Tìm hiểu về các bước kích gầm ô tô an toàn

Kích ôtô là một trong các vật dụng rất cần thiết mà mỗi chiếc xe ôtô cần trang bị để có thể sử dụng trong những trường hợp sửa chữa cần thiết, nhất là khi bạn cần thay lốp xe.

Kích (hay con đội) là một thiết bị chuyên dụng, nó được dùng để hỗ trợ nâng các vật nặng, nó khá cồng kềnh mà sức người thì khó mà có thể làm được. Vì thế bạn sử dụng thêm thiết bị này có thể nâng các vật có trọng lượng cỡ vài tấn, thậm chí là chục tấn, trăm tấn.

Với xe ôtô, nếu không có các giàn nâng chuyên dụng như bên ngoài các trung tâm, người ta sẽ sử dụng kích hay con đội ôtô để có thể nâng và giữ cao gầm xe, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc kiểm tra, sửa chữa ôtô, nhất là việc thay lốp ôtô. Ngày nay, khi mà người dùng ôtô thường sẽ trang bị 1 bộ kích hay con đội ôtô cho xe mình để có thể sử dụng trong những trường hợp cần kiểm tra, sửa chữa. Cùng Bridgestone tìm hiểu về các bước kính gầm ô tô an toàn qua bài viết dưới đây!

Cách sử dụng kích ô tô

Các bước kích gầm ôtô an toàn sẽ bao gồm 6 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Xác định đúng điểm cần nâng gầm

Đầu tiên là bạn cần phải xác định được chính xác vị trí đặt kích xe ôtô. Muốn làm được điểm này thì bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng xe trước hoặc cũng có thể gọi cho bộ phận chăm sóc của hãng xe để được tư vấn kỹ hơn.

Bước 2: Chọn hướng để kích gầm

Cân nhắc việc lựa chọn hướng kích nâng xe ôtô sao cho hợp lý rồi luồn kích ô tô vào bên trong gầm xe. Cần phải đảm bảo vị trí đỡ phải trùng với điểm nâng gầm xe đã xác định ở bước 1 bên trên.

Bước 3: Nâng phần xe

Tùy theo việc bạn sử dụng loại kích xe ôtô nào sẽ có cách nâng xe khác nhau. Nếu như là loại kích gầm cá sấu thủy lực thì bạn phải thêm đặt tay cầm ở đuôi kích rồi vặn hết cỡ theo chiều kim đồng hồ và sau đó nâng hạ tay cầm liên tục để nâng kích xe oto lên.

Còn nếu như bạn sử dụng kéo cắt thì có thể luồn tay quay lỗ giữa thân kích theo chiều kim đồng hồ để nâng kích. Nếu bạn dùng kích gầm ôtô bằng điện thì việc này lại càng đơn giản hơn, không cần dùng sức tay.

Bước 4: Đưa mễ kê vào điểm gần kích

Đưa mễ kê xuống phía dưới gầm ôtô, gần với điểm kích chính rồi điều chỉnh mễ kê lên mức chiều cao cao nhất, sau đó bạn tiến hành khóa cố định. Trường hợp sử dụng nhiều mễ kê thì bạn cần đảm bảo các mễ kê phải bằng nhau. Sau đó bạn vặn tay kích ngược chiều kim đồng hồ kích chính để hạ chiều cao kích cho xe tựa chắc chắn vào chân kê.

Bước 5: Kiểm tra về độ vững chãi của xe

Thử xem rung nhẹ thì xe có vững chưa, để kiểm tra xem xe đã trụ chắc chưa. Phải làm sao đảm bảo được xe chắc chắn để khi thực hiện sửa chữa dưới gầm xe đảm bảo an toàn.

Bước 6: Hạ phần xe

Sau khi bạn sửa chữa xe xong thì nên hạ xe bằng cách bỏ các mễ kê ra trước rồi mới hạ kích từ từ tới khi xe chạm đất. Cuối cùng bạn lấy con đội xe ôtô ra và tiếp theo là gỡ các vật chặn bánh là xong.

Những lưu ý khi kích gầm ôtô

Khi thực hiện việc kích xe ôtô thì cần lưu ý một số điểm sau:

Chọn loại kích gầm cho phù hợp với đúng mục đích sử dụng và tải trọng của xe ô tô.

Chọn đúng điểm đặt kích nâng và các điểm đặt mễ kê. Dưới gầm ôtô sẽ có những điểm đặt kích nâng, đặt mễ kê chuyên dụng và một số điểm phù hợp để đặt cả hai.

Trước khi bạn bắt đầu sửa chữa thì cũng cần phải kiểm tra độ vững chắc của xe sau khi kích.

Trên đây là một số thông tin về cách kích gầm xe ô tô đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Vì vậy, khi chọn mua kích gầm xe bạn cũng nên cân nhắc đâu là loại kích phù hợp nhu cầu sử dụng nhất cho bạn và cho xe bạn. Khi bạn thực hiện việc kích gầm xe cần thực hiện tuần tự các bước và sao cho đúng kỹ thuật cũng như làm đúng các hướng dẫn