp giữ được áp suất lốp, ngăn hơi ẩm xâm nhập vào trong. Nếu như van lốp bị hư, khí trong lốp rất dễ dàng bị rò rỉ do đó cũng cần thay lốp mới.

Lốp ôtô nào bền nhất hiện nay

Độ bền của lốp ôtô sẽ được quyết định bởi rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Nhưng trong đó quan trọng nhất vẫn là 2 yếu tố: lốp xe và cách bảo trì & sử dụng.

Xét đến độ bền của lốp xe, người ta sẽ thường dựa trên các yếu tố như chúng có khả năng chịu tác động, khả năng chịu được nhiệt, độ mài mòn … So sánh giữa các dòng lốp ôtô (ngoại trừ dòng lốp xe hiệu suất cao) thì dòng lốp xe cứng thường có độ bền tốt nhất. Nhưng đổi lại lốp cứng sẽ có nhược điểm là hơi ồn và ít êm ái.

Ngoài ra, độ bền này còn quyết định nhiều bởi cách lựa chọn, bảo trì và cách sử dụng lốp xe. Cần phải lựa chọn đúng dòng lốp phù hợp với những cung đường mà bạn phải thường xuyên di chuyển. Nếu bạn chọn lựa dòng lốp mềm mà đi ở cung đường xấu, đường ổ gà… thì lốp xe dù tốt đến mấy cũng sẽ nhanh hỏng.

Trong các hãng lốp ôtô nổi tiếng hiện nay, lốp ôtô của Bridgestone đang dẫn đầu doanh số bán và được nhiều người đánh giá sở hữu độ bền cao nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các tài xế có được thêm kinh nghiệm cho lốp xe của mình.