07 phát minh giúp ô tô hiện đại, an toàn hơn

Những chiếc ô tô hiện đại ngày càng giúp bạn thoải mái hơn khi sử dụng cũng như cảnh báo nguy hiểm và đảm bảo an toàn nhờ những công nghệ tiên tiến. Hãy cùng Bridgestone tìm hiểu những phát minh “vĩ đại” nào đã giúp ô tô trở nên hoàn hảo và tiện nghi hơn nhé! 

Hộp số tự động - Lái xe dễ hơn

Hộp số tự động hoặc tự chuyển số là một sự cải tiến lớn trong ngành chế tạo ô tô. Hệ thống tự động giúp giải phóng tài xế khỏi việc phải thay đổi tỷ số truyền động bằng tay khi xe đang trong quá trình di chuyển.

Mặc dù sự phản hồi kém hơn và dễ bị lỗi hơn so với hộp số tay nhưng sự cải tiến này đã giúp tài xế bớt đi một việc cần làm khi lái xe. Công nghệ này cũng thực sự có ích cho những người khuyết tật.

Hộp số tự động này ban đầu được phát triển vào năm 1921 bởi Alfred Horner Munro, là người Canada.

Hệ thống lái trợ lực - Việc lái xe trở nên nhẹ nhàng hơn

Thiết bị lái bằng điện hay còn gọi là hệ thống lái trợ lực (PAS) là một cải tiến lớn khác trong kỹ thuật ô tô, giúp cho việc lái xe trở nên nhẹ nhàng hơn.

Các phiên bản đời đầu của hệ thống lái trợ lực đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1876, 1902 và 1904, nhưng không có phiên bản nào được đưa vào sản xuất cả. Hệ thống thực tiễn đầu tiên được phát minh vào năm 1926 bởi ông Francis W. Davis. Sau đó, ông ấy đến làm việc tại General Motors (GM) và tiếp tục hoàn thiện các mẫu thiết kế của mình.

Chrysler Corporation là công ty đầu tiên trong việc thương mại hóa hệ thống lái trợ lực trên xe chở khách, khi tích hợp hệ thống này vào chiếc Imperial 1951 của hãng. GM sau đó cũng đã nhanh chóng làm theo với chiếc Cadillac đời 1952.

Ngày nay, khi mà hầu hết các xe ô tô đều được trang bị hệ thống lái trợ lực.

Ô TÔ HIỆN ĐẠI VỚI TÚI KHÍ - CỨU MẠNG NGƯỜI

Sau dây an toàn, thì túi khí là một trong những phát minh quan trọng nhất của ngành chế tạo ô tô. Túi khí được thiết kế để bơm căng cực nhanh khi xe xảy tình trạng ra va chạm, và có thể xì hơi ngay tức khắc để tránh tạo sức ép lên lồng ngực người ngồi trên xe. Hàng nghìn mạng sống trên thế giới mỗi năm đã được cứu kể từ sau khi công nghệ này được áp dụng đại trà trong ngành sản xuất ô tô.

Túi khí có thể bắt nguồn từ bóng chứa khí được sử dụng từ năm 1950. Phát minh này còn ghi nhận công lao của John W. Hetrick, người đã đăng ký bằng sáng chế của mình vào năm 1951. Một hệ thống tương tự cũng được Walter Linderer đăng ký bằng sáng chế tại nước Đức cùng thời điểm đó. Cả hai hệ thống đều sử dụng khí nén được kích hoạt bằng lò xo, va chạm hoặc bằng tay của tài xế.

Bước ngoặt lớn của túi khí là bắt đầu từ những năm 1960 khi mà công nghệ cảm biến va chạm được ứng dụng rộng rãi. Các hãng xe lớn lâu đời như Mercedes-Benz, GM, Ford và Chrysler đã lắp đặt túi khí vào xe của mình từ những năm 1970, nhưng phải đến những năm 1990 thì bộ phận này mới trở thành trang bị tiêu chuẩn không thể thiếu trên ô tô.

Động cơ xe điện - Câu chuyện của quá khứ và tương lai

Động cơ xe điện đã được tồn tại lâu hơn nhiều so với chúng ta nghĩ. Chiếc xe điện đầu tiên đã xuất hiện tại London từ năm 1884.

Một mẫu xe điện cổ khác là của Flocken Elektrowagen, sản xuất tại Đức vào năm 1888. Chiếc xe này chạy bằng động cơ điện, cùng với động cơ của hơi nước, thực sự bán chạy hơn loại xe chạy bằng động cơ đốt trong vào những năm đầu của thời đại ô tô, ít nhất là trước khi ra đời thì động cơ khởi động điện.

