Kinh nghiệm chọn mua lốp xe ô tô tốt nhất tài xế không nên bỏ qua

Lốp xe là một bộ phận duy nhất được tiếp xúc với mặt đường trực tiếp và cũng là một bộ phận dễ bị mài mòn nhất dù cho bạn có sử dụng xe cẩn thận đến thế nào. Vì vậy, dù cho việc lựa chọn mua lốp xe không phải là nhu cầu cần thiết thường xuyên, nhưng nó cũng khá quan trọng bởi nếu như lốp xe kém chất lượng sẽ mang đến những hiểm họa khôn lường.

1. Lựa chọn lốp vận hành êm ái nhất

Vành xe nếu như càng nhỏ, thì xe càng ít ồn, vì thế đối với vành 16 inch, xe sẽ hoàn toàn vận hành êm ái hơn vành 18 inch. Lý do chính là bởi độ dày của bộ lốp càng lớn thì lượng cao su được chạm trên mặt đường càng nhiều, do đó tiếng ồn cũng sẽ bị giảm đi.

Mỗi một bộ vành lốp có thể lắp vài ba cỡ lốp khác nhau về bề ngang. Chẳng hạn như xe sedan với vành 16 inch có thể lắp được lốp 195, 205 hoặc 215. Nhiều trường hợp còn hợp được lốp với bản 225.

Việc bạn sử dụng các loại lốp xe bản rộng giúp xe tăng thêm độ bám đường, tuy vậy, do bề mặt ma sát lớn, loại lốp này sẽ vô tình tạo ra những âm thanh cao su vỗ lên mặt đường lọt vào khoang lái tạo cảm giác không thoải mái khi lái xe. Vì vậy, nếu như bạn quan tâm đến tiếng ồn thì bạn nên chọn loại lốp có bề ngang càng nhỏ càng tốt.

2. Chọn lốp theo điều kiện sử dụng

Nếu nhu cầu của bạn là thường xuyên di chuyển trong thành phố thì lốp xe phải có những đặc điểm sau: cự ly phanh nhỏ, có độ bền cao, lốp chịu áp lực trượt và tiếp xúc bề mặt lâu dài

Còn nếu như bạn thường xuyên chạy trên đường cao tốc, lúc này thì chọn lốp xe có cự ly hãm tối thiểu trên cả đường khô và đường trơn, lốp xe có độ rung và độ ồn thấp để có thể mang lại sự thoải mái cho người ngồi trong xe. Tất nhiên, nó phải đảm bảo được cả độ bám đường của lốp phải ở trong tình trạng tốt.

Trên các địa hình phức tạp, chẳng hạn khi tiếp xúc với bề mặt cát, thì các xe cần chú ý xả bớt hơi lốp xe để tăng diện tích lốp tiếp xúc, giúp cho lốp xe bám tốt hơn. Với các đoạn đường bùn nên chọn loại lốp có mảng mặt lốp lớn (loại lốp xe này đặc biệt chuyên dùng đi trên bùn).

3. Chọn lốp có tỉ số tốc độ và mức tải phù hợp

Tỷ số tốc độ cũng mang một ý nghĩa khá quan trọng trong việc lựa chọn lốp xe sao cho phù hợp. Khi quan sát bề mặt cạnh bên của lốp, có thể thấy được các dãy chữ cái như T, H, V, W, Y, Z,… trải dọc theo lốp.

Dãy chữ này cũng quy định từng mức tốc độ cho phép lốp xe đạt vận tốc tối đa với “H” là 240km/h, “T” là 200km/h và V, W, Y hay Z có thể duy trì được vận tốc 239 - 299km/h. Tuy nhiên, những lốp xe này cũng có thể hoạt động ở tốc độ càng cao thì có xu hướng tuổi thọ càng giảm.

4. Đặc điểm lốp xe

Mỗi thương hiệu xe hay các dòng xe khác nhau sẽ có những loại lốp riêng biệt, bởi mỗi chủng loại này sẽ có những tính năng, ưu điểm cũng như nhược điểm ứng với đúng loại lốp đó.

Bạn có thể chọn mua bất kỳ loại lốp nào với nhiều tính năng phụ thuộc vào nhu cầu, tuy nhiên bạn cũng cần chú ý đến những đặc điểm sau:

- Tải trọng mà lốp xe có thể chở đầy người cũng như vật dụng trên xe

- Khoảng cách dừng của chiếc xe khi tiến hành đạp phanh để dừng xe

- Lốp xe có tính năng sẽ hỗ trợ tiết kiệm nhiên liệu

- Lốp vẫn có thể sử dụng an toàn trong các trường hợp đã thủng lốp đột ngột.

5.Tuổi thọ của lốp xe

Tuổi thọ của lốp xe là một trong những yếu tố quan trọng khi bạn lựa chọn. Thông thường, người sử dụng chỉ có thể ước lượng xem tình trạng của lốp đang như thế nào thông qua độ mòn của gai trên lốp, độ mòn của các đường rãnh lốp, hay khi xe có cảm giác chao đảo...

Thật vậy, theo như khuyến cáo của nhà sản xuất, thì thời gian để bạn thay lốp mới là khi xe của bạn đi được hơn 50.000 km. Tuy nhiên, đói với tuổi thọ của lốp cũng có thể thay đổi do nhiều yếu tố chính như địa hình, thời tiết, độ cao của từng khu vực.

Bài viết về Kinh nghiệm chọn mua lốp xe ô tô tốt nhất tài xế không nên bỏ qua hôm nay của đội ngũ tư vấn Brigdstone đã phần nào giúp các bạn hiểu thêm về quá trình sử dụng và bảo dưỡng 1 lốp xe là thế nao. Hi vọng các bạn có thêm kiến thức về lốp và đảm bảo được an toàn cho bản thân cũng như người đồng hành với mình