BRIDGESTONE TIÊN PHONG SẢN XUẤT LỐP XE Ô TÔ ĐIỆN TÍCH HỢP CÔNG NGHỆ ENLITEN ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Cam kết thúc đẩy công nghệ và giải pháp lốp xe bền vững nhằm bảo vệ môi trường cho các thế hệ tương lai.

Chia Sẻ

● ENLITEN – công nghệ đột phá hàng đầu của Bridgestone phát triển đồng bộ với xu hướng xe điện đang tăng trưởng nhanh tại thị trường ô tô Việt, đánh dấu vai trò của Bridgestone là nhà sản xuất lốp theo xe điện đầu tiên tại Việt Nam.

● Lốp xe ứng dụng công nghệ ENLITEN dành riêng cho xe điện được Bridgestone đầu tư sản xuất ngay tại nhà máy Hải Phòng với cam kết bền vững của tập đoàn.

● Đây là Cam kết Energy (Năng lượng) – Cam kết hiện thực hóa về một xã hội trung hòa carbon trong lĩnh vực di chuyển và Cam kết Ecology (Sinh thái) - Cam kết thúc đẩy công nghệ sản xuất lốp và các giải pháp bền vững để bảo vệ môi trường cho các thế hệ tương lai từ hai trong tám giá trị của "Cam kết E8 từ Bridgestone". 

Thành phố Hồ Chí Minh (28.12.2023) - Bridgestone Việt Nam tự hào giới thiệu lốp dành cho xe điện đầu tiên tại Việt Nam, được sản xuất với công nghệ ENLITEN tại nhà máy Hải Phòng, trở thành lốp theo xe chính thức cho dòng xe ô tô điện VinFast VF 6. ENLITEN là công nghệ cốt lõi trong việc tạo ra các sản phẩm bền vững, giúp tối ưu hóa trọng lượng lốp và giảm đáng kể lực cản lăn, từ đó nâng cao tuổi thọ, tối ưu nguồn nguyên liệu và nâng cao hiệu suất lốp xe. Việc sản xuất lốp xe tại nhà máy Hải Phòng được thực hiện thông qua các khoản đầu tư đi liền với cam kết bền vững của tập đoàn.

Đón đầu xu hướng ô tô điện trên thị trường ô tô trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, công nghệ ENLITEN của Bridgestone được phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường và người dùng với hai ưu điểm, bao gồm: Tối ưu trọng lượng trên mỗi đơn vị tuổi thọ lốp, hiệu suất năng lượng bền vững với lực cản lăn thấp giúp ô tô điện đi được quãng đường dài hơn sau một lần sạc, từ đó đóng góp vào việc giảm lượng khí CO2 phát thải.

Vai trò quan trọng của lốp xe đối với dòng ô tô điện

Ngoài các chức năng thông thường như chịu tải, truyền động từ động cơ và phanh, hấp thụ rung động và thay đổi hướng di chuyển, khi chọn lốp xe dành riêng cho xe điện, cần xem xét các yếu tố giá trị cộng thêm khác như hiệu suất và êm ái (hiệu suất đặc biệt, ồn và rung lắc), thân thiện với môi trường (lực cản lăn và độ mài mòn) và độ an toàn (phanh xe và tính năng lái, độ bền). Tùy thuộc vào dòng xe mục tiêu và nhu cầu, sở thích người dùng, đặc tính hay giá trị cộng thêm lốp xe có thể khác biệt.  

Đối với lốp xe ô tô điện, lực cản lăn là yếu tố quan trọng đánh giá hiệu suất năng lượng và độ thân thiện môi trường. Khái niệm lực cản lăn là lực cản mà lốp xe ô tô phải chịu khi lăn bánh trên một bề mặt. Nguyên nhân chính tạo ra lực cản này là do tình trạng biến dạng lốp, lực kéo và ma sát với mặt đường. Lực cản lăn càng lớn có thể làm tăng mức mòn lốp và năng lượng cần để vượt qua lực cản đó càng cao. Chính vì vậy, lốp cho ô tô điện cần có lực cản lăn thấp hơn so với lốp cho xe động cơ đốt trong, do ô tô điện sử dụng mô-tơ có momen xoắn cao khi khởi động và yêu cầu khả năng vận hành xa nhất có thể.

Công nghệ ENLITEN tiên tiến của Bridgestone không chỉ tập trung vào việc giảm lực cản lăn mà còn đặt sự chú ý vào việc tối ưu chỉ số tải trọng và nhiều khía cạnh khác nhau của hiệu suất lốp đối với ô tô điện. Bằng cách này, Bridgestone cam kết không chỉ đáp ứng đòi hỏi của hiệu suất năng lượng cho dòng xe ô tô điện tại Việt Nam mà còn cung cấp một trải nghiệm lái xe êm ái toàn diện, thân thiện môi trường và an toàn tối đa cho người lái.

