7 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT LỖI LỐP MÒN Ở XE Ô TÔ

Lốp xe hơi là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với mặt đường nên dễ bị tổn thương cũng như hư hại mỗi khi di chuyển. Chính vì vậy, dựa vào những dấu hiệu nhận biết lỗi lốp mòn đang gặp vấn đề dưới đây sẽ giúp bạn sớm có cách thay mới cũng như đảm bảo an toàn trong suốt quá trình tham gia giao thông.

1. Bệnh lốp ô tô bị nứt và phồng

Lốp ô tô bị nứt và phồng là hiện tượng thường gặp khi lái xe. Vậy nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách xử lý như thế nào? Cùng Bridgestone tìm hiểu cụ thể dưới đây:

Dấu hiệu nhận biết 

Xuất hiện các vết nứt trên hông lốp hoặc những đốm phồng một cách bất thường sau khi xe bị va chạm. 

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, điển hình như: Xe của bạn thường xuyên phải chạy trên đường quá xấu nhiều ổ gà, xe leo lên vỉa hè cao, sụp hố ga... Thậm chí, bơm lốp xe quá căng hoặc hơi quá non cũng dễ khiến lốp gặp tình trạng lốp ô tô bị nứt và phồng.

Cách xử lý 

Khi xe gặp những hiện tượng này, bạn cần thay lốp mới để đảm bảo tính an toàn cho xe. Ngoài ra, để hạn chế các dấu hiệu trên bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra áp suất của lốp xe. Nếu phải đi trên đường xấu, bạn nên đi với tốc độ chậm hơn bình thường để tránh ảnh hưởng xấu đến lốp xe.

2. Bệnh lốp ôtô mòn chính giữa

Lỗi lốp mòn ở chính giữa là tình trạng thường gặp khi đi xe ô tô. Nắm rõ nguyên nhân, dấu hiệu của hiện tượng này sẽ giúp bạn có cách xử lý hiệu quả nhất.

Dấu hiệu nhận biết 

Dấu hiệu nhận biết của hiện tượng này đó là phần giữa lốp xe bị mòn, trong khi đó hai bên vẫn bình thường. Khi di chuyển trên đường, tốc độ xe sẽ chậm hơn và dễ bị trơn trượt.

Nguyên nhân

Nguyên nhân lốp ô tô bị mòn chính giữa là do đang bị căng hơi quá đà. Vì vậy, chỉ có phần giữa lốp tiếp xúc với mặt đường, làm mài mòn nhanh. Điều này dẫn đến quãng đường phanh dài hơn, giảm độ ổn định khi xe vào cua, độ bám của lốp xe với mặt đường giảm và không an toàn khi xử lý.

Cách xử lý 

Kiểm tra xem mức độ mòn của lốp, nếu mòn ít thì chỉ cần điều chỉnh lại hơi bánh xe không quá căng. Còn nếu lốp mòn nhiều, các bác tài cần phải thay mới để đảm bảo an toàn khi di chuyển.


3. Lốp ô tô mòn hai bên

Quan sát thấy lốp mòn hai bên cũng là dấu hiệu cho thấy lốp xe của bạn đang gặp vấn đề. Với lỗi lốp mòn này, bạn cần sớm can thiệp để đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Dấu hiệu nhận biết 

Lúc này ở giữa mặt lốp không tiếp xúc mặt đường mà chạy bằng hai cạnh lốp xe, làm tăng lực cản và sinh ra nhiệt cao có thể gây hư hỏng lốp xe. Lốp xe bị non hơi còn làm quãng đường phanh dài do bề mặt bám đường ít, mòn hai bên lốp và giảm nhanh tuổi thọ của xe.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng lốp chỉ bị mòn hai bên mép còn ở giữa vẫn bình thường là do lốp bị non hơi.

Cách xử lý 

Để giúp đảm bảo lốp ôtô luôn đạt hiệu suất tối ưu và đảm bảo an toàn cho mọi hành trình thì người lái cần kiểm tra áp suất lốp thường xuyên. Áp suất lốp xe lý tưởng thường dao động từ 2.2kg – 2.5kg, tuy nhiên điều này cũng còn tùy thuộc vào dòng xe mà bạn đang sở hữu.

Nếu áp suất lốp ở mức tiêu chuẩn mà lốp vẫn bị mòn hai bên mép, bạn cần đem xe đến trung tâm để kiểm tra hệ thống lái xe.

4. Lốp ô tô mòn không đều hình sóng (vỏ sò)

Lốp ô tô mòn không đều và có hình sóng dạng như vỏ sò cũng là lỗi lốp mòn thường gặp mà các bác tài cần nắm rõ để có cách xử lý đảm bảo an toàn.

