Công Ty TNHH Sản Xuất Lốp Xe Bridgestone Việt Nam chính thức chuyển sang dùng 100% năng lượng sinh khối trong các công đoạn sử dụng hơi nước

- Công ty TNHH Sản xuất Lốp xe Bridgestone Vietnam - nhà máy Bridgestone tại Hải Phòng hướng đến mục tiêu đạt được 100% năng lượng tái tạo sinh khối vào tháng 11 năm 2023 đối với các công đoạn cần sử dụng hơi nước trong quá trình sản xuất.

- Lượng khí CO2 phát thải từ mô hình chuyển đổi này dự kiến sẽ giảm 92% so với lò hơi LPG.

- Nỗ lực xây dựng nhà máy xanh và thông minh của Bridgestone góp phần hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon, đồng thời theo sát cam kết "Bridgestone E8 Commitment" giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của Bridgestone hướng đến trở thành một công ty giải pháp bền vững

Hải Phòng, ngày 27 tháng 9 năm 2023 - Công ty TNHH Sản xuất Lốp xe Bridgestone Việt Nam (BTMV) vừa chính thức công bố định hướng chuyển sang 100% năng lượng tái tạo trong các công đoạn cần dùng hơi nước nhờ vào việc sử dụng nồi hơi sinh khối. Nhà máy sẽ dần chuyển từ sử dụng khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) sang năng lượng sinh khối. Quá trình chuyển đổi được dự kiến hoàn tất vào tháng 11/2023.

Công Ty TNHH Sản Xuất Lốp Bridgestone Việt Nam

Dựa trên những cam kết về mục tiêu phát triển bền vững, BTMV đã khánh thành dự án  Hệ thống hơi nước sinh khối tích hợp nồi hơi sinh khối 10 tấn/giờ. So với nồi hơi LPG, hệ thống hơi nước sinh khối có khả năng giảm lượng khí thải CO2 đến khoảng 92%*1. Bằng việc sử dụng 100% năng lượng sinh khối, BTMV đã thể hiện cam kết của mình đối với các mục tiêu bền vững về môi trường. Quá trình chuyển đổi này đóng góp vào mục tiêu giảm 50% lượng khí thải CO2 (Phạm vi 1 và 2) trên toàn cầu của Tập đoàn Bridgestone vào năm 2030 so với mức năm 2011; đồng thời, theo sát Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu của Chính phủ Việt Nam nhằm giảm phát thải khí nhà kính hướng đến 2050.

Bằng cách thúc đẩy sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, BTMV mong muốn hiện thực hóa cam kết: “Energy (Năng lượng): Cam kết hiện thực hóa về một xã hội trung hòa carbon trong lĩnh vực di chuyển” và “Ecology (Sinh thái): Cam kết thúc đẩy công nghệ sản xuất lốp và các giải pháp bền vững để bảo vệ môi trường cho các thế hệ tương lai” thuộc cam kết E8 từ Bridgestone được công bố vào năm 2022.

Năng lượng sinh khối được tạo ra thông qua quá trình đốt cháy nhiên liệu bằng các vật liệu như trấu hoặc dăm gỗ. Những vật liệu này giải phóng năng lượng dự trữ từ quá trình quang hợp dưới dạng nhiệt, cung cấp năng lượng tái tạo mà không làm tăng CO2 trong khí quyển. Chính đặc tính này đã giúp năng lượng sinh khối trở thành nguồn cung năng lượng bền vững và thân thiện với môi trường so với nhiên liệu hóa thạch thông thường.

Ông Nobuharu Shiina, Tổng Giám đốc BTMV nhấn mạnh tầm nhìn chung của cả doanh nghiệp là tạo ra những chiếc “lốp xanh” cho “một cuộc sống sạch”. Ông chia sẻ: “BTMV đang đạt được tiến độ ổn định hướng tới hiện thực hóa xã hội trung hòa carbon dựa trên Cam kết E8 từ Bridgestone. Để hoạt động sản xuất lốp xe trở nên bền vững hơn, chúng tôi đã thực hiện dự án sử dụng năng lượng xanh từ sinh khối. Bằng cách tối đa hóa các nguồn năng lượng xanh khác, chúng tôi sẽ tiếp tục phấn đấu giảm lượng khí thải CO2 vào năm 2030 và thúc đẩy việc tái sử dụng vật liệu trong quá trình sản xuất, hướng đến một xã hội phát triển bền vững.”

