Những điều cần biết về cấu tạo lốp xe ô tô

Lốp ô tô, lốp xe tải là bộ phận có chức năng đỡ toàn bộ khối lượng xe và hàng hóa trên xe. Lốp ô tô, lốp xe tải là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường vì vậy nó điều khiển sự khởi hành, sự tăng tốc, sự giảm tốc, sự dừng, sự dẫn hướng. Vậy bạn đã biết cấu tạo lốp xe ô tô ra sao? Hãy cùng Bridgestone tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Lốp xe tải, lốp ô tô là bộ phận nâng đỡ toàn bộ khối lượng xe và hàng hóa trên xe

 

LỐP XE tải, lốp xe ô tô ĐƯỢC CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO?

Bố lốp ô tô, lốp xe tải là bộ khung của lốp. Nó phải đủ độ bền để giữ khí áp suất cao, nhưng cũng phải đủ linh hoạt để hấp thụ dao động bên ngoài. Bố lốp là gồm nhiều lớp sợi được ghép xen kẽ với chất liệu cao su. Lốp xe tải và lốp xe buýt các sợi bố thường được làm bằng thép, còn lốp xe du lịch được làm bằng nylon hoặc polyester. Lốp thì thường xe được phân loại theo hướng của bố lốp: bố lốp chéo hay bố lốp tròn

- Gai lốp ô tô, lốp xe tải là lớp cao su ở bên ngoài bảo vệ lớp bố không bị mài mòn bởi sự ma sát và các hư hỏng bên ngoài do các tác động của mặt đường. Nó là phần trực tiếp tiếp xúc với mặt đường và sinh ra lực ma sát để truyền lực chủ động và tải lực phanh lên mặt đường. Bề ngoài của gai lốp được thiết kế có nhiều rãnh để nhằm thoát nước, làm tăng hiệu quả phanh và truyền lực.

- Hông (thành) lốp xe tải, lốp ô tô là các lớp cao su được dùng để bao quanh bên hông lốp và bảo vệ lớp bố khỏi những tác động bên ngoài. Nó còn là phần rộng nhất, phần linh hoạt nhất, liên tục biến dạng dưới tác dụng của trọng tải khi di chuyển.

- Lớp sợi gia cố đây là lớp sợi nằm giữa gai lốp và bố lốp, nó thường dùng để tăng cường sự liên kết giữa 2 lớp này và giúp làm giảm những va đập trên mặt đường sẽ tác dụng lên bố lốp.

- Lớp đai - đệm cứng là các lớp sợi bố được dùng cho lốp bố dạng tròn. Nó chạy quanh chu vi lốp giữa lớp bố lốp và phần gai lốp, nó giúp gia cố chắc chắn mặt lốp. Lớp đai lốp xe du lịch, xe buýt và xe tải thường được làm bằng thép.

- Dây ta-lông (tanh) lốp xe tải, lốp ô tô  có tác dụng giữ cho lốp không bị tuột ra khỏi vành do tác dụng của nhiều lực khác nhau và các cạnh tự do hay hai bên của dây bố được cuốn quanh các dây thép rất chắc được gọi là dây tanh lốp. Áp suất khí bên trong lốp đẩy các tanh sát vào vành và giữ chặt nó ở vị trí đó. Tanh được bảo vệ khỏi sự ma sát lên vành nhờ 1 lớp cao su cứng hơn gọi là lớp lót.

Cấu tạo lốp xe tải, lốp xe ô tô

HOA LỐP TRONG CẤU TẠO LỐP XE Ô TÔ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN TÍNH NĂNG CỦA XE?

Mỗi loại hoa lốp được thiết kế sao cho phù hợp với từng loại địa hình cũng như nhiệt độ thời tiết. Sau đây là những loại hoa lốp phổ biến

1.Dạng xuôi (Rib shape) – thích hợp cho xe tải và xe bus: 

Hoa lốp xe tải, lốp ô tô dạng xuôi thường có các rãnh chạy dọc mặt lốp xe (thường gọi là gai dọc, xương sườn), với ưu điểm chính là lực cản nhỏ, độ ổn định và kiểm soát được lái tốt do lực bám trượt ngang lớn, thích hợp cho các loại xe chạy tốc độ cao vì ít sinh nhiệt.

Tuy nhiên, dạng hoa lốp xuôi này có nhược điểm là khả năng phanh và tăng tốc kém trên đường, Vì vậy nó chỉ thích hợp cho các xe đi trên đường nhựa, dùng cho bánh trước của xe tải hoặc cho xe buýt.

2.Dạng ngang (Lug shape) – thường dùng cho xe tải (bánh sau): 

Hoa lốp xe tải dạng ngang sẽ có các rãnh chạy ngang mặt lốp ta thường gọi là gai hình giun, với khả năng truyền động và phanh tốt nhất, độ bám cực tốt, thường là các loại lốp dành cho các loại xe tải, xe địa hình đi vào đường đất, đường bùn lầy lội.

Với kết cấu khối gai to bản, dạng này không thích hợp khi chạy tốc độ cao vì lí do tiếng ồn và lực cản quá lớn. Loại này sẽ thích hợp cho xe đi đường đất, cho bánh sau của xe ben, xe tải.

