Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Xe Ôtô Bị Nổ Lốp

Khi xe bạn chở quá trọng tải, hay bị rơi ổ gà, lốp xe bị thiếu hơi hoặc quá cũ là những nguyên nhân chính dẫn đến việc xe của bạn bị nổ lốp. Để biết những nguyên nhân có thể dẫn đến nổ lốp và cách xử lý những trường hợp tương tự như thế nào. Cùng Bridgestone tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây !

1. Nguyên nhân xe ôtô bị nổ lốp

Lốp xe ôtô bị thiếu hơi

Lốp xe ôtô bị thiếu hơi đang được xem là nguyên nhân chính sẽ dẫn đến tình trạng xe của bạn bị nổ lốp. Thực tế theo như nguyên lý hoạt động của lốp xe, áp suất không khí có bên trong lốp ôtô sẽ có nhiệm vụ chịu toàn bộ trọng lượng của xe cũng như là phần trọng lượng của hành khách và hành lý trên xe.

Một khi lốp xe của bạn bị rơi vào tình trạng thiếu hơi đồng nghĩa với việc lốp xe đã phải gánh thêm "trách nhiệm" khiến cho các thành phần cấu tạo của lốp như là: dây thép, cao su, gai lốp và cả tanh lốp cũng phải hoạt động quá sức. Ngoài ra, việc bị thiếu hơi sẽ khiến cho lốp xe của bạn phát sinh nhiệt cao, cộng thêm ma sát giữa các lốp và mặt đường sẽ gây nên tình trạng bị quá nhiệt và dễ phát nổ.

Những người lái xe có nhiều kinh nghiệm về việc sử dụng ôtô cho biết bạn cũng nên tiến hành kiểm tra bánh xe thường xuyên hơn qua đồng hồ đo áp suất lốp xe cầm tay hoặc có thể lắp đặt thêm bộ cảm biến áp suất lốp xe để theo dõi một cách liên tục. Khi bạn bơm xe, bạn cũng phải đảm bảo việc tuân thủ các thông số về áp suất thường được dán ở phía sau của cửa lái xe.

Xe ôtô khi chở quá trọng tải

Xe ôtô một khi đã bị chở quá trọng tải đã trở thành một "vấn nạn" muôn thuở của các xe tải. Việc xe chở quá trọng tải đã vô tình đặt lốp xe vào trong tình trạng "giới hạn tải trọng cực đại". Lúc này, thì lượng nhiệt sinh ra trong quá trình ma sát với mặt đường và cũng như việc di chuyển qua các đoạn đường lồi lõm sẽ đẩy sức chịu đựng của vỏ đi quá giới hạn. Do đó, tình huống xe ôtô sẽ bị nổ lốp là điều khó tránh khỏi.

Rơi vào đường nhiều ổ gà

Khi bạn di chuyển trên tuyến đường mà mặt đường bị lòi lõm hay còn gọi là ổ gà, thì đây chính là thứ sẽ "giết" chết lốp xe ôtô ngay lập tức, thậm chí nó còn phá hủy luôn cả bộ mâm xe của bạn nếu như bạn vẫn ngoan cố đi trên đoạn đường như thế.

Nếu như xe bạn chạy ở vận tốc thấp thì khi rơi ổ gà sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy bị rung xóc và khó chịu. Tuy nhiên, nếu việc bạn đang chạy ở tốc độ cao, thì sức ép từ mặt đường sẽ khiến nổ lốp xe ngay lập tức, cán nứt mâm xe và nghiêm trọng hơn là gãy giảm xóc.

Trong trường hợp này thì bạn cầm lái một chiếc xe thể thao mà có bộ mâm cỡ lớn, thì điều này đồng nghĩa với độ dày của thành vỏ cũng sẽ rất mỏng và chỉ cần bị cấn các gờ nhỏ hay đá bén ở tốc độ cao rất có thể sẽ khiến lốp xe bị nổ ngay lập tức.

Do đó, lời khuyên của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về việc lái xe ôtô là bạn nên chạy xe ở tốc độ vừa phải nếu bạn không quen đường. Rất khó để bạn nhận ra các ổ gà ở khoảng cách xa khi tầm nhìn của các tài xế sẽ bị hạn chế, đặc biệt là khi bạn di chuyển quá nhanh.

Lốp xe ôtô quá cũ

Câu hỏi thường được đặt ra là khi nào bạn cần nên thay lốp ôtô. Theo như khuyến cáo của nhà sản xuất lốp xe Bridgestone, bạn nên thay lốp ngay khi mặt gai mòn đến chỉ thị độ mòn giới hạn, cao su lốp xe phát sinh các vết rạn nứt, phù tách… hoặc sau 7 năm từ tuần sản xuất. Nếu như lốp xe quá cũ, lốp sẽ mòn đến một điểm giới hạn và khi xe vận hành ở tốc độ cao, các tác nhân về nhiệt độ, áp suất và sức chịu tải sẽ phá hủy hoàn toàn lốp xe của bạn.

2. Cách xử lý xe ôtô bị nổ lốp

Chỉ cần nghe thấy 3 âm thanh sau là bạn có thể khẳng định xe ôtô bị nổ lốp: tiếng nổ lốp thường rất to (do vỏ xe bị áp suất phá hủy), tiếng lốp xịt sẽ rất mạnh (do hơi thoát ra ngoài) và tiếng "phịch phịch" của vỏ cao su cọ sát với mặt đường. Trường hợp nghiêm trọng hơn nếu lốp xe bạn bị "thổi bay" hoàn toàn, chắc chắn bạn sẽ nghe thấy tiếng mâm xe cọ sát xuống mặt đường luôn.

Vậy thì chúng ta cần phải xử lý như thế nào để đề phòng mất tay lái hay đâm vào phương tiện khác? Khi xe ôtô của bạn bị nổ lốp, phản xạ cơ bản của con người thường hay là đạp phanh hoặc đánh lái về phía ngược lại do nhận thấy xe bị nghiêng về một bên của xe. Tuy nhiên, hành động này vô tình chỉ khiến cho tình trạng xe của bạn bị mất cân bằng trở nên trầm trọng hơn nữa. Lúc này, bạn hãy cố gắng không đạp phanh gấp, chỉ nên buông chân ga ra và giữ thẳng tay lái của mình bởi vì khi nhận thấy ôtô bị mất cân bằng, các hệ thống an toàn cảnh báo như là hệ thống cân bằng điện tử ESP và hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD sẽ can thiệp ngay lập tức. Nếu như bạn thao tác thêm nữa chỉ khiến cho bộ điều khiển trung tâm ECU rất khó xử lý tình huống. Thay vào đó bạn cũng nên từ từ rà nhẹ phanh và tấp xe vào bên lề khi thấy xe bắt đầu đã ổn định.

Vừa rồi chúng tôi đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về việc nguyên nhân gây nổ lốp và hướng khác phục. Chúc các bạn lái xe an toàn!