Là một quốc gia có nền kinh tế nông nghiệp, Việt Nam có nguồn nguyên liệu năng lượng sinh khối dồi dào, với hơn 160 triệu tấn sinh khối mỗi năm từ ngành trồng trọt bao gồm rơm rạ, bã mía và trấu. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những thách thức liên quan đến sự biến động theo mùa của giá cả nguyên liệu và nhu cầu vốn đầu tư và lao động có kỹ năng trong các dự án nhiên liệu sinh khối. Đối mặt với những thách thức này, BTMV vẫn cam kết tối đa hóa sử dụng năng lượng sinh khối, phù hợp với định hướng hỗ trợ của chính phủ đối với các dự án ứng dụng năng lượng sinh khối trong sản xuất.

“Việc bán sản phẩm từ BTMV không chỉ góp phần phát triển cộng đồng xã hội mà còn giảm phát thải CO2 trong sản xuất và vận chuyển hàng hóa. Đồng thời, các tiêu chuẩn toàn cầu về tính năng sản phẩm cũng được đảm bảo cho khách hàng. Chúng tôi tự hào được đóng góp vào sự phát triển bền vững của Việt Nam thông qua việc quảng bá các sản phẩm BTMV trên thị trường,” ông Naoki Inutsuka, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh Lốp xe Bridgestone Việt Nam chia sẻ.

Tiến sĩ Sreepadaraj Karanam, Phó Chủ tịch Phát triển bền vững & CSR của Bridgestone Trung Quốc, Châu Á Thái Bình Dương, chia sẻ rằng “Tập đoàn Bridgestone đã đặt tính bền vững làm cốt lõi trong hoạt động quản lý và kinh doanh của mình và nỗ lực hiện thực hóa tầm nhìn “Đến năm 2050, Bridgestone tiếp tục cung cấp giá trị xã hội và giá trị cho người tiêu dùng với tư cách một công ty giải pháp bền vững”. Việc BTMV chuyển đổi sang sử dụng 100% năng lượng tái tạo sinh khối sẽ góp phần đáng kể vào những nỗ lực tăng tốc của Bridgestone trong việc đạt được mức trung hòa carbon (Phạm vi 1 và 2) vào năm 2050. Nỗ lực này cũng phù hợp với Mô hình Kinh doanh Bền vững độc đáo của chúng tôi*3, liên kết doanh nghiệp với nỗ lực hiện thực hóa trung hòa carbon và nền kinh tế tuần hoàn trong chuỗi giá trị, từ việc “sản xuất và bán” và “sử dụng” sản phẩm đến việc "tái sử dụng" sản phẩm trở thành nguyên liệu thô.

Khát vọng chiến lược dài hạn vào năm 2030 của Tập đoàn Bridgestone*4 cũng mô tả những nỗ lực của tập đoàn nhằm thúc đẩy nhà máy Xanh & Thông minh. Đặc biệt, Bridgestone tìm cách cung cấp hơn 50% năng lượng (điện) từ năng lượng tái tạo vào năm 2023 và phấn đấu đạt được khoảng 100% năng lượng tái tạo (điện) vào năm 2030.

*1 Dựa trên nghiên cứu nội bộ.

