Cách kiểm tra áp suất lốp ô tô bằng đồng hồ đo áp suất

Kiểm tra áp suất lốp xe ô tô định kỳ là điều thiết yếu giúp cho xe vận hành an toàn, êm ái. Người lái cần đảm bảo sao cho lốp xe không được quá non hay quá căng, tránh tình trạng nhanh hao mòn và hư hỏng. Bridgestone sẽ hướng dẫn cho bạn cách đo và kiểm tra bằng đồng hồ đo áp suất qua bài viết dưới đây.

Cách kiểm tra áp suất lốp xe

Các dụng cụ bạn cần để kiểm tra áp suất lốp

- Đồng hồ đo áp suất lốp

- Máy bơm khí

- Bút và giấy

Bạn nên sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp dạng điện tử hoặc dạng tiêu chuẩn. Các cửa hàng phụ tùng xe thường có cả hai loạ này. Nhiều cửa hàng còn bán cả máy bơm lốp di động chạy pin hoặc sử dụng cổng điện 12v. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng máy nén khí có thể tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng lốp. Thường sẽ mất chi phí từ 10.000 - 20.000 đồng mỗi lần bơm.

Cách kiểm tra áp suất lốp xe

Các bước đo áp suất lốp

1. Chỉ kiểm tra khi lốp nguội

Các nhà sản xuất xe hơi xác định tiêu chuẩn về áp suất lốp PSI (pounds per square inch) khi lốp nguội. Lốp xe được coi là nguội khi xe đã đỗ từ ba giờ trở lên hoặc nếu xe chạy chưa tới 1 dặm (1,6 km) ở tốc độ vừa phải. PSI là đơn vị mà đồng hồ đo áp suất lốp sử dụng để cung cấp thông tin.

2. Kiểm tra PSI được nhà sản xuất xe khuyến cáo

Hãy xem trên thanh đứng khung cửa ghế lái hoặc trong sổ hướng dẫn sử dụng xe để biết PSI lốp nguội cho cả lốp trước và sau. Nếu không tìm thấy, bạn có thể nhờ hỏi đại lí xe, nhà sản xuất xe hoặc chuyên gia lốp xe.

3. Ghi lại PSI của từng lốp

Nếu lốp trước và sau có mức áp suất lốp nhau, hãy ghi lại PSI chính xác của từng lốp để tránh bị nhầm lẫn khi bạn kiểm tra.

4. Kiểm tra áp suất bằng đồng hồ đo

Tháo nắp van ra khỏi lốp xe. Sau đó, đặt đồng hồ đo áp suất lốp xe lên thân van và ấn mạnh để tiếng rít biến mất và đồng hồ đo áp suất lốp sẽ hiển thị thông tin. Với một đồng hồ đo tiêu chuẩn, áp suất sẽ đẩy kim đồng hồ lên một mức cụ thể trên mặt đồng hồ. Với đồng hồ đo áp suất lốp điện tử, thông tin sẽ được hiển thị trên màn hình.

Ghi lại thông tin của từng lốp và kiểm tra áp suất cả bốn lốp.

5. Bơm lốp xe theo mức PSI được khuyến cáo

Sử dụng máy bơm để bơm lốp có áp suất thấp hơn tiêu chuẩn. Có nhiều loại máy bơm khác nhau, vì vậy, hãy đọc kĩ hướng dẫn để đảm bảo bạn đang sử dụng đúng cách.

Nếu bạn đang dùng máy bơm tại trạm xăng, hãy chắc chắn bạn đỗ xe ở để ống bơm có thể chạm được cả bốn lốp xe. Đặt ống bơm vào máy cho đến khi bạn nghe động cơ chạy. Bơm từng lốp bằng cách đặt phần cuối của ống trên thân van và nhấn vào cần gạt.

Sử dụng máy bơm ở trạm xăng nghĩa là lốp xe của bạn có thể đang "nóng". Nếu cần phải điều chỉnh áp suất lốp khi lốp xe "nóng", hãy bơm lốp với áp suất cao hơn 4 PSI (14kPa) so với áp suất lốp nguội được khuyến cáo. Sau đó, bạn nên kiểm tra lại áp suất lốp khi lốp nguội.

Sau khi bơm, hãy sử dụng máy đo để kiểm tra lại áp suất. Lúc này, nếu bơm lốp căng hơn tiêu chuẩn một chút vẫn được vì khí có thể bị rò rỉ khi xe chạy. Tuy nhiên, không lái xe khi lốp quá căng. Việc lốp quá căng có thể dẫn đến giảm ma sát, lốp mau mòn và giảm khả năng hấp thụ độ dằn xóc. 

