Những gợi ý giúp tăng tuổi thọ và tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô

Để xe được tăng tuổi thọ và ít hỏng hóc, người lái cần nắm được những lưu ý trong khi điều khiển xe. Bridgestone mách bạn những cách giúp kéo dài tuổi thọ của xe ô tô bao gồm: tắt máy khi đèn đỏ, mức đổ nhiên liệu tối ưu, sử dụng hệ thống cruise control… ngay trong bài viết sau.

6 MẸO GIÚP CHO XE TĂNG TUỔI THỌ VÀ TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU HIỆU QUẢ

Cách lái xe thông minh, đúng chuẩn không chỉ giúp bạn đảm bảo an toàn mà còn có thể kéo dài tuổi thọ cho xe cũng như hạn chế tiêu hao nhiên liệu. Tham khảo 06 mẹo bên dưới để hiểu rõ hơn:

1. GIỮ CHO GA ĐỀU, HẠN CHẾ TĂNG GIẢM ĐỘT NGỘT GIÚP TĂNG TUỔI THỌ

Khi xe bắt đầu di chuyển sẽ là khoảng thời gian "ngốn" nhiều nhiên liệu nhất cho dù bạn đi ô tô hay xe máy vì khi đó xe sẽ cần một lực rất lớn để làm cho nó di chuyển. Và theo như nghiên cứu, khi xe đang chạy với tốc độ cao rồi sẽ giảm tốc đột ngột sẽ làm tiêu tốn thêm khoảng 40% nhiên liệu.

Những thói quen mà các lái xe hay có như phóng nhanh, phanh gấp đều có thể khiến tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Vì vậy, nếu như không phải trường hợp khẩn cấp, bạn nên tăng tốc một cách nhẹ nhàng, phanh xe sớm và êm. Nếu trong giới hạn an toàn, không nên đổi làn đường đang chạy. Điều này không chỉ cho bạn giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn làm tăng tuổi thọ của phanh và lốp xe.

Bên cạnh đó việc tăng giảm ga đột ngột sẽ làm cho xăng dư không đốt hết được và thải ra ngoài. Vì thế chúng ta nên di chuyển chậm rãi, giữ đều ga sẽ giúp xe tiết kiệm được đáng kể lượng nhiên liệu tiêu thụ.

2. Chở càng nặng, mức độ tiêu hao càng lớn

Trọng lượng của xe cũng góp phần tác động không nhỏ đến mức độ tiêu thụ nhiên liệu. Tổng trọng lượng của xe bạn càng lớn dẫn đến việc xe sẽ phải sinh ra một lượng công suất lớn hơn, chúng tương đương với mức độ tiêu thụ nhiên liệu cũng lớn hơn

Khối lượng hàng hóa được chứa trên thùng xe hoặc trong xe càng nhẹ, thì nhiên liệu cần để tăng tốc lại càng ít. Cố gắng di chuyển với thật ít vật dụng nhất có thể, chỉ nên giữ cho những vật dụng quan trọng (ví dụ bộ sơ cứu, hay dây kích điện ắc quy, bộ dụng cụ sửa xe nhỏ gọn, và một bộ kích nhỏ) trên xe. Điều này cũng giúp tăng tuổi thọ và giảm tiêu hao nhiên liệu cho xe đấy ạ.

3. Tắt máy khi dừng đèn đỏ

Tắt hẳn động cơ khi dừng đèn đỏ tầm 40 giây trở lên không những giúp cho chúng ta tiết kiệm một lượng nhỏ nhiên liệu tiêu thụ mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Với việc sử dụng xe số, nên về số 1 khi dừng chờ đèn đỏ vì khi khởi hành với số 3 hoặc 4 sẽ cần nhiều lực kéo hơn, động cơ sẽ hoạt động nhiều hơn dẫn đến việc hao mòn máy và mất nhiều nhiên liệu hơn

4. Luôn để lốp xe căng vừa đủ

Khi bạn di chuyển trên đường, nếu lốp xe non quá cũng sẽ làm hao xăng, còn căng quá sẽ làm lốp bị cứng và xe dễ bị xóc, cường độ đi êm ái khi sử dụng

Nếu như bạn tinh ý, ta sẽ thấy mỗi loại xăm xe sẽ cần một lượng khí khác nhau. Chúng ta cũng có thể tìm hiểu chỉ số này trên xe trước khi bơm để tăng tuổi thọ cho chiếc xe.