*2 Tập đoàn Bridgestone đã thiết lập “Cam kết E8 từ Bridgestone” để hiện thực hóa tầm nhìn “Đến năm 2050, Bridgestone tiếp tục cung cấp giá trị xã hội và giá trị cho người tiêu dùng với tư cách một công ty giải pháp bền vững”. Cam kết này sẽ là trục cốt lõi thúc đẩy bộ máy quản lý của Bridgestone, đồng thời giúp Bridgestone có được sự tin tưởng của các thế hệ tương lai. “Cam kết E8 từ Bridgestone” bao gồm 8 giá trị, bắt đầu bằng 8 chữ “E” trong tiếng Anh (Energy – Năng lượng, Ecology – Sinh thái, Efficiency – Hiệu quả, Extension – Mở rộng, Economy – Kinh tế, Emotion – Cảm xúc, Ease – Yên tâm, và Empowerment – Trao quyền). Đây là 8 giá trị mà Tập đoàn Bridgestone cam kết chung tay cùng nhân viên, xã hội, đối tác, khách hàng để thực hiện thông qua “mục tiêu” và “quy trình” của Tập đoàn, để tiến đến hiện thực hoá một xã hội phát triển bền vững.

*3 Vào năm 2020, Tập đoàn đã công bố khuôn khổ kinh doanh bền vững và đang nỗ lực thiết lập Mô hình Kinh doanh Bền vững độc nhất, đồng thời liên kết hoạt động kinh doanh của mình với nỗ lực hiện thực hóa trung hòa carbon và nền kinh tế tuần hoàn trong chuỗi giá trị, từ “sản xuất, bán” và “sử dụng” sản phẩm đến việc "tái sử dụng" sản phẩm trở thành nguyên liệu thô.. Vui lòng tham khảo Báo cáo tích hợp Hành trình 2023 của Bridgestone 3.0 để biết thêm thông tin

*4 Khát vọng chiến lược dài hạn 2030 - Hành trình Bridgestone 3.0 - Lộ trình trở thành Bridgestone “xuất sắc” kiên cường (31/08/2022)

####

Về Bridgestone Asia Pacific Pte. Ltd.

Bridgestone là tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực lốp xe và cao su, hướng đến trở thành doanh nghiệp cung cấp các giải pháp di chuyển an toàn và bền vững trên toàn cầu. Đặt trụ sở chính tại Tokyo, công ty có khoảng 130.000 người trên toàn cầu và cơ sở kinh doanh tại hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Bridgestone cung cấp danh mục sản phẩm đa dạng gồm lốp xe cao cấp và các giải pháp tiên tiến được hỗ trợ bởi công nghệ hiện đại giúp cải thiện cách con người di chuyển, sống, làm việc và vui chơi.

Văn phòng Bridgestone Châu Á Thái Bình Dương Pte. Ltd. Tại Singapore giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh lốp xe, đồng thời cung cấp sản phẩm cho hơn 20 quốc gia trong khu vực. Bridgestone Châu Á Thái Bình Dương Pte. Ltd. cùng các công ty con trong khu vực cung cấp danh mục sản phẩm đa dạng gồm lốp theo xe và lốp thay thế, các giải pháp lấy lốp xe làm trung tâm, các giải pháp di chuyển mang lại giá trị xã hội và giá trị cho khách hàng. Theo sát "Cam kết E8 từ Bridgestone", Bridgestone tận tâm định hình một tương lai bền vững về di chuyển và cải thiện cách mọi người di chuyển, sống, làm việc và vui chơi.

Về Bridgestone Việt Nam

Tại Việt Nam, Công ty TNHH Kinh doanh Lốp xe Bridgestone Việt Nam (BSTVN) là công ty lốp xe hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp ô tô tại thị trường Việt Nam. Cùng với Công ty TNHH Sản xuất Lốp xe Bridgestone Việt Nam (BTMV), Bridgestone cung cấp đa dạng sản phẩm lốp xe với chất lượng hàng đầu cho dòng xe du lịch và xe thương mại. Với sứ mệnh “Phục vụ xã hội với chất lượng tuyệt hảo”, tiếp nối lịch sử 90 năm hình thành và phát triển, Bridgestone Việt Nam hợp tác chặt chẽ với các đối tác để mang lại giá trị cho xã hội và khách hàng.