3.Dạng khối (Block shape): 

Với những chiếc lốp xe tải, lốp ô tô có nhiều hoa văn dạng khối với nhiều rãnh đan xen với nhau thì rất thích hợp để đi trên đường băng tuyết và đường ướt nhờ độ ổn định và khả năng đánh lái tốt, khả năng thoát nước là tối ưu.

Tuy vậy do các khối hoa lốp có thiết kế nhỏ và gần nhau hơn, lốp xe loại này cũng mòn nhanh hơn các loại lốp xe khác. Vì thế mà chúng thích hợp cho lốp xe đi vào mùa đông, hoặc lốp đa mùa ở các dòng xe du lịch, cũng có thể dùng làm bánh sau của loại lốp bố tròn cho các dòng xe thông thường.

4.Dạng hình giun kết hợp xuôi (Rib-Lug shape) - CẤU TẠO LỐP XE Ô TÔ THÔNG DỤNG:

Một dạng hoa lốp xe tải, lốp ô tô được sử dụng tốt cho cả trên đường nhựa lẫn trên đường đất, dùng cho cả bánh trước lẫn sau, thường thấy ở các dòng SUV, với những rãnh chạy dọc và ngang mặt lốp xe (gai xuôi và ngang). Các loại hoa văn dạng xuôi ở trung tâm sẽ giúp xe định hướng tốt, trong khi phần hoa văn ở dạng giun vai lốp tăng cường khả năng phanh và lái xe.

Loại lốp xe ô tô, lốp xe tải dạng này này tốt cho cả đường nhựa lẫn đường đất; dùng cho cả bánh trước và cả bánh sau xe tải và xe buýt.

5.Dạng bất đối xứng (Asymmetric) – thích hợp dùng cho xe thể thao: 

Hoa lốp dạng bất đối xứng thì rất hay thấy ở các lốp hiệu suất cao hoặc dùng xe thể thao, vì chúng thể hiện khả năng ưu việt nhất khi xe vận hành tốc độ cao do tối ưu biên dạng tiếp xúc, tăng độ bám đường ở vùng ngoài của mặt lốp.

Tuy nhiên, do hoa lốp được thiết kế khác nhau ở mỗi bên lốp, khi lắp lốp cần phải lắp đúng mặt ngoài, mặt trong cho đúng. Sử dụng các lốp hiệu suất cao hoặc dùng cho xe thể thao.

6.Dạng định hướng (Directional) – thường dùng xe chạy tốc độ cao: 

Hoa lốp xe tải, lốp ô tô dạng này được định hướng có các rãnh ngang cả hai bên lốp đều hướng về cùng một hướng. Ưu điểm của dạng lốp này là khả năng lái và phanh rất tốt, thoát nước nhanh đồng nghĩa với sự ổn định trên đường ướt, thích hợp khi xe chạy tốc độ cao.

Các dạng hoa lốp xe tải, lốp ô tô

Hoa lốp xe tải, lốp ô tô dạng định hướng
 

Các yếu tố cần xem xét khi mua lốp xe tải

Xe tải là phương tiện chuyên dùng để vận chuyển các loại hàng hóa trên những cung đường dài. Lốp xe là bộ phận đóng vai trò quan trọng, góp phần giúp quá trình di chuyển ổn định và đảm bảo an toàn. Dựa trên nhu cầu thiết yếu và đặc trưng của dòng xe này, chúng ta có 5 yếu tố cần xem xét khi mua lốp xe tải như sau:

Thương hiệu của lốp xe

Thương hiệu là yếu tố được các tài xế quan tâm đầu tiên khi mua lốp xe. Bởi vì, thương hiệu uy tín cao chứng tỏ sự cam kết về chất lượng và đảm bảo về độ bền cao. Tuy nhiên, mỗi thương hiệu sẽ có những ưu điểm riêng và phù hợp với từng dòng xe khác nhau. Vì vậy, bạn nên tham khảo nhiều thương hiệu khác nhau để so sánh và chọn ra lốp xe phù hợp nhất.

Bảng giá lốp xe

Yếu tố thứ hai quyết định đến sự lựa chọn của tài xế xe tải đó là bảng giá. Tùy thuộc vào từng dòng lốp và tính năng vượt trội khác nhau nên mức giá của lốp cũng khác nhau. Vì vậy, bạn nên tham khảo bảng giá trước khi mua để cân nhắc tìm ra sản phẩm phù hợp nhu cầu và điều kiện tài chính của bản thân.

Lưu ý: Bạn nên tìm hiểu bảng giá tại các website chính thức của thương hiệu, đại lý hoặc nhà phân phối để có thông tin chính xác. Đồng thời, bạn nên ưu tiên chọn mua những lốp xe đảm bảo chất lượng. Không nên chỉ chú trọng đến những dòng lốp xe giá rẻ vì sẽ khó đảm bảo độ bền, tốt như mong đợi.

