Dễ 'nổ lốp xe' khi nhiệt độ cao bao nhiêu?

Trong một thời gian không vận hành, dầu nhớt trong xe sẽ bị hấp thụ thêm nhiều hơi ẩm và tiếp xúc với các thành phần cặn bẩn, bị gỉ sét trong động cơ khiến chất lượng bôi trơn và có khả năng giải nhiệt của dầu nhớt bị giảm.

Khi bạn bắt đầu sử dụng lại xe, người dùng cần phải kiểm tra thêm lượng nhớt để châm thêm. Chủ xe cũng cần khởi động thêm máy xe 15-30 phút mỗi tuần một lần để dầu nhớt được bơm đều đến các chi tiết của động cơ xe.

Những điều cần biết về lốp xe

Xe bạn không di chuyển thời gian dài sẽ bị giảm dần áp suất lốp xe. Để xe có thể vận hành một cách an toàn, chủ xe cũng cần kiểm tra áp suất lốp bằng các dụng cụ chuyên dụng đo áp suất.

Sức nóng của thời tiết mùa hè có thể tạo ra nhiều điều bất thường, như này dễ dàng làm chín một quả trứng hay sẽ khiến cho lốp bánh xe của bạn nổ tung. Và không quá để nói rằng thời tiết mùa hè là mùa "xả lốp".

Theo như các chuyên gia về lốp, nhiệt độ tang càng cao có thể khiến xe bị nổ lốp và điều này được lý giải hoàn toàn dựa trên thuyết khoa học.

Trong một số trường hợp khác, lốp xe của bạn cũng có thể đã quá cũ nên không thể chịu được nhiệt độ cao, do vậy bạn sẽ dễ bị nổ hơn các loại lốp mới.

1. Tại sao nhiệt có thể làm lốp xe "nở"?

Nhiệt độ sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến lốp xe, khi nó tang lên, đồng nghĩa với áp suất không khí trong lốp xe cũng tang lên. Các nhà khoa học cũng cho biết, nhiệt độ cứ tăng thêm 10 độ, áp suất lốp sẽ tăng thêm 1PSI và chỉ một vài PSI gia tăng thêm có thể khiến cho lốp xe bị nổ, nếu không cũng bị bào mòn và cản trở phanh xe.

Một điều quan trọng khác là có thể dễ hiểu đấy do yếu tố "ma sát". Khi đi trên đường xa, lốp xe sẽ cọ sát với nhựa đường. Theo đó, ma sát sẽ tạo ra thêm nhiệt làm cho lốp xe của bạn thậm chí còn bị nóng hơn mùa hè.

Hay bạn có thể nghĩ đến việc quả bóng cao su. Rõ ràng khi bạn càng thổi không khí vào, nó cũng sẽ nổ tung. Điều này tương tự như một cái lốp xe đang bị nóng lên.

2. Lốp xe có thể bị nổ khi trời bao nhiêu độ?

Theo như nhiều nghiên cứu cho biết nhiệt độ mặt đường nóng ở mức 145 độ có thể khiến cho lốp xe nổ tung. Tại thị trường Việt Nam, thông thường thì chúng ta thấy mặt đường 60 độ C đã rất nóng, vì khi đó nhiệt độ ngoài trời khoảng hơn 41 độ.

Mặc dù nhiều năm trở lại đây, chưa có thời điểm nước ta đạt được độ nóng kỷ lục lên đến 50 độ, song song với điều kiện nhiệt độ nắng nóng trên 40 độ khó mà chịu được như hiện nay, việc lốp xe không bị nổ như lý thuyết khó mà có thể đảm bảo được an toàn chắc chắn.

3. Mẹo cần lưu ý để tránh bị nổ lốp xe

Lốp xe cũng đang bị nóng là một dấu hiệu rõ ràng nhất về nguy cơ nổ. Một số đồng hồ đo áp suất lốp sẽ cho bạn biết sức nóng của nó.

Dưới đây là một số điều nên biết để tránh bị nổ lốp xe

- Bơm căng lốp xe đúng cách: Việc mà lốp xe có một áp suất không khí nhất định và phù hợp là yếu tố góp phần giúp lăn bánh trên đường được an toàn hơn.

+ Chờ lốp xe nguội rồi mới lái tiếp: Nhiều người còn nghĩ rằng xả một ít không khí từ lốp xe là có thể giảm nóng cho lốp xe rồi tiếp tục đi trên đường. Điều này là không nên nhé vì khi đi trên những chiếc lốp "non hơi" cũng khiến bạn gặp nguy hiểm không kém.

+ Thay thế lốp xe bị mòn: Nếu như lốp xe của bạn đã bị mòn, nó cũng sẽ dễ nổ hơn. Hãy sử dụng những chiếc lốp mới để xe trở nên linh hoạt hơn trong nhiệt độ cao.

+ Đi trong giới hạn tốc độ: Khi bạn càng đi chậm, ma sát sẽ càng ít lại, do đó lốp xe sẽ ít sinh nhiệt hơn.

+ Theo dõi áp suất không khí trong lốp xe: Đo áp suất không khí bằng thước đo trước khi lái xe và sau đó kiểm tra sau mỗi 2 giờ di chuyển.

+ Chú ý về trọng lượng tải: Bạn càng tải nặng thì sức nặng càng dồn xuống lốp xe, do đó tăng nguy cơ nổ hơn.

Trên đây là một số thông tin về các nguy cơ nổ lốp xe trong thời tiết nắng nóng và mẹo cần lưu ý bạn có thể tham khảo để có thể phần nào giảm thiểu rắc rối có thể gặp phải.