Tránh tuyệt đối để áp suất lốp ô tô bị quá thấp

Thực sự thì áp suất lốp ôtô quá thấp vẫn là mối nguy hiểm lớn khi tham gia giao thông. Bởi vì lúc này bề mặt của lốp tiếp xúc với đường nhiều hơn mức cần thiết, ma sát sẽ càng tăng lên.

Lốp xe là một phần quan trọng của chiếc xe ôtô vì toàn bộ trọng lượng của xe được đặt trên bộ phận này. Tuy nhiên, ngay cả khi nhiệt độ bên ngoài lốp xe cũng sẽ ảnh hưởng đến áp suất lốp bên trong.

Áp suất lốp xe ôtô hay còn đước định nghĩa là một phép đo áp suất không khí trong lốp xe. Nó là một khía cạnh quan trọng của việc bảo trì xe, vì áp suất không phù hợp có thể ảnh hưởng đến sự an toàn, hiệu suất, khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt cũng như tuổi thọ của lốp xe. Điều quan trọng là phải kiểm tra nhiệt độ lốp xe vì ảnh hưởng áp suất lốp xe thấp sẽ gây ra nhiều rắc rối cho chiếc xe ôtô. Nếu như liên tục chạy trên lốp xe với áp suất không khí thấp hơn mức tiêu chuẩn của nó có thể không chỉ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn bình thường mà còn gây nguy hiểm cho lái xe.

Áp suất lốp thiếu có thể làm lốp mòn không đều

Việc mà bị thiếu áp suất lốp sẽ làm cho lốp xe bạn bị mòn không đều, làm tiêu hao nhanh nhiên liệu khiến cho lốp xe bị nóng gây mất an toàn cho người ngồi trên xe ôtô khi gặp phải tình huống bất ngờ xảy ra.

Đối với việc cảm biến áp suất lốp được gắn trên mỗi bánh xe gần với vị trí van và đảm nhiệm việc gửi thông tin về máy tính trung tâm bằng sóng radio. Như vậy, mỗi số liệu sẽ được chuyển tới bộ điều khiển trung tâm cùng với hệ thống máy tính nhằm giúp chúng ta phân biệt được bánh trước trái – phải, bánh sau bên trái – phải nhằm đảm bảo cho xe hoạt động ổn định. Vì thế để tránh được tình trạng lỗi của xe ôtô, việc lốp xe được thay cần phải gắn cảm biến và tương thích với hệ thống trên xe ôtô.

Đối với các trường hợp này thì cần cảnh báo bắt đầu khi áp suất ở một lốp xe giảm không bình thường khi mà hoạt động nguyên nhân là do cắm đinh ở lốp hoặc hở van. Khi đó, màn hình hiển thị sẽ nhấp nháy biểu tượng và có tiếng kêu lạ liên tục phát ra. Lúc này, bạn chỉ cần nhấn vào một phím bất kỳ trên màn hình để thông báo đã nhận được cảnh báo. Sau khoảng 10 giây áp suất lốp mà vẫn giảm không bình thường thì âm thanh cảnh báo sẽ lặp lại liên tục. Bạn hãy dừng xe ở vị trí an toàn để kiểm tra cảm biến áp suất lốp.Cảnh báo chênh lệch áp suất

Lốp xe thiếu hơi làm giảm tốc độ của xe

Có 1 điều đáng ngạc nhiên là hầu hết các tài xế chỉ giữ lại khoảng 80% áp suất của lốp xe. Và họ sẽ phải ngạc nhiên hơn vì chính điều này sẽ làm cho xe giảm tốc độ.

Ví dụ, khi áp suất trong lốp xe của bạn thấp hơn 6 PSI so với quy định của xe thì lúc này vận tốc xe của bạn có thể giảm tới 5%.

Tăng phát thải khí

Đây là kết quả của việc mà bạn để áp suất lốp xe thấp. Áp suất lốp xe thấp cũng sẽ làm xe xả lượng khí thải nhiều hơn, do xe cần sử dụng nhiều năng lượng hơn để cho giúp xe lăn bánh mượt mà.

Rõ ràng là khi xe có áp suất lốp xe thấp thì xe bạn cũng cần nhiều năng lượng hơn, điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải đổ nhiên liệu nhiều hơn. Do vậy nó sẽ gây ra hiệu ứng xấu tới môi trường.

Tuổi thọ lốp xe giảm

Tuổi thọ lốp xe ngắn hơn có thể do áp suất lốp thấp. Điều này cũng sẽ dẫn đến giảm 25% tuổi thọ của lốp. Bạn sẽ phải thay thế chúng một cách thường xuyên hơn do bề mặt lốp xe không đủ độ dày tối thiểu dẫn tới mất an toàn.

Tăng nguy cơ tai nạn

Áp suất lốp xe quá thấp là mối nguy hiểm lớn đối với người tham gia giao thông. Khi bề mặt của lốp xe tiếp xúc với đường nhiều hơn mức cần thiết, ma sát sẽ tăng lên. Vào Lúc này thì ma sát sẽ gây ra lượng nhiệt bổ sung, có thể sẽ khiến cho lốp xe nổ tung hoặc lốp xe bị tách ra. Điều này sẽ làm tăng thêm nguy cơ gây tai nạn.

Áp suất lốp ôtô thiếu có thể gây lật xe

Tăng cường thời gian dừng xe cũng là hiệu ứng của áp suất lốp thấp. Điều này cũng có thể làm cho xe bạn mất khá nhiều thời gian hơn để bạn dừng xe.

Theo như nhận định của các chuyên gia về chăm sóc bảo dưỡng xe cho biết, lốp xe thường xuyên sẽ thiếu hơi không đúng với tiêu chuẩn chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng bị lật xe trên các dòng xe SUV.

Tóm lại theo như khuyến cáo từ phía nhà sản xuất thì trên khung cánh cửa ở trước bên trái sẽ có dán tem quy định về áp suất lốp vì vậy bạn cũng cần phải kiểm tra thêm và chú ý tới các thông số của áp suất lốp trên xe ô tô.