5 LƯU Ý KHI LỰA CHỌN VỎ XE Ô TÔ

Chia Sẻ

Mỗi bộ phận trên chiếc ô tô đều cần được xem xét lựa chọn một cách cẩn thận. Vỏ xe ô tô cũng không ngoại lệ, bởi lốp xe không chỉ ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ, độ bền mà còn tác động đến hiệu suất lái và sự an toàn. Sau đây là 5 yếu tố khi lựa chọn vỏ xe ô tô mà các bác tài cần cân nhắc.

1.    Kích thước mặt lốp xe phù hợp

Kích thước mặt lốp liên quan đến diện tích tiếp xúc giữa lốp xe và mặt đường, do đó ảnh hưởng đến độ ma sát và bám đường của lốp xe. Lốp xe bề mặt rộng có diện tích tiếp xúc giữa lốp và mặt đường lớn vì vậy có độ bám đường cao hơn. Tuy nhiên vì độ ma sát cao nên lốp bản rộng cần nhiên liệu nhiều hơn để duy trì tốc độ lái tương tự so với lốp bản hẹp. Quá trình tăng tốc của lốp bản rộng cũng cần một lực kéo mạnh hơn.

Lốp hẹp có ưu điểm là bề mặt tiếp xúc thấp, nhanh chóng tăng tốc và thuận lợi khi đi qua những cung đường lầy lội. Nhưng vì độ bám đường không cao như lốp bản rộng nên dễ trượt bánh, không thích hợp khi đi qua những địa hình trơn trượt, nhiều đá sỏi.

2.    Chọn loại lốp xe phù hợp với địa hình:

Nếu chọn vỏ xe ô tô cho mục đích du lịch đường trường, địa hình bằng phẳng thì cần xem xét đến các yếu tố tạo ra trải nghiệm lái thoải mái, ít tiếng ồn nhất. Loại lốp xe dành cho dòng xe này thường có đặc điểm giảm thiểu tiếng ồn, tạo cảm giác thư thái, êm ái như dòng lốp Turanza T005 của Bridgestone.

 

Lốp xe Turanza có độ êm ái vượt trội

Ngược lại, những bác tài yêu thích cảm giác phiêu lưu với tốc độ cao hoặc những khúc cua nhiều thử thách thì nên chọn lốp xe có gai lốp lớn, cấu trúc lốp phức tạp. Dòng lốp Dueler của Bridgestone có độ bám đường cao, hiệu suất lái tốt và linh hoạt trên cả đường khô và đường ướt là gợi ý cho những ai yêu thích phong cách lái năng động.

Nếu xe ô tô di chuyển vào mùa lạnh hoặc những vùng có tuyết vào mùa đông như Sapa, bác tài nên chuẩn bị vỏ xe dự phòng dành cho địa hình có tuyết. Vào mùa hè hoặc nơi thời tiết nóng, địa hình cát sa mạc thì lốp xe có bề mặt tiếp xúc thấp, lốp bản hẹp là lựa chọn phù hợp nhất.

 3.    Tuổi thọ lốp xe cao

Các bác tài chắc hẳn đều muốn chọn được loại lốp bền và có tuổi thọ lâu. Lốp xe có tuổi thọ cao sẽ kéo dài thời hạn sử dụng, ít gặp hư hỏng. Để có được thông tin chính xác về tuổi thọ của lốp xe các bác tài nên liên hệ đơn vị sản xuất lốp xe. Khi đã nắm rõ tuổi thọ từng loại lốp xe, bác tài đừng quên thời hạn bảo trì, bảo dưỡng hoặc thay mới lốp xe để đảm bảo sự an toàn.

4.    Chú ý tải trọng tối đa của lốp xe

Các bác tài vô ý chở quá tải trọng dễ dẫn đến tai nạn, vì vậy cần lưu ý tải trọng ghi trên lốp với thực tế nhu cầu di chuyển hằng ngày. Tải trọng là thông số được in trên vành lốp xe, là chỉ số cuối cùng nằm trong dãy thông số lốp. Từ chỉ số tải trọng, cần tra cứu bảng tải trọng để biết mức tải tương ứng. Ví dụ chỉ số tải trọng in trên lốp xe là 91, như vậy mức tải tối đa của loại lốp này là 615kg. Một điều cần lưu ý nữa là khi thay lốp xe mới cần chọn loại vỏ xe có chỉ số tải trọng bằng hoặc lớn hơn chỉ số vỏ xe cũ.

5.    Thương hiệu vỏ xe

Thương hiệu vỏ xe thể hiện được độ uy tín và chất lượng cũng như những đặc điểm khác biệt, vượt trội của loại lốp đó. Các thương hiệu lốp xe lớn trên thị trường không những cung cấp vỏ xe chất lượng cao mà còn có các chương trình hỗ trợ, chăm sóc khách hàng thường xuyên.

Lốp xe Bridgestone của Nhật Bản được tin tưởng và phổ biến tại Việt Nam

Lốp xe Bridgestone là thương hiệu lốp của Nhật Bản được tin tưởng và phổ biến tại Việt Nam. Lốp xe Bridgestone sở hữu các dòng vỏ xe du lịch, xe bán tải với thiết kế gai mịn, đem lại cảm giác lái êm ái, mượt mà. Bên cạnh đó, Bridgestone còn có đa dạng nhiều loại lốp, tương thích với nhiều dòng xe khác nhau, có thể kể đến như lốp xe tiết kiệm nhiên liệu, lốp xe dành cho địa hình khắc nghiệt như xe cross-over, off-road. Các cơ sở phân phối lốp xe Bridgestone hiện rất phổ biến, thuận tiện cho các bác tài lựa chọn vỏ xe và được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.