Lốp xe nếu được bơm đúng mức áp suất tiêu chuẩn giúp bạn lái xe an toàn hơn, giúp bạn đánh lái chính xác hơn, xe bền hơn và tiết kiệm được nhiên liệu hơn. Áp suất bơm xe thích hợp cho bánh xe khi xe chạy được ghi trên tài liệu hướng dẫn sử dụng hoặc nằm ở cửa phía người lái, trụ cửa hoặc hộp đựng găng tay. Chú ý bạn không bơm lốp quá mức áp suất tiêu chuẩn do lốp xe bơm quá căng sẽ làm giảm độ bám đường và tuổi thọ của lốp.

5. Không đổ xăng đầy bình quá mức

Thói quen khi đổ xăng đầy bình vừa gây hại cho xe vừa làm xe tốn nhiều xăng hơn. Thậm chí nó còn gây rò rỉ xăng dẫn đến cháy nổ. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên đổ xăng vào buổi sáng khi nhiệt độ còn mát mẻ, xăng sẽ không bị bay hơi quá nhiều.

Sử dụng đúng loại dầu nhớt theo khuyến cáo của nhà sản xuất (được ghi rõ trong cuốn hướng dẫn sử dụng) sẽ giúp hệ thống bôi trơn hoạt động với hiệu quả tối đa nhất. Khi sử dụng sai loại dầu nhớt,  khả năng bạn sẽ tiết kiệm nhiên liệu có thể bị giảm tới 2%. Dùng đúng dầu nhớt chẳng những bảo vệ hệ thống máy móc xe bền hơn mà còn giúp tăng tuổi thọ cho xe.

6. Khi thời tiết mát mẻ chỉ bật điều hòa trên đường cao tốc

Bật điều hòa ở nhiệt độ thấp sẽ tiêu tốn khoảng 15% nhiên liệu. Vì vậy, nếu như trời không quá nóng, bạn hãy hé cửa kính xuống và tắt điều hòa khi lái xe quanh thành phố. Tuy nhiên, khi xe của bạn chạy ở tốc độ trên 90 km/giờ, đóng cửa sổ và bật thêm điều hòa sẽ là quyết định hợp lý hơn vì hai lý do: một là tăng cường khả năng khí động học cho xe, và hai là ở vòng tua máy cao, thì động cơ sản sinh đủ năng lượng cho những hệ thống điều hòa hoạt động được hiệu quả.

BÁC TÀI ĐỪNG QUÊN SỬ DỤNG HỆ THỐNG CRUISE CONTROL

Hệ thống Cruise Control khi được kích hoạt sẽ giúp bạn rảnh chân hơn khi lái xe ô tô ở tốc độ cao. Ngoài ra, việc này còn giúp tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Từ đó, xe được duy trì ở tốc độ ổn định và không gây lãng phí nhiên liệu khi tăng tốc. 

Nên cài đặt hệ thống ở tốc độ giúp xe ô tô của bạn tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất, miễn là không vượt tốc độ quy định. 

DUY TRÌ THÓI QUEN BẢO DƯỠNG THƯỜNG XUYÊN GIÚP TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU VÀ TĂNG TUỔI THỌ CHO XE 

Lượng nhiên liệu tiêu hao ít hay nhiều còn phụ thuộc vào cách bạn bảo dưỡng phương tiện. Mức tiêu hao năng lượng ở tối thiểu khi xe luôn được vận hành ở trạng thái tốt nhất. Ngược lại, khi xe gặp tình trạng hỏng hóc hoặc không đạt chuẩn bài kiểm tra khí thải, việc sửa chữa triệt để có khả năng giúp xe tiết kiệm nhiên liệu thêm trung bình 4%. 

Một điểm cần lưu ý là bộ cảm biến oxy trong động cơ bị hỏng nếu được thay thế thì khả năng tiết kiệm nhiên liệu tăng 40%. 

Khi bạn thường xuyên bảo dưỡng xe ô tô còn giúp xe kéo dài tuổi thọ, được kiểm tra và sửa chữa kịp thời nếu có hỏng hóc. 

Qua bài chia sẻ trên, Bridgestone đã cung cấp cho bạn những gợi ý giúp tăng tuổi thọ và tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô. Ngoài việc lái xe theo những gợi ý trên, bạn hãy thường xuyên bảo dưỡng ô tô để giúp xe bền hơn cũng như tiết kiệm kha khá chi phí nhiên liệu đấy!