Cập nhật bảng áp suất lốp xe máy cho các dòng xe mới nhất

Chia Sẻ

Nếu như các bạn chưa biết cách kiểm tra và xử lý áp suất lốp xe máy sao cho đúng, cũng như áp suất chuẩn của các dòng xe dòng máy phổ biến thì hãy cùng tìm hiểu với Bridgestone qua bài viết sau đây. Những thông tin này được cung cấp nhằm giúp chủ xe hiểu hơn về phương tiện của mình và có thể bảo trì xe đúng cách.

Bài viết liên quan:

●     CHỌN LỐP XE MÔ TÔ ĐI PHƯỢT NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CHUẨN?

●     NHỮNG TIÊU CHÍ AN TOÀN KHI CHỌN LỐP XE MÁY VÀ CẬP NHẬT BẢNG GIÁ LỐP XE MÁY 2022

●     ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA LỐP TẢI BỐ NYLON VÀ LỐP TẢI BỐ KẼM

Đảm bảo bơm lốp xe máy theo mức áp suất tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông

1. Những điều cần biết về áp suất lốp xe máy

Áp suất lốp xe máy là một trong những thông số cần đạt tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn khi vận hành. Lốp quá căng hoặc quá non sẽ gây nguy hiểm khi lưu thông và giảm độ bền của lốp. Áp suất lốp thường được tính theo đơn vị Psi hoặc đơn vị kgf/cm2 (1 kgf/cm2 = 14,22 Psi). Một số loại đồng hồ khác sẽ đo theo đơn vị kPa (1 kPa = 0,0102 kg/cm2).

Áp suất lốp xe máy là một trong những thông số quan trọng để nâng cao an toàn khi vận hành phương tiện

Mỗi dòng xe đều có mức áp suất lốp hơi tiêu chuẩn do nhà sản xuất đưa ra. Các bạn có thể tìm thấy thông số này được ghi trên tem dán ở thân xe.

Ví dụ: Áp suất lốp tiêu chuẩn cho AirBlade là 2.25 Kgf/cm2, tương đương khoảng 32 Psi.

2. Bảng áp suất lốp xe máy tiêu chuẩn của các hãng xe máy phổ biến hiện nay

Mỗi nhà sản xuất sẽ đưa ra tiêu chuẩn riêng cho mức áp suất lốp phù hợp với từng dòng xe. Trung bình mức áp suất lốp tiêu chuẩn sẽ dao động quanh 25-28 Psi (tương đương 1,75 kgf/cm2 đến 2 kgf/cm2) cho lốp trước và 32 Psi (tương đương 2,25 kgf/cm2) cho lốp sau. Các bác tài nên xem thông số áp suất hơi chuẩn được dán trên thân xe của mình để điều chỉnh cho đúng nhất.

Dưới đây là bảng thông tin áp suất lốp mới nhất của 2 hãng xe nổi bật tại Việt Nam để chủ phương tiện có thể tham khảo và hiểu rõ hơn về mức áp suất tiêu chuẩn của lốp.

 

Nhà sản xuất thường dán bảng áp suất lốp tiêu chuẩn ở khu vực gần lốp xe như trên hộp xích hoặc thân xe

Lưu ý: Với một vài dòng xe, áp suất tiêu chuẩn của lốp trước và lốp sau có sự khác biệt, hãy kiểm tra kỹ để hạn chế nhầm lẫn.

3. Cách đo áp suất lốp xe máy đúng chuẩn

3.1. Cách kiểm tra áp suất đúng

Để kiểm tra áp suất lốp xe máy chính xác cần sử dụng tới đồng hồ đo áp điện tử/đồng hồ đo áp tiêu chuẩn.

Cần tiến hành tháo nắp van ra khỏi lốp xe rồi đặt đồng hồ đo áp suất lốp xe lên thân van, ấn mạnh đến khi tiếng rít biến mất. Lúc này, đồng hồ đo áp suất sẽ hiển thị thông tin cần thiết cho người dùng.

Lưu ý: Để đo chính xác thông số xe máy nói chung cần có các thiết bị chuyên dụng. Đối với lốp xe, sử dụng tay sẽ không thể kiểm tra chính xác được áp suất hơi, mà cần sử dụng đồng hồ đo áp suất. Đồng thời, nhiệt độ lốp cần ở mức bình thường để có thể đo ra chỉ số đúng nhất, lý tưởng nhất là sau khi xe đã dừng được 20 phút.

