Thay đổi kích cỡ lốp xe có bị phạt không? Mức phạt thế nào?

Thay đổi kích cỡ lốp xe có bị phạt hay không là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhiều tài xế thường độ lốp xe ô tô nhưng điều này không được khuyến khích vì có thể mang đến rủi ro. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những tiêu chuẩn về lốp ô tô khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn và đúng luật. 

Theo bộ phận chăm sóc khách hàng của các trung tâm, hiện nay khá nhiều chủ xe có sở thích độ lốp xe có kích thước lớn hơn bánh. Độ lốp lớn hơn sẽ giúp họ tăng thêm lực bám, tăng thêm dáng vẻ cho chiếc xe cũng như giúp giảm một số chi phí nhỏ mà một số loại lốp xe nguyên bản không thể làm được.

Tuy nhiên, với việc độ lốp xe lớn hơn cũng có những nhược điểm nhất định bởi nếu bạn không lựa chọn lốp có kích thước phù hợp với vành bánh xe cũ thì nó có thể mang tới những nguy cơ tiềm ẩn làm ảnh hưởng tới hệ thống lái, các hệ thống xử lý liên quan và đặc biệt là sự an toàn của chính chủ xe ô tô.

Nguy cơ khi chọn lốp to hơn bánh xe ô tô khi độ xe

Theo một số thông tin từ các trung tâm và bộ phận chăm sóc khách hàng, nếu như việc chọn lốp không phù hợp với kích thước tổng thể sẽ khiến cho lốp xe có thể chạm vào chắn bùn trong quá trình cua gấp hoặc chạm vào nhiều chi tiết khác trên xe gây hỏng hóc. Ngoài ra, khi lốp lớn đồng nghĩa với việc chiếc xe phải mang thêm 1 lượng hơi lớn hơn từ 20-35% làm tăng trọng lượng riêng đáng kể. Kích thước bánh xe tăng lên cả về đường kính lẫn bề ngang khiến cho mọi thông số của bộ đọc tốc độ mà nhà sản xuất đã tính toán bị sai lệch, trong một số trường hợp sẽ dễ dẫn tới vi phạm tốc độ mà chính các chủ xe không hề hay biết.

Chưa kể độ lốp lớn còn có một số nhược điểm như khiến cho chiếc xe bị ì khi tăng tốc, cạ gắp sau gây mòn bên hay thậm chí cạ thẳng vào xích sẽ gây tuột xích rất nguy hiểm khi xe đang chạy nhanh.

Việc thay đổi kích cỡ lốp xe quá quy định còn khiến cho xe hoàn toàn không có độ bám hơn so với nguyên bản, thậm chí còn gây trượt ngã nguy hiểm trong nhiều tình huống. Đối với một số dòng xe lên lốp quá cỡ nhìn trông rất xấu và gây ra tình trạng xấu gây mất thẩm mỹ, thậm chí một số xe còn bị cạ cả lốp vào tấm chắn bùn sau do lên lốp quá cỡ mà không nâng cấp các hệ thống liên quan khác.

Chọn la zăng không được tuân thủ nguyên tắc gây tiêu hao nhiều năng lượng

Theo như lý thuyết về lốp xe, nếu bạn chọn lốp xe càng lớn thì càng tăng diện tích tiếp xúc với mặt đường. Thực tế cũng cho thấy, khi mà diện tích tiếp xúc với mặt đường sẽ được cải thiện khi thay lốp và la zăng mới. Nếu bạn độ lốp có hiệu suất cao hơn thì hiệu quả khi lái sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, dù là như vậy thì việc làm tăng kích thước lốp xe và la zăng cũng tuân thủ theo nguyên tắc chứ không thể lốp càng to càng tốt mà không có quy chuẩn nào có thể đảm bảo được.

Thay vì lo lắng việc cải thiện hiệu suất, nếu như bạn lắp la zăng và lốp lớn hơn sẽ kéo dài thời gian tăng tốc và đồng thời cũng sẽ làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu của xe. Điều này còn được cảm nhận rõ hơn khi thấy công suất của xe bị thay đổi. Thực tế còn cho thấy rằng, ở những xe lắp vành bánh 15 inch của nhà sản xuất và sau đó thay thế bằng lốp xe và la zăng tầm 19 inch thì mức tiêu hao nhiên liệu sẽ tăng lên khoảng 10%. Cùng với đó, nếu như bạn tăng tốc lên khoảng 100 km/h thì sẽ giảm tới 4%.

THAY ĐỔI KÍCH CỠ LỐP XE BẰNG CÁCH TỰ NÂNG CẤP VÀNH SẼ CÓ THỂ PHÁ VỠ KẾT CẤU TỔNG THỂ VÀ GÂY TAI NẠN

Một số người khi thay đổi kích cỡ lốp xe còn thậm chí nâng cấp cả vành của các dòng xe phân khối lớn hay các kích thước ngoại cỡ đi cùng với gắp sau để tăng thêm dáng vẻ cho chiếc xe khi độ. Điều này còn không chỉ trực tiếp ảnh hưởng đến sự cân bằng động của xe mà còn có thể gây nguy hiểm trong suốt quá trình vận hành do kết cấu tổng thể bị phá vỡ.

