Hướng dẫn bác tài cách chọn mua lốp xe ô tô chuẩn xác

Lốp xe ô tô là bộ phận quan trọng và dễ hao mòn nhất của xe. Nếu mua phải lốp kém chất lượng hay lốp không phù hợp theo các thông số tiêu chuẩn thì rất dễ xảy ra tai nạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn bản thân và hành khách trên xe. Để tránh mắc phải sai lầm trên, hãy cùng Bridgestone tìm hiểu cách chọn mua lốp xe ô tô chuẩn qua bài viết sau nhé!

XÁC ĐỊNH XEM LIỆU BẠN CẦN THIẾT PHẢI MUA LỐP XE Ô TÔ MỚI?

Trước khi thay lốp xe ô tô mới thì bạn cũng nên tìm hiểu xem lốp xe của mình đã thực sự cần được thay chưa. Nếu như xe của bạn bị kéo sang một bên, trượt bánh hoặc không phanh một cách chắn chắn, thì đó là lúc bạn nên thay mới lốp hoặc đơn giản là đến lúc bạn cần bơm căng lốp xe.

Bài viết về cách nhân biết dấu hiệu cảnh báo lốp xe cần được thay mới là một hướng dẫn tuyệt vời mà bạn nên chú ý. Bạn cũng nên kiểm tra áp suất của lốp xe và kiểm tra thêm trực quan xem lốp xe có bị thủng, mòn không đều và mòn ta lông hay không.

LỐP XE Ô TÔ VẪN CÒN TA-LÔNG, NHƯNG LIỆU RẰNG LỐP XE HIỆN TẠI CỦA BẠN ĐÃ QUÁ “GIÀ”?

Lốp xe chỉ được coi là đủ độ an toàn để sử dụng trong một số năm nhất định. Con số được in trên mặt bên của mỗi lốp xe thể hiện cho chúng ta biết ngày sản xuất của nó.

Keith Willcome là một kỹ sư dự án tại Bridgestone Châu Mỹ cho biết “lốp xe không có thời gian hết hạn, nhưng sau 5 năm thì chúng nên được kiểm tra một cách cẩn thận và chi tiết. Sau gần 10 năm, có khả năng rằng hợp chất của lốp xe đã thay đổi đủ nhiều để người dùng cần phải thay lốp xe mới.”

Trong hầu hết các trường hợp, lốp xe sẽ nhanh mòn trước khi chúng trở nên quá hạn, nhưng nếu bạn không sử dụng xe nhiều nghĩ đến những chiếc xe cũ của bố mẹ kiểm tra bên cạnh của lốp xe xem liệu chúng có còn tốt hay không

Chọn đúng loại lốp xe

Thay vì bạn phải tìm một lốp khớp với xe và sử dụng chúng cho chuyến đi của bạn, thì bạn lại có nhiều cách để chọn được lốp xe phù hợp. Bạn chỉ cần xem xét các yêu cầu tối thiểu cho chiếc xe của bạn, bạn sẽ phải lái xe như nào, kỳ vọng của bạn đối với vòng đời của lốp xe, thời tiết và bề mặt của đường đi nơi mà bạn hay di chuyển như thế nào.

Lốp xe không chỉ chịu đựng sức nặng của toàn bộ xe. Mà chúng còn được thiết kế để cung cấp thêm lực bám khi bạn cần di chuyển, cho phép chiếc xe của bạn di chuyển mượt mà và có độ bám tối đa khi phanh xe. Lốp xe đảm nhiệm tất cả các nhiệm vụ đó và kể cả khi trời nắng hay mưa mà không gây ra nhiều tiếng ồn hoặc tiêu hao nhiên liệu của xe.

Hầu hết các dòng xe khách được sản xuất ra từ các nhà máy đều sử dụng loại lốp xe cho mọi mùa. Một số loại xe hiệu suất sử dụng lốp xe cho mùa hè, nên chúng không có độ bám cao trong điều kiện thời tiết ẩm ướt và thậm chí là rất tệ khi di chuyển vào thời tiết mùa đông. Hãy để ý kiểu thời tiết điển hình mà nơi bạn sẽ lái xe để tránh chọn lốp xe gây nguy hiểm cho bạn.

Miếng dán trên trụ cửa phía sau tài xế xe và thông tín hướng dẫn sử dụng của chủ xe sẽ cung cấp thông tin những yêu cầu tối thiểu mà lốp xe ô tô cần có, đồng thời cũng như là áp suất không khí tốt cho lốp xe. Các yêu cầu khác mang tính chủ quan và bạn cần quyết định thuộc tính nào là quan trọng nhất.