Dấu hiệu nhận biết 

Dấu hiệu nhận biết là xuất hiện những hình lồi lõm có dạng hình sóng hoặc vỏ sò, bạn có thể quan sát và thấy được bằng mắt thường hoặc có thể dùng tay sờ vào bề mặt lốp xe. Hiện tượng này thường báo hiệu các bộ phận của hệ thống treo đã bị hỏng hoặc mòn, khiến cho lốp xe bị nảy lên, hạ xuống ở một điểm mạnh hơn chỗ khác, sau một khoảng thời gian tạo vết lồi lõm trên lốp xe.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chủ yếu là giảm xóc kém hoặc do bộ phận nào đó kết nối bánh xe có vấn đề. Ngoài ra, mâm xe không cân bằng cũng có thể gây hiện tượng biến dạng hình chén trên mặt lốp xe nhưng mức độ lồi lõm sẽ ít hơn so với nguyên nhân là hệ thống giảm xóc kém vừa kể trên.

Cách xử lý 

Cách xử lý là bạn cần mang xe đến ngay Trung tâm chăm sóc xe uy tín để xử lý hiện tượng này ngay. Việc sớm xử lý sẽ đảm bảo an toàn và mang đến cho bạn những chuyến đi thoải mái.

5. Bệnh lốp ôtô bị mòn lõm chéo

Thêm một lỗi lốp mòn nữa mà bạn cần lưu ý chính là mòn lõm chéo. Đây là dấu hiệu xe ô tô đang mắc “bệnh” cần nắm rõ để có cách xử lý sớm để tránh nguy hiểm khi tham gia giao thông. Cùng tìm hiểu xem nguyên nhân là gì, dấu hiệu nhận biết và cách xử lý.

Dấu hiệu nhận biết 

Hiện tượng này thường gặp ở lốp sau của xe dẫn động cầu trước với góc đặt bánh xe chưa được chuẩn. 

Nguyên nhân

Nguyên nhân có thể là do trục xe không cân bằng, bánh xe bị lệch / đảo, không được đảo lốp một cách thường xuyên hoặc chở nặng ở cốp sau làm thay đổi về mặt hình học của hệ thống treo.

Cách xử lý 

Cách xử lý tốt nhất trong trường hợp này đó là cần tới các Trung tâm chăm sóc xe uy tín để được thay lốp mới đảm bảo an toàn khi di chuyển.


6. Bệnh đốm mòn phẳng ở lốp ôtô

Bệnh đốm mòn phẳng ở lốp ô tô cũng là hiện tượng thường gặp khi lái xe mà bạn cần nắm rõ để có cách xử lý hiệu quả. Cùng tìm hiểu những thông tin về lỗi lốp mòn này nhé!

Dấu hiệu nhận biết 

Dấu hiệu nhận biết là bạn sẽ thấy lốp xe bị trượt mài mòn trên mặt đường tại một điểm tiếp xúc.

Nguyên nhân

Xe không có hệ thống chống bó cứng phanh thì bánh xe dễ bị khoá cứng khi phanh gấp, dẫn đến hiện tượng lốp bị mòn phẳng một điểm trên mặt lốp.

Nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng này đó là do xe của bạn đậu tại 1 vị trí quá lâu, trọng lượng xe đè lên lốp xe ghì xuống mặt đất. Tuy không gây trầy xước nhưng sẽ làm lốp xe bị méo móp theo.

Cách xử lý 

Đốm mòn phẳng ở lốp ô tô nếu càng nặng và nằm ở bánh lái, có thể gây ra hiện tượng mất thăng bằng cho xe và mất đi độ an toàn khi lái. Do đó tốt nhất bạn nên mang xe đến các Trung tâm uy tín và đáng tin cậy để thay lốp mới để đảm bảo an toàn.

7. Bệnh lốp ô tô bị mòn lệch một bên

Dấu hiệu nhận biết lốp ô tô gặp bất thường đó là bị mòn lệch một bên. Cùng Bridgestone tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý hiệu quả dưới đây:

Dấu hiệu nhận biết 

Dấu hiệu nhận biết là thấy góc nghiêng của bánh xe có vấn đề, khiến lốp xe bị nghiêng ra ngoài hoặc vào trong quá. Với trường hợp như thế này, bạn cần cân chỉnh lại góc đặt bánh xe cho hợp lý.

Nguyên nhân

Do hệ thống treo, khớp nối và nhíp có vấn đề đều có thể khiến lốp xe bị mòn về một bên. Một số nguyên nhân khác cũng gây ra tình trạng này: ví dụ xe thường xuyên chở nặng, độ chụm bánh xe không được chuẩn và không thường xuyên đảo lốp xe

Cách xử lý 

Cách xử lý trong trường hợp này là bạn cần cân chỉnh lại góc đặt bánh xe cho hợp lý.

Trên đây chính là 7 loại bệnh đặc trưng của lỗi lốp mòn. Ngay khi thấy những dấu hiệu trên, bạn cần tìm cách xử lý ngay để đảm bảo an toàn. Nếu bạn đang có nhu cầu thay lốp xe mới hãy liên hệ với Bridgestone để được trải nghiệm những loại lốp xe êm ái nhất, tiết kiệm nhiên liệu nhất.