CÁCH SỬ DỤNG NHIÊN LIỆU HIỆU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM

Chỉ cần chú ý một vài thói quen đơn giản, các tài xế sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí tiền xăng hàng tháng. Cùng Bridgestone tìm hiểu cách sử dụng nhiên liệu hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

Làm sao để tiết kiệm chi phí?

  • Kiểm tra và chăm sóc xe thường xuyên
  • Duy trì áp suất lốp thích hợp
  • Canh chỉnh lốp đúng cách
  • Lái chậm
  • Hạn chế phanh
  • Hạn chế sử dụng điều hoà
Làm sao để tiết kiệm chi phí

SỬ DỤNG NHIÊN LIỆU HIỆU QUẢ BẰNG CÁCH CHĂM SÓC XE CỦA BẠN

Kiểm tra và chăm sóc xe thường xuyên để đảm bảo xe bạn không lãng phí nhiên liệu. Một số vấn đề của xe sẽ ảnh hưởng đến lượng nhiên liệu tiêu thụ và cần được quan tâm đúng mức. Ví dụ, việc thay cảm biến lọc không khí đang bị lỗi sẽ giúp tăng quãng đường đi được lên đến 40%!

Giữ áp suất lốp thích hợp giúp tiết kiệm tiền và tiết kiệm nhiên liệu. Nếu áp suất ở trên bốn lốp thấp hơn tiêu chuẩn nửa kg, quãng đường đi sẽ giảm 0.3%. Mỗi tháng, bạn nên kiểm tra lốp (cả lốp dự phòng) để đảm bảo áp suất lốp phù hợp với hướng dẫn của nhà sản xuất ô tô. Lưu ý là chỉ kiểm tra khi lốp nguội, tức là sau khi xe đã dừng lại ít nhất 3 giờ đồng hồ hoặc chạy ít hơn 2 km ở tốc độ trung bình.

Canh chỉnh thước lái đúng cách cũng giúp tăng thêm quãng đường đi, giúp lốp có độ mòn đều, từ đó tăng độ bền lốp. Các lốp không được canh chỉnh đúng cách sẽ giảm hiệu suất nhiên liệu đến 10%, bạn phải chi nhiều tiền hơn cho lượng nhiên liệu bị lãng phí.

SỬ DỤNG NHIÊN LIỆU HIỆU QUẢ BẰNG CÁCH LÁI XE Ô TÔ GIÚP TIẾT KIỆM XĂNG

Lái chậm lại! Hãy cân nhắc điều này: Mỗi loại xe đều có mức tối ưu nhiên liệu tại những điểm vận tốc khác nhau nhưng khi chạy với vận tốc trên 80km/h, hiệu suất nhiên liệu sẽ giảm đi nhanh chóng.

Hạn chế sử dụng phanh. Mỗi lần phanh xe là mỗi lần lãng phí vận tốc mà chúng ta đã đạt được. Do đó, trước khi đến điểm dừng, bạn nên lái xe chậm dần cho đến khi dừng hẳn, và nhờ vậy, tận dụng tối đa gia tốc của xe.  

Khi trời nóng, có nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ nhiên liệu, trong đó, việc sử dụng máy lạnh và mở cửa sẽ làm lãng phí nhiên liệu nhiều nhất. Để khắc phục điều này (và vẫn khiến mọi người trong xe thoải mái), bạn có thể hạ kính cửa sổ khi xe chạy chậm và chỉ mở máy lạnh khi xe chạy với vận tốc cao.  

Giữ đều ga và tránh nhồi ga

Cách sử dụng nhiên liệu hiệu quả đó là giữ ga đều. Nếu để ý bạn sẽ thấy, việc tăng giảm ga một cách đột ngột hoặc đạp thốc ga sẽ tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn. Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên duy trì ổn định tay lái, như thế sẽ tối ưu mức tiêu hao nhiên liệu. 

Giữ đều ga không chỉ là duy trì về tốc độ, mà còn xét trên tiêu chí liên quan vòng tua máy. Nếu vòng tua máy khi lái xe ổn định và không giảm, không tăng sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Ngược lại, nếu thường xuyên đạp nhồi ga sẽ khiến cho vòng tua máy bị đẩy lên cao và tốn nhiên liệu hơn. Chính vì vậy, hãy cố gắng giữ đều chân ga và hạn chế đạp nhồi ga ra sau khi dừng đèn đỏ hoặc phanh xe nhé!

