5 TIÊU CHÍ LỰA CHỌN LỐP BÁNH XE TẢI CÁC BÁC TÀI CẦN NHỚ

Chia Sẻ

Xe tải phải vận chuyển hàng hóa với khối lượng lớn trên những cung đường dài. Vì vậy, lốp xe tải cần đáp ứng các tiêu chí an toàn và chất lượng vận hành cao hơn. Dưới đây là 5 tiêu chí lựa chọn lốp xe tải đảm bảo chất lượng và hiệu năng mà các bác tài cần nhớ.

1.    5 tiêu chí lựa chọn lốp xe tải

a.     Thương hiệu lốp xe

Thương hiệu lốp xe là yếu tố đầu tiên mà những ai muốn mua lốp xe cần quan tâm. Lốp thuộc thương hiệu uy tín, được khách hàng tin tưởng là những yếu tố đảm bảo và cam kết về mặt chất lượng. Mỗi hãng lốp xe có ưu điểm riêng, phù hợp với từng dòng xe. Người chọn mua lốp xe cũng nên tham khảo nhiều thương hiệu lốp khác nhau, để chọn được lốp xe phù hợp nhất với xe.

Lốp xe Bridgestone là thương hiệu được tin tưởng trên toàn cầu

Nguồn:https://www.bridgestone.com.vn/content/dam/bridgestone/consumer/bst/apac/vn/news/ho-tro/bai35.png

b.    Bảng giá lốp xe tải:

Tiêu chí thứ hai ảnh hưởng không nhỏ đến lựa chọn lốp xe của nhiều người là bảng giá lốp xe tải. Mỗi dòng lốp xe có những tính năng vượt trội khác nhau vì vậy chi phí cũng có sự khác biệt. Vì vậy bác tài nên tham khảo bảng giá lốp xe tải để chọn sản phẩm có mức giá tiết kiệm và phù hợp nhu cầu. Giá lốp xe thường được niêm yết tại website chính thức của thương hiệu lốp đó. Ngoài ra, các bác tài có thể đến các đại lý, nhà phân phối tham khảo giá lốp trước khi chọn mua. Lưu ý các bác tài là không nên mua các loại lốp có giá quá rẻ mà không đảm bảo chất lượng và ảnh hưởng đến trải nghiệm lái.

c.     Lốp xe phù hợp với địa hình:

Mỗi dạng địa hình cần đến một loại lốp xe phù hợp khác nhau. Chọn đúng loại lốp xe phù hợp vừa tăng độ êm ái, hiệu năng lái xe vừa duy trì tuổi thọ cho lốp. Đối với xe thường xuyên chạy đường dài, đường cao tốc, đường quốc lộ bằng phẳng thích hợp với loại lốp có gai lốp nhỏ, cấu trúc lốp mịn. Đối với xe chạy trên đường địa hình gồ ghề, nhiều sỏi đá cần trang bị lốp có gai sâu, cấu trúc lốp cứng, bền. Khi di chuyển trong mùa mưa, mặt đường trơn trượt ưu tiên chọn lốp xe có độ bám đường cao.

Lựa chọn lốp xe phù hợp với địa hình mà xe di chuyển

Nguồn:https://www.bridgestone.com.vn/content/dam/bridgestone/consumer/bst/apac/vn/news/ho-tro/360.jpg

d.    Độ bám đường của lốp

Độ bám đường của lốp xe tải ảnh hưởng đến lực phanh xe cũng như sự an toàn khi lái. Xe di chuyển qua những đoạn đường trơn trượt hoặc bề mặt cát, lốp xe có độ bám thấp dễ xảy ra trượt, xoay bánh xe khi phanh gấp. Ngược lại, xe có độ bám đường cao lại khiến xe tăng tốc chậm hơn và hiệu suất phanh cao hơn, xe dừng nhanh khi phanh gấp. Trên thành lốp, chỉ số bám đường của xe thể hiện sau chữ  “Traction”. “AA” là lốp có độ bám tốt nhất, lần lượt đến mức “A”, “B”, và kém nhất là mức “C”.

e.    Tải trọng tối đa của lốp:

Xe tải thường chở nhiều hàng hóa, có sức chứa lớn, đôi khi vượt quá tải trọng tiêu chuẩn của lốp xe. Vì vậy, các bác tài nên đọc chỉ số tải trọng tối đa in trên thành lốp khi chọn mua lốp. Chỉ số tải trọng nên bằng hoặc lớn hơn khối lượng hàng hóa thông thường của xe sẽ đảm bảo an toàn. Chỉ số tải trọng của lốp cần được quy đổi theo bảng tải trọng tối đa, ví dụ chỉ số tải trọng ghi trên lốp là 90, nghĩa là mức tải lớn nhất của lốp là 600 kg.

2.    Một số điều lưu ý để tăng hiệu năng lốp xe tải

Hiệu năng của lốp xe bao gồm sự ổn định khi đánh lái, độ êm ái, yên tĩnh trong khi lái, hiệu suất đánh lái trên đường khô và đường ướt, vòng đời sản phẩm và khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Những yếu tố này đem lại trải nghiệm lái xe mượt mà, êm ái và tiết kiệm chi phí. Để tăng hiệu năng lốp, các bác tài nên kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp đúng chuẩn để giảm bớt tiếng ồn khi lái xe. Ngoài ra, lốp xe có cấu trúc lốp mịn, gai lốp mảnh, cho cảm giác lái êm ái, yên tĩnh, ít tiếng ồn. Các bác tài nên thực hiện đảo lốp sau khoảng 10.000 km di chuyển để cân bằng độ mòn giữa các bánh trước và bánh sau. Lốp xe thông thường sau khoảng 6 năm sẽ không còn sử dụng được. Vì vậy khi thay lốp mới bác tài nên chọn lốp có thời gian sản xuất gần nhất để kéo dài thời gian lốp hỏng, thay mới. Cuối cùng, sử dụng lốp xe tiết kiệm nhiên liệu nhờ lực cản lăn thấp như dòng lốp Ecopia từ thương hiệu Bridgestone.

Lốp xe Bridgestone là thương hiệu lốp uy tín từ Nhật Bản, có thiết kế gai chống trơn trượt, làm giảm ma sát nhưng vẫn đảm bảo độ bám đường cao. Điểm cộng của lốp xe Bridgestone là có mức giá tầm trung trong khi chất lượng lốp xe Bridgestone thuộc nhóm cao cấp, được tin dùng tại nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, lốp Bridgestone được phân phối rộng rãi và phổ biến. Lốp xe Bridgestone được nhà sản xuất trang bị đầy đủ tính năng và đảm bảo hiệu năng khi lái. Tài xế chọn mua lốp nên tham khảo bảng giá lốp xe tải tại website chính thức hoặc tại các trung tâm bảo dưỡng, bảo hành trên toàn quốc.