Những chiếc xe điện đời đầu thì lại khá phổ biến vào cuối những năm 1800 và đầu những năm 1900, vì chúng mang đến một mức độ thoải mái và dễ dàng sử dụng mà các công nghệ khác không đạt được vào tại thời điểm đó. Người ta ước tính đã có khoảng 30.000 chiếc xe như vậy đã được sản xuất vào đầu thế kỷ 20.

Mặc dù vậy, thì động cơ đốt trong cuối cùng đã chiến thắng, đẩy những chiếc xe điện đi vào bóng tối cho đến thời kỳ phục hưng vào cuối thế kỷ 20.

Ô TÔ HIỆN ĐẠI VỚI GPS - ĐƯA ĐƯỜNG CHỈ LỐI

GPS, hay còn gọi hệ thống định vị toàn cầu, ban đầu được chính phủ Mỹ phát triển để sử dụng cho các lực lượng vũ trang. Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) đã quyết định việc cho sử dụng các vệ tinh để hỗ trợ một hệ thống dẫn đường mới. Hệ thống định vị đầu tiên với công cụ tính thời gian cũng khoảng cách (NAVSTAR) ra mắt vào năm 1978.

Hệ thống GPS đầu tiên đã sử dụng 24 vệ tinh và hoạt động một cách hoàn chỉnh vào năm 1995, nhờ vào công của Roger L. Easton, Ivan A. Getting và Bradford Parkinson.

Việc phổ cập GPS cho mục đích dân sự đã được cấp phép từ đầu những năm 1980. Hiện nay, hệ thống này làm việc dưới sự quan sát của 31 vệ tinh và được tích hợp vào nhiều công nghệ hiện đại, từ chiếc điện thoại thông minh cho đến ôtô, tạo nên cuộc cách mạng điều hướng.

HỆ THỐNG CÂN BẰNG ĐIỆN TỬ (ESP)

Trên những chiếc ô tô hiện đại, hệ thống cân bằng điện tử giữ vai trò vô cùng quan trọng. Đứng sau dây đai an toàn, đây là phát minh đã cứu sống rất nhiều người. 

Hệ thống cân bằng điện tử được phát minh một cách tình cờ. Năm 1989, Frank Werner Mohn, kỹ sư của Mercedes-Benz đã mất kiểm soát chiếc xe của mình khi ông đang di chuyển trên đường. Ông từng suy nghĩ đến việc theo dõi tốc độ bánh xe bằng cảm ứng phanh và có thể giúp hạn chế tai nạn khi cho phanh tự động hay không. 

Ý tưởng này đã được đánh giá cao và kỹ sư Mohn bắt đầu tính toán số lượng mỗi bánh xe sẽ phải phanh để xe được ổn định. Ông đo vòng quay của xe trên trục thẳng đứng bằng cách tăng số lượng cảm biến ABS và cảm biến con quay hồi chuyển của chiếc trực thăng điều khiển từ xa. 

Năm 1982, hệ thống cân bằng điện tử được Mercedes-Benz hợp tác với kỹ sư Mohn vào các mẫu xe của mình. Những tính năng của hệ thống này là điều không thể thiếu trong việc giữ an toàn khi xe đang di chuyển. 

HỆ THỐNG LÁI TỰ ĐỘNG

Hệ thống lái tự động là công nghệ mới và được đánh giá là tương lai của ngành công nghiệp ô tô. Các nhà sản xuất ô tô cao cấp như Audi, BMW, Mercedes-Benz, Tesla, Volvo đã sử dụng công nghệ này cho một số mẫu xe hơi của họ. Một trong những hệ thống tự lái phát triển nhất được tích hợp ổ mẫu Audi A8 với hệ thống lái cấp độ 3. 

Không cần người lái điều chỉnh vô lăng hay phanh/ga là cách hoạt động của hệ thống lái. Xe có thể di chuyển với tốc độ 60km/h nhờ hệ thống phân tích lưu thông. Hệ thống này còn có thể chuyển làn tự động hoặc thay đổi tốc độ theo bảng chỉ dẫn đường bộ.

Ô tô hiện đại được các hãng sản xuất xe ứng dụng những công nghệ tiên tiến giúp sản phẩm ngày càng hoàn hảo hơn. Có những phát minh “vĩ đại” đã giúp ngành công nghiệp ô tô phát triển mạnh mẽ. Nhờ đó, người sử dụng có được những trải nghiệm ngày càng tốt hơn.