Mâm xe là gì? Vì sao cần sửa mâm xe đúng lúc?

Mâm xe là phụ kiện rất quan trọng, giúp xe di chuyển nhẹ nhàng và êm ái. Vì thế, ngay khi mâm xe gặp trục trặc các bác tài cần xử lý ngay. Tuy nhiên, để có cách xử lý đúng, các bác tài cũng cần hiểu rõ cấu tạo mâm xe là gì, vì sao mâm xe quan trọng đối với sự an toàn trong quá trình vận hành? Nếu không sửa chữa mâm xe kịp thời sẽ gây ra tác hại gì? Cùng Bridgestone tìm hiểu ngay nhé!

TẦM QUAN TRỌNG CỦA MÂM XE LÀ GÌ?

Mâm xe là một trong những phụ kiện rất quan trọng trong chiếc xe. Được mô tả là một phần khung hợp kim (thường là hợp kim nhôm để có khối lượng nhẹ) được lắp ở phần bánh xe. Mâm xe của ôtô sẽ kết nối phần lốp xe và trục xe, từ đó truyền lực quay của trục xe xuống tới lốp xe hỗ trợ cho xe chuyển động.

Tùy vào các kích thước và tải trọng trục xe,  các loại mâm xe được kết nối với trục xe bằng số khớp khác nhau. Với những xe tải trọng trục thấp, số khớp sẽ từ 4 – 6 khớp. Ở xe tải trọng thì số khớp sẽ nhiều hơn, tối đa là 10 khớp liên kết.

Mâm xe có rất nhiều hình dáng cũng như kích thước mâm xe sẽ khác nhau, phù hợp với các loại xe khác nhau. 

Thông thường các đơn vị sản xuất lốp xe và sản xuất mâm xe không phải là cùng một công ty. Do đó, người ta cần phải đưa ra những thông số, kích cỡ chuẩn để các đơn vị sản xuất lấy đó làm tiêu chuẩn sản xuất.

CÔNG DỤNG CỦA MÂM XE LÀ GÌ?

Sau khi đã biết mâm xe là gì rồi, bác tài cũng cần biết công dụng của phụ kiện này. Mâm xe ô tô gần như tiếp xúc trực tiếp với nền đường. Do vậy, bộ phận này đảm bảo an toàn cho người lái cũng như các phụ kiện hoạt động của xe.

Một chiếc xe có mâm xe tốt giúp tiết kiệm nhiên liệu nhiều hơn, chiếc xe đó sẽ hoạt động vô cùng êm, người lái xe cũng cảm thấy rất nhẹ và êm ái, phụ kiện trên xe ít chịu rung lắc nên tuổi thọ cũng dài hơn. Mọi thứ càng trở nên hoàn hảo thì nhiên liệu tiêu hao sẽ ít hơn không nhỏ. Đặc biệt, một chiếc mâm xe không tì vết và sáng bóng khiến cho xế cưng của bạn trở nên nổi bật hơn khi đi trên đường.

Không sửa chữa mâm ô tô kịp thời sẽ có những tác hại gì cho xế cưng?

Việc bạn sửa chữa mâm xe là một trong những công việc cần tiến hành thường xuyên và liên tục bởi nó có tác động đến rất nhiều với các yếu tố khi xe hoạt động. Tuy nhiên, nếu bạn không thường xuyên quan tâm và sửa chữa mâm xe sao cho đúng lúc, bạn sẽ gặp những phiền toái gì?

MẤT ĐI VẺ THẨM MỸ CỦA CHIẾC XE

Tính thẩm mỹ của xe sẽ bị giảm xuống rõ rệt nếu mâm xe không được quan tâm đúng cách. Những vết ố bẩn, vết xước, vết móp… khiến xe của bạn trở nên cũ kỹ và xuống cấp. 

TÌNH TRẠNG RUNG LẮC KHI DI CHUYỂN NẾU KHÔNG KHÔNG SỬA CHỮA MÂM XE KỊP THỜI

Mâm xe ô tô sẽ không còn chuyển động tròn đều trong trường hợp mâm bị va chạm đột ngột với ổ gà hay vật cứng. Lúc này, trên mâm xe xuất hiện lực ly tâm khiến xe bị tình trạng rung, lắc khi di chuyển. 

GIẢM TUỔI THỌ CỦA XE

Các thiết bị, phụ tùng trên xe sẽ nhanh giảm tuổi thọ nếu xe bị rung, lắc. Các thiết bị đo lường trên xe cũng sẽ bị sai số khi bánh xe biến dạng. 

ĐIỀU KHIỂN XE KHÓ KHĂN NẾU KHÔNG KHÔNG SỬA CHỮA MÂM XE KỊP THỜI

Mâm xe và trục ngang xe được kết nối trực tiếp với nhau. Trục xe không còn di chuyển bình thường nếu mâm xe bị biến dạng (méo). Điều này khiến tay lái của ô tô nặng hơn và việc điều khiển xe trở nên khó khăn hơn. 

TIÊU HAO THÊM NHIÊN LIỆU KHI CHẠY

Mâm xe ô tô gặp vấn đề sẽ khiến lượng nhiên liệu tiêu hao nhiều hơn.

MẤT AN TOÀN KHI ĐIỀU KHIỂN PHƯƠNG TIỆN

Bánh xe bị lệch, nghiêng khi chuyển động nếu mâm xe ô tô bị trục trặc mà không được sửa chữa kịp thời. Điều khiển phương tiện trong tình trạng này sẽ khiến bạn cảm thấy bị thiếu an toàn. 

Một lưu ý quan trọng là lực ly tâm diễn ra trong thời gian dài sẽ mâm xe bị các vết nứt lớn và mâm xe sẽ hư hỏng nặng hơn. Rất nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc đã xảy ra vì chủ phương tiện không sửa chữa mâm ô tô kịp thời.  

Qua những chia sẻ trên, Bridgestone hy vọng bạn đã có những thông tin hữu ích về mâm xe là gì và công dụng của mâm xe. Trong trường hợp mâm xe ô tô của bạn gặp trục trặc, hãy nhanh chóng đến các đại lý hoặc trung tâm bảo dưỡng uy tín để sửa chữa kịp thời nhé!