Lăn bánh an toàn cho mọi người

Lăn bánh an toàn

Đã hơn một thế kỷ từ khi lốp cao su được ra mắt trong ngành công nghiệp ô tô. Trước đó, bánh xe kim loại hay gỗ đã âm vang trên những con đường không trải nhựa. Thật may mắn cho tất cả người lái khi lốp cao su ngày càng phổ biến. Để có những chuyến đi tuyệt vời và tối ưu độ bền của lốp, bạn nên ghi nhớ một số lưu ý bên dưới.

Lăn bánh an toàn

Khi nói đến mọi thứ liên quan đến xe hơi, thì việc tập trung chú ý và chủ động là chìa khoá đảm bảo cho những chuyến đi an toàn và thư thái. Đầu tiên, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra lốp xe. Dưới đây là một số điều có thể cần chú ý trước khi bắt đầu chuyến đi:

Kiểm tra áp suất lốp

Đảm bảo áp suất lốp phù hợp rất quan trọng, lốp non hơi sẽ khiến việc kiểm soát xe khó khăn hơn, giảm hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu và có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về lốp. Sử dụng áp kế để đảm bảo áp suất lốp phù hợp. Kiểm tra áp suất lốp hàng tháng cũng như trước các chuyến đi dài hoặc khi chở thêm khách và hành lý. Bạn có thể tìm thấy áp suất lốp được nhà sản xuất xe khuyến cáo trên tem dán ở cửa ghế lái hoặc thanh đứng khung cửa, hoặc trong sổ hướng dẫn sử dụng xe. Lưu ý là chỉ kiểm tra khi lốp nguội, tức là sau khi xe đã dừng lại ít nhất 3 giờ đồng hồ hoặc chạy ít hơn 2 km ở tốc độ trung bình.

Độ mòn lốp xe

Lốp xe luôn mòn theo thời gian và nên có độ sâu tối thiểu là 2/32-inch.

Dấu hiệu mòn không đều

Các rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lốp mòn không đều, chẳng hạn như mòn một bên thành lốp. Áp suất lốp không phù hợp, hệ thống treo của xe có vấn đề hay bánh xe bị lệch là một vài nguyên nhân điển hình. Các đốm mòn phẳng có thể là dấu hiện lốp có vấn đề và cần được kiểm tra tại các trung tâm dịch vụ lốp chuyên nghiệp càng sớm càng tốt.

Thành lốp bị nứt

Thành lốp có những vết nứt, rách hay vết cắt gây ra do các chướng ngại trên đường, lốp xẹp, bị quá tải hoặc do cọ xát với lề đường. Vỏ cao su có thể bị hư do các yếu tố môi trường như nhiệt độ quá cao khiến bị phát nhiệt hoặc oxi hoá. Khi có những bất thường này, lốp xe sẽ dễ gặp vấn đề, vì vậy, hãy nhờ các chuyên gia kiểm tra lốp.

Lốp bị phồng rộp

Nếu có những vết phồng rộp bất thường trên lốp, hãy thay chúng càng sớm càng tốt. Đây là những dấu hiệu bong mặt lốp có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng.

Xe rung lắc

Vấn đề rung lắc có thể gây ra bởi các vấn đề cơ học, bao gồm lệch bánh xe hoặc vành cong, nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu lốp xe bị hư hỏng. Nếu bạn cảm thấy xe rung lắc hoặc nghe các âm thanh bất thường, hãy nhờ chuyên gia kiểm tra và thay lốp nến cần thiết.

Bây giờ, bạn hãy chú ý đến lốp xe nhiều hơn và đưa xe đến cửa hàng lốp để bảo dưỡng, có vài cách bạn có thể làm để lái xe êm mượt hơn:

Canh chỉnh xe

Một va chạm mạnh với lề đường hoặc ổ gà cũng có thể khiến lốp xe bị lệch, dẫn đến lốp mòn không đều và cần thay lốp sớm hơn bình thường. Hãy nhờ kỹ thuật viên canh chỉnh định kì để đảm bảo hướng lái luôn thẳng và chính xác.

Đảo lốp

Để đảm bảo bốn lốp xe mòn đều và vận hành hoàn hảo, hãy đảo lốp theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe được ghi trong sổ hướng dẫn sử dụng xe, hoặc sau mỗi 10.000 km.

Lốp xe dự phòng

Đừng lái xe mà không có lốp dự phòng. Trừ khi xe bạn được trang bị lốp run flat (như dòng lốp Bridgestone DriveGuard đột phá), việc mang theo lốp dự phòng giúp bạn tránh được các sự cố ngoài ý muốn. Việc bảo dưỡng lốp dự phòng cũng quan trọng như những lốp đang sử dụng, kiểm tra lốp mỗi tháng để đảm bảo áp suất lốp và trong điều kiện tốt. Một lốp dự phòng không đủ tiêu chuẩn cũng tệ như việc không trang bị lốp.

Lốp xe đôi chân của chiếc xe. Hãy luôn bảo dưỡng, chăm sóc lốp để bạn có thể đi đến bất cứ nơi đâu.