Nguyên nhân và cách xử lý khi nổ lốp xe trên đường

Nổ lốp xe sẽ xảy ra nếu ô tô của bạn chở quá tải, rơi ổ gà, lốp bị thiếu hơi hoặc quá cũ… Lốp nổ có thể gây nên những tai nạn đáng tiếc, bất ngờ. Do đó, các bác tài cũng cần biết cách xử lý khi lốp bị nổ để đảm bảo an toàn suốt hành trình.

NGUYÊN NHÂN XE Ô TÔ CỦA BẠN BỊ NỔ LỐP

LỐP XE Ô TÔ BỊ THIẾU HƠI

Lốp xe ô tô của bạn bị thiếu hơi được xem là nguyên nhân chính sẽ dẫn đến tình trạng xe của bạn bị nổ lốp. Thực tế thì theo nguyên lý hoạt động của lốp xe, áp suất không khí có trong lốp ô tô có nhiệm vụ sẽ nâng toàn bộ trọng lượng của xe cũng như trọng lượng của hành khách và hành lý trên xe.

Một khi lốp xe bị tình trạng thiếu hơi đồng nghĩa với việc vỏ xe đã phải gánh thêm "trách nhiệm" khiến các thành phần cấu tạo của lốp như: dây thép, cao su, gai lốp và cả tanh lốp phải hoạt động quá sức. Ngoài ra, thiếu hơi sẽ khiến lốp xe không được làm mát, cộng thêm diện tích ma sát giữa lốp và mặt đường sẽ gây nên tình trạng quá nhiệt và dễ phát nổ.

Những người lái xe có nhiều kinh nghiệm về sử dụng ôtô cho biết bạn cũng nên tiến hành kiểm tra bánh xe thường xuyên qua đồng hồ đo áp suất lốp xe cầm tay hoặc có thể lắp đặt thêm bộ cảm biến áp suất lốp xe để quan sát liên tục. Khi bạn bơm xe, bạn cũng phải đảm bảo tuân thủ các thông số về áp suất vẫn thường được dán ở phía sau cửa lái xe.

Xe ô tô khi chở quá trọng tải

Xe ô tô một khi chở quá trọng tải đã trở thành một "vấn nạn" muôn thuở của các xe tải ở Việt Nam. Việc chở quá trọng tải đã vô0 tình đặt lốp xe vào trong tình trạng "giới hạn tải trọng cực đại". Lúc này, nhiệt sinh ra trong quá trình ma sát với mặt đường và việc di chuyển qua các đoạn đường lồi lõm sẽ đẩy sức chịu đựng của vỏ đi quá giới hạn. Do đó, tình huống xe ô tô bị nổ lốp là điều khó tránh khỏi.

Rơi vào đường nhiều ổ gà

Khi bạn di chuyển trên tuyến đường mà mặt đường lồi lõm hay còn gọi là ổ gà, thì đây chính là thứ sẽ "giết" chết lốp xe ôtô ngay lập tức, thậm chí nó còn có thể phá hủy luôn cả bộ mâm xe của bạn nếu vẫn ngoan cố đi trên đoạn đường như thế.

Nếu xe bạn chạy ở vận tốc thấp thì khi rơi ổ gà sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy bị hất tung và khó chịu. Tuy nhiên, nếu đang chạy ở tốc độ cao, thì sức ép từ mặt đường sẽ khiến nổ lốp xe ngay lập tức, cán nứt mâm xe và nghiêm trọng hơn là gãy giảm sốc.

Trong trường hợp này bạn đang cầm lái một chiếc xe thể thao mà có bộ mâm cỡ lớn, thì điều này đồng nghĩa với độ dày của thành vỏ cũng sẽ rất mỏng và chỉ cần bị cấn các gờ nhỏ hay đá bén ở tốc độ cao rất có thể sẽ khiến lốp xe bị nổ.

Do đó, lời khuyên của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về lái xe ô tô là bạn nên chạy xe ở tốc độ vừa phải nếu bạn không quen đường. Rất khó để bạn nhận ra các ổ gà ở khoảng cách xa khi tầm nhìn của các tài xế bị hạn chế, đặc biệt là khi bạn di chuyển quá nhanh.

