Hướng dẫn phanh xe ô tô an toàn, đúng cách và hiệu quả

Phanh xe ô tô là thao tác cơ bản, người cầm lái cần nắm rõ ngay từ khi mới học lái xe. Điều này cực quan trọng để đảm bảo khi cầm lái, bạn có thể chủ động xử lý được các tình huống bất ngờ trong quá trình vận hành. Nếu vẫn chưa nắm nguyên tắc phanh xe an toàn, Bridgestone sẽ hướng dẫn cho bạn ngay trong bài viết này.

CẤU TẠO VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA PHANH XE Ô TÔ

Hiện nay, thì phần lớn phanh trên ô tô là loại phanh đĩa, cũng có một số xe kết hợp phanh tang trống ở bánh sau. Khi bạn đạp phanh, thì lực truyền động làm cho má phanh xiết vào đĩa hoặc guốc phanh sao cho ép sát vào tang trống, lực ma sát lúc này sẽ làm nhiệm vụ giảm tốc độ.

Về mặt nguyên tắc cơ bản, khi bạn muốn giảm tốc độ hoặc dừng xe, chỉ cần đạp chân phanh nhằm tạo ra lực hãm để phanh xe.

KỸ THUẬT PHANH Ô TÔ

Dù cho bạn điều khiển phương tiện di chuyển ở cao tốc hay đường nội đô, đường gồ ghề nhiều ổ gà thì phanh xe ô tô cũng sẽ xoay quanh những kỹ thuật dưới đây.

Phanh theo nhịp (Cadence Braking)

Thao tác phanh xe ô tô theo nhịp được biết đến là kiểu phanh xe phổ biến được áp dụng khi các tài xế muốn dừng xe đang chạy ở tốc độ cao. Kiểu phanh xe này còn được gọi là phanh nhấp nhả theo nhịp dựa trên nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS - Hệ thống chống bó cứng phanh được trang bị trên xe ô tô giúp xe không bị bó cứng hay bánh xe bị trượt dài mất độ bám trên mặt đường trong trường hợp thắng khẩn cấp.

Với kỹ thuật phanh theo nhịp, bạn chỉ cần tiến hành đạp nhẹ phanh rồi cho lực mạnh dần lên. Kết thúc là phanh nhẹ trước khi xe dừng hẳn để giúp xe dừng từ từ mà không bị khóa bánh do phanh gấp.

Rà phanh (Trail Braking) 

Kỹ thuật rà phanh xe ô tô hay được gọi là Trail Braking, thường được các tay đua chuyên nghiệp sử dụng khi muốn vượt qua vòng cua trong thời gian ngắn nhất. Với kỹ thuật này, các tay đua sẽ giữ cho xe duy trì ở tốc độ cao hiện có mà không sợ xe bị mất lái. Để rà phanh, ban đầu người lái xe sẽ tạo áp lực phanh vừa phải khi xe vừa vào cua rồi tiến hành rà phanh và giữ liên tục cho đến khi xe vượt qua khúc cua đó. 

Như đã đề cập, đây là kiểu phanh xe ô tô được các tay đua chuyên nghiệp áp dụng bởi người lái phải cảm nhận được một lực ma sát vừa đủ để xe vào cua an toàn thì mới có thể thực hiện được kỹ thuật rà phanh xe. Các tay lái mới không quen vận hành xe ở tốc độ cao thì sẽ rất khó thực hiện. 

Giảm tốc kết hợp phanh xe và số

Đối với kỹ thuật giảm tốc kết hợp phanh xe và số, đòi hỏi người lái phải có khả năng xử lý nhanh nhạy để thực hiện các thao tác kết hợp 2 bộ phận của xe một cách trơn tru, chính xác. 

Đầu tiên, bạn phải nhấc chân phải ra khỏi chân ga và nhấn phanh. Sau khoảng một vài giây trước khi phanh có tác dụng, bạn cần đạp chân côn, tay phải đẩy cần số về số thấp. Kế đến, bạn trượt mũi chân phải sang chân ga, chạm nhẹ và nhanh chóng để đồng tốc giữa xe và động cơ, bỏ chân côn và đẩy toàn bộ chân phải sang chân ga. Cuối cùng là chờ thời điểm tăng tốc phù hợp để ra khỏi khúc cua. 

Kỹ thuật phanh gấp an toàn

Trong một số trường hợp cần thực hiện phanh gấp, bạn chỉ cần tiến hành đạp phanh thật nhanh và mạnh rồi sau đó nhả ra hoàn toàn. Tuy nhiên, thao tác này chỉ được áp dụng đối với những xe có hệ thống phanh ABS. Với những xe không trang bị phanh ABS, bạn không nên áp dụng kỹ thuật trên để tránh cho bị bó cứng phanh hoặc khiến xe bị trượt bánh. 

Kỹ thuật phanh ô tô khi gặp đường trơn, đổ đèo

Đối với những đoạn đường trơn hoặc xe đang đổ đèo có độ nghiêng lớn, người lái cần phanh xe ô tô một cách nhẹ nhàng và đạp phanh liên tục để giữ cho bánh xe bám mặt đường, tránh cho xe không bị bó cứng phanh. Ngoài ra, bạn nên vận hành xe ở số thấp để ghìm tốc độ và dễ dàng kiểm soát tốc độ khi cần phanh.

Phanh dưới ngưỡng tối đa

Đây là kiểu phanh mang tính chủ động, người lái có thể phanh một lực tối đa miễn sao không vượt quá giới hạn trượt bánh. Kỹ thuật này đòi hỏi kinh nghiệm. Thông thường, chỉ dành cho những tay lái trên đường đua. Tuy nhiên, đối với các bác tài thông thường giàu kinh nghiệm có thể cảm nhận được độ rung của vô lăng, nhận biết được ngưỡng của lực phanh vẫn có thể sử dụng trên đường lái thông thường.

Lưu ý: Hãy chú ý đến loại lốp xe đang sử dụng cho phù hợp với điều kiện vận hành của xe. Có rất nhiều loại lốp xe được sử dụng tương ứng với các điều kiện đường khác nhau. Do đó, việc sử dụng loại lốp thích hợp sẽ giúp tăng thêm khả năng vận hành và đảm bảo quãng đường phanh tốt hơn.

Hy vọng những chia sẻ của Bridgestone có thể giúp bạn biết thêm nhiều cách xử lý những trường hợp xảy ra trên quá trình di chuyển của ô tô, cũng như chọn lốp làm sao cho phù hợp với ô tô của mình nhất để những chuyến đi luôn đem lại độ an toàn cao nhất cho bản thân và gia đình của mình. Và đừng quên rằng bất cứ khi nào bạn gặp vấn đề về ô tô hay lốp ô tô hãy liên hệ ngay với Bridgestone để được bão dưỡng cũng như cung cấp cho bạn những sản phẩm phù hợp nhất với xế yêu của bạn nhé!