Việc bạn lắp ráp lốp xe mà kích cỡ không phù hợp với xe thì nó sẽ khiến bạn mất một khoản tiền lớn. Nếu bạn đang lái một chiếc Toyota Pirus, bạn có lẽ không muốn hoặc bạn cũng không cần phải tốn chi phí mua lốp mùa hè áp suất cao đắt tiền. Tương tự, nếu bạn sở hữu một chiếc Porsche 911, việc bạn lắp ráp lốp xe chống mòn cao sẽ vô tình phá hỏng khả năng xử lý của xe.

LỰA CHỌN ĐÚNG KÍCH CỠ LỐP XE Ô TÔ

Chọn đúng kích cỡ khi mua lốp mới là một trong những điều quan trọng mà bạn cần thực hiện đúng. Nhiều lái mới thường lựa chọn kích cỡ cho lốp xe mới dựa trên các thông số của lốp xe hiện tại. Đây là lựa chọn sai lầm vì kích cỡ lốp xe hiện tại có thể không cùng với kích cỡ lốp xe gốc.

Bạn nên tìm thông số gốc của lốp xe ở bệ cửa ghế lái hay trong sổ hướng dẫn sử dụng xe nhằm nắm được thông số kỹ thuật lốp đúng với ô tô của mình. Chọn kích cỡ lốp phù hợp với lazang để xe được đảm bảo về các vấn đề truyền động, hiệu quả phanh, phần động cơ và góp phần nâng cao tuổi thọ cho lốp xe... 

Mặt khác, theo quy định của pháp luật, bạn cần chọn kích cỡ lốp xe ô tô theo đúng các thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đã khuyến cáo. Nếu bạn vẫn không chắc chắn nên mua loại lốp nào thì có thể chọn loại lốp mới giống lốp xe được lắp ráp trên xe gốc.

Đại lý xe hơi

Đối với những khách hàng muốn mua lốp xe thì đại lý xe hơi là địa điểm đứng đầu danh sách của họ. Mua tại đại lý có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như công sức vì bạn có thể lắp ráp lốp xe và thay dầu hoặc thực hiện các dịch vụ khác cùng lúc.

Sẽ rất khó tìm thấy những phụ tùng lốp xe phiên bản gốc (giống hoàn toàn với lốp xe khi bạn mới mua xe ôtô) hay có đặc điểm tương tự tại một đại lý bất kỳ. Nếu bạn muốn tìm mua một mẫu lốp xe mới thì đại lý sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn

Giá của lốp xe và chi phí lắp ráp tại đại lý có thể chỉnh hơn một chút nhưng đổi lại bạn sẽ có được sự hài lòng, sự nhanh chóng trong quá trình thay lốp xe.

Chú ý về các khoản phụ phí

Khi bạn quyết định mua lốp xe, có thể sẽ phát sinh ra các khoản phụ phí không ngờ tới. Một số chi phí là cần thiết, nhưng một số thì lại không. Bạn cần trả phí lắp ráp, phí xử lý lốp xe cũ, thuế, chi phí cho thay lốp mới (nó có thể được thay thế khi bạn mua lốp mới).

Tùy thuộc vào độ tuổi của xe mà bạn có thể phải trả thêm phí làm mới hoặc cài đặt lại hệ thống giám sát áp suất lốp xe (TPMS). Thiết bị sẽ được đặt vào trong lốp xe để gửi cảnh báo đến bảng điều khiển của người dùng nếu như lốp xe của bạn kém chất lượng. Bạn thường phải trả loại phí này khi thay lốp xe mới. Nhiều nhà bán lẻ còn yêu cầu thêm một khoản phí riêng khi bơm đầy khí ni-tơ cho lốp xe để đảm bảo lốp xe căng lâu hơn.

Một số nhà bán lẻ sẽ gộp phí bảo hiểm đường bộ (khác với bảo hành tuổi thọ lốp xe) như một phần của chi phí lắp ráp, trong khi một số khác lại tách riêng chúng ra. Bảo hiểm đường bộ bao gồm các khoản như lốp bị xì hơi và các một số vấn đề khác không liên quan tới hao mòn lốp. Một số khác bao gồm cả hỗ trợ trên đường. Nếu bảo hành là một sự lựa chọn về phí bổ sung thì hãy đọc cẩn thận về những mục nào đã có hay chưa có trong phiếu cụ thể như bảo hành trong bao lâu, cách thức như thế nào và ở đâu bạn có thể đòi bồi thường. Nếu như chính sách yêu cầu bạn nhận bảo hiểm tại một cửa hàng cụ thể mà bạn lại không ở gần cửa hàng đó, thì bạn cũng không nhất thiết phải trả phí cho việc bảo hành này.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết cách chọn lốp xe ô tô chuẩn xác và đừng quên theo dõi Bridgestone thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!