3.2. Cách xử lý

Sau khi kiểm tra mức kPa và áp suất lốp tiêu chuẩn kgf/cm2, nếu như áp suất lốp đã đạt tiêu chuẩn theo khuyến cáo từ nhà sản xuất thì các bác tài có thể tiếp tục hành trình. Nếu áp suất hiển thị trên đồng hồ khác với mức áp suất khuyến nghị, các bác tài cần tiến hành xử lý theo 2 trường hợp sau:

●     Tiến hành bơm

Nếu như mức áp suất hiển thị ra từ đồng hồ thấp hơn mức áp suất tiêu chuẩn của nhà sản xuất, cần tiến hành bơm lốp. Sử dụng máy bơm để bơm phồng lốp xe, cho đến khi đúng mức tiêu chuẩn.

●     Xả bớt hơi

Nếu mức áp suất hiển thị cao hơn mức áp suất tiêu chuẩn, cần mở nút xả hơi thủ công hoặc sử dụng chức năng xả hơi trên một số loại đồng hồ chuyên dụng để không khí trong lốp đi ra ngoài, áp suất về đúng mốc tiêu chuẩn, tránh gây ra hiện tượng căng lốp.

4. Những lưu ý khi bơm & kiểm tra lốp xe máy

4.1. Bơm lốp quá non hoặc quá căng

Áp suất lốp xe máy không đúng có thể gây ảnh hưởng khi lưu thông, đặc biệt là với lốp xe và vành xe. Nếu như bơm sai mức nhà sản xuất quy định, sẽ gây giảm tuổi thọ của lốp xe và các hiện tượng sau có thể xảy ra:

●     Bơm lốp quá non: dẫn đến lốp không đủ căng để giữ vành xe, vành xe bị ép xuống đường khiến di chuyển khó khăn hơn. Thậm chí có thể gây ra hiện tượng méo vành xe.

●     Bơm lốp quá căng: dẫn đến lốp mất đi độ đàn hồi vốn có, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm lái và di chuyển trên đường, có thể trượt bánh khi di chuyển hay thậm chí là nổ lốp.

Lốp xe cần có chỉ số áp suất chuẩn để có thể vận hành trong điều kiện tốt nhất

4.2. Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe

- Nên kiểm tra ít nhất 2 tuần/lần để đảm bảo áp suất lốp đúng.

- Hoặc có thể kiểm tra sớm hơn nếu cảm nhận lốp xe không đạt tiêu chuẩn.

- Nên lưu ý với những trường hợp lốp xe liên tục có áp suất thấp hơn tiêu chuẩn. Đó có thể là dấu hiệu các bác tài cần phải xem xét để thay lốp xe mới. Vì thế các bác tài nên kiểm tra tình trạng lốp nếu thủng hoặc rò hơi, thì có thể khắc phục bằng cách vá lại. Còn trong trường hợp lốp bị hư hỏng nặng, không thể sử dụng được nữa thì cần thay mới.

5. Thông tin về dòng lốp mới của Bridgestone

Với kinh nghiệm là một trong những đơn vị đi đầu trong sản xuất lốp xe ô tô và xe tải, Bridgestone đã lần đầu ứng dụng công nghệ của mình vào dòng lốp xe máy và cho ra đời Battlax SC - sản phẩm lốp xe dành cho xe tay ga cao cấp. Dòng sản phẩm Battlax-SC mang lại hiệu suất lái hàng đầu với khả năng xử lý tuyệt vời, êm ái tuyệt đối và đảm bảo an toàn cho người lái. Đây là một dòng lốp mới mà bác tài có thể tham khảo cho chiếc xe của mình để nâng cao độ an toàn, công năng cũng như tuổi thọ của lốp xe.

Áp suất lốp xe máy là một trong những thông số quan trọng, cần đáp ứng đúng tiêu chuẩn để xe có thể vận hành đúng công suất, an toàn và để tăng tuổi thọ của lốp. Bài viết trên đã cung cấp những kiến thức liên quan đến lốp xe máy, áp suất lốp và những dòng sản phẩm mới của Bridgestone, hy vọng các bác tài sẽ có thể có thêm thông tin đúng và vận hành xe tốt hơn. Nếu lựa chọn lốp xe, hãy liên hệ cửa hàng Bridgestone gần nhất để được tư vấn chính xác loại lốp phù hợp cho chiếc xe của mình.