Lái xe giữ tốc độ trung bình

Để sử dụng nhiên liệu hiệu quả khi lái xe, Bridgestone khuyên bạn nên duy trì tốc độ trung bình. Nhiều người cho rằng khi lái xe với tốc độ chậm sẽ tiết kiệm xăng. Thực tế lái xe chậm không hề tiết kiệm nhiên liệu như bạn nghĩ, vì vòng tua máy vẫn ở mức 1.000 - 3.000 vòng/phút.

Nếu lái xe nhanh sẽ chuyển về số cao và có số vòng quay động cơ trên km thấp. Tuy nhiên khi lái xe nhanh sẽ có lực cản không khí lớn hơn so với lái xe chậm. Khi lực cản không khí tăng, động cơ hoạt động nhiều hơn và tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn. Một số nghiên cứu cho thấy, khi tốc độ xe tăng gấp đôi sẽ khiến cho lực cản của không khí tăng gấp 4 lần.

Chính vì vậy, lái xe với tốc độ cao hay chậm không phải là cách sử dụng nhiên liệu hiệu quả mà bác tài nên giữ xe chạy ở tốc độ trung bình để xe không phải chịu lực cản từ không khí lớn. Các chuyên gia gợi ý, 48 - 80km là tốc độ hợp lý và tốt nhất để tiết kiệm nhiên liệu.

Lưu ý hạn chế phanh gấp chính là cách sử dụng nhiên liệu hiệu quả 

Phanh xe là hệ thống dừng xe để đảm bảo an toàn khi lái xe trong trường hợp cần thiết. Khi phanh gấp sẽ khiến xe bị mất trớn và tạo áp lực khiến động cơ phải hoạt động nhiều hơn dẫn tới hao tốn nhiên liệu. Vì vậy, nếu bạn muốn tiết kiệm nhiên liệu, chúng tôi khuyên bạn nên hạn chế tình trạng phanh gấp.

Tuy nhiên, hạn chế không đồng nghĩa với việc không sử dụng phanh khi lái xe. Khi thấy có đèn đỏ hoặc chướng ngại vật từ xa nên giảm chân ga để giảm tốc độ từ từ thay vì phanh gấp. 

ĐI XA HƠN VỚI ECOPIA

Sử dụng loại lốp tiết kiệm nhiên liệu là một trong những cách giúp sử dụng nhiên liệu hiệu quả. Được thiết kế đặc biệt với lực cản lăn thấp, Bridgestone Ecopia giảm lượng nhiên liệu bị lãng phí, giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu lên đến 7,5 lít mỗi tháng khi so sánh với các loại lốp thông thường. Loại lốp có lực cản lăn thấp sẽ giúp bạn đi được đoạn đường xa hơn với cùng một bình nhiên liệu. Hãy trang bị lốp Ecopia lực cản lăn thấp cho xe của bạn để tiết kiệm hơn!*

Hy vọng bạn đã nắm được cách sử dụng nhiên liệu hiệu quả qua những thông tin trên và thực hiện tốt để tiết kiệm chi phí hàng tháng. Cùng theo dõi Bridgestone để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

*Lượng nhiên liệu tiết kiệm được tính dựa trên kết quả trong phòng thí nghiệm khi so sánh Ecopia EP422 với Turanza EL400. Số liệu thực tế có thể khác nhau tuỳ theo áp suất lốp, độ bền gai lốp, loại xe, phong cách lái và điều kiện mặt đường.

*Dựa trên kết quả lực cản lăn có được trong phòng thí nghiệm khi so sánh giữa lốp Ecopia EP422 Plus (215/60R16 95T) với Firestone FR710 (P215/60R16 94T) lúc còn mới (không tính đến các lốp trang bị tiêu chuẩn trên các dòng xe). Kết quả thực tế có thể khác nhau tùy theo việc chăm sóc lốp đúng cách, loại xe, phong cách lái và điều kiện mặt đường.