Lý do vì các sai số vận hành sẽ là một điều vô cùng lớn, chưa kể đến chất lượng của những bộ phụ kiện này không được đồng đều so với chiếc xe sẽ gây ra những trường hợp tai nạn nếu như chẳng may nứt gãy hay hư hại. Những bộ phụ kiện này tuy có đẹp đẽ nhưng sẽ làm giảm khả năng lái xe, chưa kể nó còn khiến cho phanh xe sẽ phải chịu một áp lực lớn hơn rất nhiều do trọng lượng xe tăng lên, lâu dần sẽ dẫn đến bó phanh đột ngột vô cùng nguy hiểm.

Chính vì những lý do vừa nêu trên mà theo kinh nghiệm của kỹ sư Lê Văn Tạch, người dùng càng không nên mạo hiểm khi độ lốp xe. Bởi theo như các nhà sản xuất thường hay khuyến cáo, mỗi chiếc xe chỉ nên tăng tối đa tầm 2 cỡ kích thước bề ngang và không nên tăng thêm kích cỡ về đường kính lốp xe để đảm bảo độ an toàn cũng như không xảy ra sai số với xe nguyên bản. Đồng thời bạn cũng cần lựa chọn khoảng cách phù hợp để lốp xe không chạm xích.

Ngoài ra, nếu như vẫn yêu thích độ lốp thì nên lựa chọn loại lốp tốt với công nghệ tốt, độ bám đường và bám vành cao. Đối với lốp xe, hãy lựa chọn lốp chất lượng và phù hợp với la zăng. Chọn lựa thương hiệu lốp có uy tín. Nếu như chọn được la zăng mẫu mã nhẹ, lốp hiệu suất cao sẽ cảm thấy xe chạy nhanh hơn. Nếu tiếc tiền mà sử dụng các loại lốp không đảm bảo chất lượng, uy tín kém sẽ vô cùng nguy hiểm cho tính mạng bản thân và người tham gia giao thông.

ĐIỀU KIỆN THAM GIA GIAO THÔNG CỦA XE CƠ GIỚI

Xe cơ giới (phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) khi tham gia giao thông cần tuân thủ theo Luật giao thông.

Để được phép tham gia giao thông, xe ô tô phải đảm bảo các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:

- Xe ô tô có đủ hệ thống hãm có hiệu lực.

- Xe ô tô có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực.

- Xe ô tô có tay lái bên trái của xe. Trong trường hợp xe do người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái bên phải khi tham gia giao thông tại Việt Nam cần tuân theo quy định của Chính phủ.

- Xe ô tô có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn tín hiệu, đèn báo hãm, đèn soi biển số.

- Xe ô tô có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng với tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe. 

- Xe ô tô có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác đảm bảo được tầm nhìn cho người lái xe. 

- Xe ô tô có kính chắn gió và kính cửa là loại kính an toàn. 

- Xe ô tô có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường. 

- Các kết cấu của xe phải có đủ độ bền và đảm bảo tính năng vận hành ổn định.

MỨC PHẠT KHI ĐIỀU KHIỂN XE Ô TÔ LẮP BÁNH LỐP KHÔNG ĐÚNG KÍCH CỠ HOẶC KHÔNG BẢO ĐẢM TIÊU CHUẨN KỸ THUẬT

Nhiều người thắc mắc: Nếu không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật khi điều khiển xe ô tô hoặc thay đổi kích cỡ lốp xe có bị phạt không? Câu trả lời là “Có” và sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn phải tuân theo biện pháp khắc phục hậu quả là thay thế bánh lốp đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật theo quy định.

Theo Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định:

Xử phạt người điều khiển xe ô tô (gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông:

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi vi phạm sau:

c) Điều khiển xe không lắp đủ bánh lốp hoặc lắp bánh lốp không đúng kích cỡ hoặc không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật (gồm cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

- Ngoài việc bị áp dụng hình thức bị xử phạt, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 1; khoản 2; điểm b, điểm c khoản 3; điểm c, điểm d khoản 4; điểm b khoản 5; điểm d khoản 6 Điều này buộc phải lắp đầy đủ thiết bị hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật hoặc khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định; 

Ngoài ra, nhiều người thắc mắc thay đổi kích cỡ lốp xe có bị phạt tước bằng lái hay không? Theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, trường hợp người điều khiển ô tô có kích cỡ lốp xe không đúng quy định không bị tước bằng lái. 

Bài viết trên đã phần nào mang đến những thông tin để giải đáp thắc mắc thay đổi kích cỡ lốp xe có bị phạt không. Điều khiển xe ô tô có lốp xe không phù hợp với tổng thể sẽ gặp nhiều rủi ro và vi phạm quy định của pháp luật. Vì thế, hãy tuân thủ các điều kiện tham gia giao thông, đặc biệt là lựa chọn lốp xe phù hợp kích cỡ của từng loại xe. Đừng quên truy cập Bridgestone thường xuyên để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!