Tiên phong sản xuất và cung cấp lốp theo xe ô tô điện đạt chuẩn chất lượng tuyệt hảo tại Việt Nam

Công nghệ ENLITEN của Bridgestone được tích hợp vào lốp theo xe ô tô điện cho dòng VinFast VF 6 đã nhấn mạnh sự quan trọng của việc chú trọng đến hiệu suất năng lượng và tiêu chuẩn thân thiện môi trường trong ngành công nghiệp ô tô hiện đại, đặc biệt tại Việt Nam. Việc sản xuất lốp đạt tiêu chuẩn công nghệ cao dành riêng cho ô tô điện ngay tại Hải Phòng không chỉ minh chứng cho năng lực sản xuất với chất lượng toàn cầu của Bridgestone mà còn góp phần vào phát triển ngành công nghiệp ô tô điện bền vững tại địa phương.

Lốp Bridgestone sử dụng công nghệ ENLITEN và được thiết kế đặc biệt cho dòng ô tô điện VinFast VF 6 với 2 mẫu mã là Alenza AL01 235/45R19 và Alenza AL01 225/60R17. Lốp cho động cơ ô tô điện có chỉ số tải trọng cao hơn so với lốp cho ô tô động cơ đốt trong do ô tô điện có khối lượng pin nặng hơn. Cụ thể, cả hai loại lốp cho dòng ô tô điện VF 6 đều có chỉ số tải trọng (Load Index - LI) là 99, cao hơn so với lốp dành cho xe ô tô động cơ đốt trong có chỉ số tải trọng tiêu chuẩn với LI = 95 (So sánh dựa trên các lốp xe có cùng kích cỡ dành cho ô tô điện và ô tô động cơ đốt trong, được sản xuất bởi Bridgestone). Những chiếc lốp dành cho xe ô tô điện tích hợp công nghệ ENLITEN hoàn toàn đáp ứng tốt thách thức khả năng chịu tải cao so với lốp dành cho ô tô động cơ đốt trong thông thường. Ngoài ra, hiệu suất năng lượng của sản phẩm Alenza 001 235/45 R19 của Bridgestone hiện đang được Cơ quan Đăng ký Sản phẩm Châu Âu (EPREL) xếp loại A (tốt nhất) với lực cản lăn thấp. 

Photo taken from EPREL 2023

Ông Naoki Inutsuka, Tổng giám đốc Bridgestone Việt Nam chia sẻ: “Với công nghệ ENLITEN của Bridgestone, ô tô điện sẽ đạt được hiệu suất lái vượt trội, tiết kiệm năng lượng và tiêu thụ ít tài nguyên hơn, từ đó dẫn đầu cuộc cách mạng trong ngành ô tô điện. Lốp được phát triển dựa trên yêu cầu của VinFast nhằm mang lại trải nghiệm lái vừa vặn nhất cho người lái. Điều này cũng chứng minh cho khả năng của chúng tôi trong việc cung cấp lốp xe công nghệ tiên tiến từ nhà máy tại Việt Nam và giúp nâng cao giá trị cho khách hàng.”

Bridgestone không ngừng nỗ lực thực hiện cam kết của mình về giá trị “Energy (Năng lượng)” và “Ecology (Sinh thái)” được mô tả trong "Cam kết E8 từ Bridgestone" thông qua hoạt động thúc đẩy sự chuyển đổi sang các phương tiện giao thông sạch và hiệu quả năng lượng hơn nữa trong tương lại.

 

*1  Tập đoàn Bridgestone đã ra mắt cam kết doanh nghiệp mang tên "Cam kết E8 từ Bridgestone" để hiện thực hóa tầm nhìn: "Hướng tới tương lai năm 2050, Bridgestone tiếp tục cung cấp giá trị cho xã hội và khách hàng với vai trò là một công ty mang đến các giải pháp bền vững”. Cam kết này sẽ là trụ cột của Tập đoàn trong hoạt động quản lý cũng như đảm bảo có được sự tin tưởng từ các thế hệ tương lai. "Cam kết E8 từ Bridgestone" bao gồm 8 giá trị, bắt đầu bằng chữ "E" trong tiếng Anh (Energy-Năng lượng, Ecology-Sinh thái, Efficiency-Hiệu quả, Extension-Mở rộng, Economy-Kinh tế, Emotion-Cảm xúc, Ease- Thoải mái và Empowerman-Trao quyền). Tập đoàn sẽ nỗ lực tạo ra những giá trị này thông qua các mục tiêu và quy trình đặc thù của Bridgestone. Cùng với đội ngũ nhân sự, cộng đồng, đối tác và khách hàng, chúng tôi sẽ góp phần hiện thực hoá một xã hội bền vững.

https://www.bridgestone.com.vn/vi/bridgestone-e8-commitment1 

 

Giới thiệu về tập đoàn Bridgestone:

Bridgestone là tập đoàn hàng đầu thế giới về sản xuất lốp xe và cao su, sử dụng nền tảng chuyên môn để cung cấp các giải pháp cho việc di chuyển an toàn và bền vững của khách hàng. Công ty có trụ sở chính tại Tokyo và khoảng 130.000 nhân sự tại hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Bridgestone cung cấp danh mục sản phẩm đa dạng gồm lốp xe cao cấp và các giải pháp tiên tiến dựa trên các công nghệ mới, cải thiện cách con người di chuyển, sống, làm việc và vui chơi.