6. Nhắc lại: Hãy kiểm tra áp suất lốp mỗi tháng

Lặp lại các bước trên đều đặn mỗi tháng. Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên là cách tốt nhất để đảm bảo áp suất lốp của bạn không xuống quá thấp so với PSI chuẩn.

Độ chính xác của đồng hồ đo áp suất lốp

Độ chính xác luôn quan trọng và bạn hãy nhớ điều này khi chọn đồng hồ đo. Chỉ với số tiền nhỏ, bạn có thể tìm cho mình một đồ hồ đo chất lượng và chính xác. Nếu bạn không chắc nên chọn loại nào, hãy nhờ các kĩ thuật viên chuyên nghiệp tư vấn.

Đồng hồ đo áp suất lốp điện tử sẽ cung cấp các thông tin chính xác, nhưng đừng quên rằng loại đồng hồ hoạt động bằng pin. Nếu bạn lo ngại vấn đề phải thay pin, thì hãy sử dụng đồng hồ đo tiêu chuẩn.

Việc sử dụng đồng hồ riêng của bạn sẽ tốt hơn là sử dụng chiếc được gắn sẵn ở các ống bơm cửa hàng dịch vụ. Tất cả đồng hồ áp suất ở đó, hầu như bị ảnh hưởng bởi thời tiết và có thể không hoàn toàn chính xác.

Những điều cần lưu ý khi chọn mua đồng hồ đo áp suất

Độ chính xác của đồng hồ đo áp suất cho lốp ô tô rất quan trọng. Do đó, khi lựa chọn mua thiết bị này, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sản phẩm và lưu ý những điều sau đây:

Tổng hợp các loại đồng hồ áp suất trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay đang có nhiều loại đồng hồ đo áp suất đến từ nhiều thương hiệu với những giá thành khác nhau để hỗ trợ chủ sở hữu xe ô tô kiểm tra áp suất lốp. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mình mà các bạn có thể lựa chọn thiết bị cho phù hợp. Một số loại đồng hồ đo áp suất phổ biến có thể kể đến như:

- Đồng hồ đo áp suất lốp ô tô dạng que hoặc dạng bút chì

Đây là đồng hồ đo áp suất có dạng hình trụ dài, mỏng và có giá thành hợp lý.

- Đồng hồ đo áp suất lốp ô tô dạng cơ học

Loại đồng hồ này có mặt tròn lớn hiển thị các số to, rõ và có các kim chỉ giờ tương tự như đồng hồ đo quãng đường.

- Đồng hồ đo áp suất lốp ô tô dạng kỹ thuật số

Người dùng chỉ cần kết nối với lốp xe và màn hình hiển thị là có thể biết được áp suất lốp xe một cách chính xác.

Dựa theo thang đo áp suất cần đo

Một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi chọn mua đồng hồ đo áp suất chính là thang đo. Bạn nên cân nhắc lựa chọn thang đo đồng hồ tương ứng với hiệu suất xấp xỉ khoảng 80%. Điều này đảm bảo thiết bị đo có tuổi thọ sử dụng cao hơn, hạn chế hư hại. 

Kiểu kết nối cơ khí của đồng hồ 

Khi mua đồng hồ đo áp suất lốp bạn cũng nên chú ý về kiểu kết nối cơ khí của đồng hồ với lốp xe để tránh việc mua sai kích thước chân ren thiết bị đo. Lý do hết sức đơn giản, vì điều này không chỉ gây tốn kém mà còn dễ gây ra sai số cho thang đo.

Cân nhắc về giá thành đồng hồ 

Bất kỳ sản phẩm nào có sự khác nhau về mẫu mã, vật liệu và chất lượng thì giá thành chắc chắn sẽ khác nhau. Và đồng hồ đo áp suất lốp ô tô cũng không ngoại lệ, sản phẩm càng tốt thì giá thành sẽ càng cao. Vì vậy, muốn đảm bảo được kết quả đo chính xác, người dùng nên ưu tiên lựa chọn những đơn vị cung cấp đồng hồ đo uy tín, chất lượng.

Trong quá trình vận hành, các bạn nên thực hiện các khâu kiểm tra, bảo dưỡng xế hộp của mình định kỳ để giữ cho xe được vận hành êm ái và bảo vệ an toàn cho chính bản thân. Mong rằng những thông tin về cách đo, cách kiểm tra áp suất lốp ô tô bằng đồng hồ đo áp suất mà Bridgestone chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp cho các bác tài nhà mình có thêm nhiều thông tin, kiến thức hữu ích để áp dụng vào thực tiễn.