Lốp xe ô tô quá cũ

Câu hỏi thường được đặt ra là khi nào bạn cần thay lốp ô tô. Theo như khuyến cáo của nhà sản xuất lốp xe Bridgestone , lái xe bạn chỉ nên thay lốp sau 50.000 km và tùy thuộc vào điều kiện đường sá. Nếu bạn phải thường xuyên chạy xe ở đường xấu thì bạn nên thay sau 40.000 km hoặc sau 5 năm sử dụng. Nếu như lốp xe quá cũ, lốp sẽ mòn đến điểm giới hạn và khi xe vận hành ở tốc độ cao, các tác nhân về nhiệt độ, áp suất và sức chịu tải sẽ phá hủy hoàn toàn lốp xe của bạn.

La-zăng hư hỏng là một trong những nguyên nhân nổ lốp xe

Lốp xe ô tô trong quá trình vận hành sẽ bị cào xước nếu la-zăng ô tô bị hỏng. Lốp sẽ không còn khả năng gánh áp suất lốp trong trường hợp vết cào quá sâu và dẫn đến tình trạng xe bị nổ lốp. 

Các chuyên gia khuyên là bạn nên bơm lốp đúng với áp suất quy định. Xe du lịch là sau 40.000km, còn xe tải là sau khi chạy được 80.000km.

Xe ôm cua gấp khi chạy tốc độ cao

Lốp dễ bị bẻ ngang nếu bạn cua xe gấp khi đang chạy ở tốc độ cao. Ngoài ra, lực xé ngang và chịu tải đè nặng khiến lốp dễ bị nổ. Trước khi gặp khúc cua, người điều khiển ô tô nên giảm tốc độ để giảm áp lực lên lốp xe. 

Những yếu tố khách quan khác

Ngoài những nguyên nhân được đề cập ở trên, lốp xe ô tô còn bị nổ vì các yếu tố khách quan khác như:

- Thời tiết quá nắng nóng khiến tăng nhiệt, tăng áp suất ở lốp.

- Độ nhám quá cao ở mặt đường cao tốc khiến lực ma sát tăng, sinh ra nhiệt lớn và không khí bên trong lốp xe ô tô giãn nở.

Tài xế nên bơm khí nitơ để lốp không bị tăng nhiệt quá nhanh cũng như cần kiểm soát tốc độ khi lái để giảm áp suất cho lốp.

Cách xử lý xe ô tô bị nổ lốp

Chỉ cần nghe thấy 3 âm thanh sau là có thể khẳng định xe ô tô bị nổ lốp: tiếng nổ lốp rất to (do vỏ xe bị áp suất phá hủy), tiếng lốp xịt rất mạnh (do hơi thoát ra ngoài) và tiếng "phịch phịch" của vỏ cao su cọ sát với mặt đường.

Trường hợp nghiêm trọng hơn, thì nếu lốp xe bạn bị "thổi bay" hoàn toàn, chắc chắn bạn sẽ nghe thấy tiếng mâm xe cọ sát xuống mặt đường.

Vậy chúng ta cần phải xử lý như thế nào để tránh việc bị mất tay lái hay đâm vào phương tiện khác? Khi xe ô tô của bạn bị nổ lốp, phản xạ cơ bản của các lái xe thường hay là đạp phanh hoặc đánh lái về phía ngược lại do nhận thấy xe bị nghiêng về một bên. Tuy nhiên, hành động này vô tình chỉ khiến tình trạng xe của bạn bị mất cân bằng trở nên trầm trọng hơn. Lúc này, bạn hãy cố gắng không đạp phanh, chỉ nên buông chân ga và giữ thẳng tay lái của mình bởi vì khi nhận thấy ô tô bị mất cân bằng, các hệ thống an toàn cảnh báo như hệ thống cân bằng điện tử ESP và hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD sẽ can thiệp ngay lập tức. Nếu bạn thao tác thêm nữa chỉ khiến bộ điều khiển trung tâm ECU rất khó xử lý tình huống. Thay vào đó bạn nên từ từ rà nhẹ phanh và tấp xe vào bên lề khi thấy xe bắt đầu đã ổn định.

Có lúc, xe sẽ bị nổ lốp khi bạn đang di chuyển trên đường cao tốc và tình huống này khá nguy hiểm, đòi hỏi bạn cần bình tĩnh, nắm vững các bước xử lý để khắc phục sự cố.

Qua bài viết trên, mong rằng bạn đã có thêm những thông tin bổ ích về tình trạng nổ lốp xe. Đừng quên lái xe cẩn thận khi tham gia giao thông, chạy với tốc độ vừa phải để tránh lốp xe bị ảnh hưởng nhé!