Phù hợp với địa hình di chuyển

Mỗi loại lốp xe sẽ phù hợp với từng dạng địa hình khác nhau. Khi bạn chọn đúng dòng lốp sẽ giúp quá trình vận chuyển êm ái và duy trì tuổi thọ cho lốp xe. Đối với địa hình là đường cao tốc, đường quốc lộ sẽ phù hợp với dòng lốp có gai nhỏ và cấu trúc mịn. Trường hợp bạn thường di chuyển ở địa hình gồ ghề, nhiều sỏi đá sẽ phù hợp với dòng lốp có gai sâu, cấu trúc cứng và độ bền bỉ cao. 

Độ bám đường

Khi lựa chọn sản phẩm bạn nên quan tâm đến yếu tố bám đường của lốp xe. Chỉ số bám đường của xe được in trên thành lốp và được thể hiện sau chữ “Traction”. Như là “Traction”.“AA” là lốp có độ bám đường tốt nhất và kế tiếp là “A”, ”B” và thấp nhất là “C”. 

Lốp xe có độ bám cao khiến xe tăng tốc chậm, hiệu suất phanh cao nên xe dừng nhanh khi phanh gấp. Ngược lại, xe có độ bám thấp sẽ làm bánh xe xoay khi phanh gấp và dễ bị trơn trượt. Vào mùa mưa gió bạn nên ưu tiên lựa chọn dòng lốp có độ bám đường tốt nhất để đảm bảo an toàn và tránh trơn trượt khi di chuyển.

Tải trọng tối đa

Tải trọng tối đa của lốp xe là yếu tố cần được quan tâm vì xe tải chuyên chở nhiều hàng hóa và có tải trọng cao. Để đảm bảo an toàn khi vận chuyển, bạn nên chọn lốp có chỉ số tải trọng lớn hơn hoặc bằng khối lượng hàng hóa được vận chuyển để đảm bảo an toàn, duy trì tuổi thọ lốp và tiết kiệm nhiên liệu. Ghi chú: chỉ số tải trọng tối đa được in trên thành của mỗi lốp xe. 

Hiểu về cấu tạo lốp xe ô tô cũng cần xét các tiêu chí khi mua

Cũng như xe tải, lốp xe cũng là bộ phận quan trọng không kém đối với các dòng xe ô tô. Để chọn lốp xe ô tô phù hợp và đạt chất lượng tốt, Bridgestone đề xuất nên xem xét các tiêu chí sau:

Thương hiệu uy tín

Chọn mua lốp xe từ thương hiệu uy tín sẽ giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng của sản phẩm. Việc lựa chọn đúng sản phẩm uy tín sẽ đảm bảo an toàn và chất lượng vận hành của xe ô tô. Mỗi dòng xe ô tô sẽ phù hợp với những loại lốp khác nhau. Bạn nên tham khảo những ưu điểm của các dòng lốp xe đến từ nhiều thương hiệu khác nhau để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Bảng giá lốp xe

Giá cả cũng là tiêu chí mà tài xế xe ô tô cần xem xét khi mua lốp. Mỗi lốp xe tùy thuộc vào các tính năng riêng để đưa ra giá trị cho sản phẩm nên giá cả sẽ không giống nhau. Bạn nên xem xét bảng giá của từng thương hiệu để chọn được dòng lốp phù hợp với nhu cầu và điều kiện của của bản thân.

Độ bền bỉ

Một tiêu chí cũng quan trọng không kém trong việc xem xét khi mua lốp xe ô tô đó là độ bền bỉ. Nếu sở hữu những bánh xe có độ bền cao bạn sẽ không lo về việc lốp nhanh bị mòn phải thay thế sớm. Từ đó, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí thay thế.

Cấu tạo lốp xe ô tô có tính năng an toàn cao

Một trong những tiêu chí cần có và quan trọng tiếp theo đó là tính năng an toàn cao của lốp xe ô tô. Tính năng này được quyết định bởi đặc điểm cấu tạo và độ bám đường tốt. Nhờ đó, quá trình di chuyển sẽ diễn ra êm ái, linh hoạt và an toàn hơn.

Cấu tạo lốp xe ô tô mang hiệu suất cao

Nếu bạn ưu tiên tiêu chí tiết kiệm chi phí, chúng tôi khuyên bạn nên chọn mua lốp xe có kháng lăn thấp. Vì miếng dán tiếp xúc nhỏ hơn nên ít ma sát hơn và từ đó, bánh xe lăn dễ dàng và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Ngược lại, nếu bạn đang tìm kiếm dòng lốp có lực kéo mạnh và hiệu suất cao thì nên chọn bánh có miếng dán tiếp xúc lớn, nhiều ma sát hơn.

Bridgestone chuyên phân phối các loại lốp xe ô ô, lốp xe tải cao cấp đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho người lái xe. Hi vọng qua bài viết hôm nay có thể giúp các bạn phần nào hiểu hơn về cấu tạo lốp xe ô tô và xe tải cũng như nhận ra tầm quan trọng của chúng, hãy quan tâm chúng nhiều hơn để bạn luôn được an toàn. Nếu bạn đang có nhu cầu về lốp xe tải, lốp xe ô tô có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cũng như chọn cho mình loại lốp xe phù hợp nhất.