Có nên lắp cảm biến áp suất lốp cho ô tô hay không?

Chia Sẻ

Áp suất lốp xe thể hiện mức độ non hoặc căng hơi của lốp ô tô. Do đó ảnh hưởng đến độ an toàn khi lái xe, độ bền khi sử dụng lốp cũng như trải nghiệm lái của tài xế. Khi lốp xe đạt mức áp suất chuẩn, khả năng hư hỏng, bị mài mòn của lốp được giảm thiểu, tránh rủi ro xảy ra tai nạn trên đường. Khi lốp được bơm non hơi, áp suất lốp thấp, lực ma sát lốp xe với mặt đường lớn khiến tốc độ không đạt mức tối đa, ngược lại lốp quá căng khiến xe dễ bị xóc, trượt bánh, nhất là khi qua các đoạn đường gồ ghề. 

Vì vậy, theo dõi áp suất lốp xe thường xuyên để kịp thời điều chỉnh mức áp suất ở mức chuẩn là điều các bác tài cần lưu ý. Cảm biến áp suất lốp là thiết bị hỗ trợ việc theo dõi áp suất lốp xe phổ biến hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của các bác tài còn phân vân có nên lắp cảm biến áp suất lốp cho ô tô hay không.

1. Cảm biến áp suất lốp là gì?

Cảm biến áp suất lốp là dụng cụ theo dõi và hiển thị chỉ số áp suất lốp ô tô. Thiết bị cảm biến bao gồm bộ phận cảm biến được gắn trực tiếp tại lốp xe và màn hình hiển thị thông số được đặt trên xe. Bộ phận cảm biến sẽ ghi nhận thông số áp suất lốp xe ô tô, chỉ số này được hiển thị trên màn hình trung tâm của ô tô. Như vậy, khi quan sát màn hình trong lúc lái xe, các bác tài có thể biết tình trạng áp suất lốp có ở mức chuẩn hay không. Việc lắp đặt cảm biến áp suất lốp xe thường được các thợ có chuyên môn kỹ thuật thực hiện tại các trung tâm bảo dưỡng ô tô. Ngoài ra, các bác tài cũng có thể tự lắp đặt cảm biến đối với loại cảm biến cần thao tác đơn giản.

Màn hình hiển thị áp suất lốp được gắn trên xe

2. Có những loại cảm biến áp suất lốp nào?

Dựa vào vị trí lắp đặt, cảm biến áp suất lốp xe ô tô được chia thành hai loại là cảm biến áp suất lốp gắn trong và cảm biến áp suất lốp gắn ngoài. Cảm biến áp suất lốp gắn trong được lắp đặt bên trong lốp xe. Điều này khiến cảm biến được bảo quản tốt, ít khả năng bị mất trộm hoặc hư hại khi xe chạy trên đường. Tuy nhiên vì được gắn phía bên trong lốp nên xe cần được đưa đến trung tâm bảo dưỡng, kỹ thuật viên có tay nghề sẽ tháo lốp xe, cân bằng động, sau đó lắp đặt hoặc sửa chữa cảm biến áp suất lốp.

Cảm biến áp suất lốp gắn bên ngoài ngược lại được gắn tại đầu van của lốp xe ô tô. Các bác tài có thể tự thực hiện lắp cảm biến áp suất lốp mà không cần tháo rời lốp xe ô tô. Nhược điểm của loại cảm biến áp suất lốp ngoài là vẻ thẩm mỹ không cao bằng loại cảm biến trong cũng như cảm biến dễ bị hư hỏng nếu va chạm trong lúc xe di chuyển.

Cảm biến áp suất lốp có đầu gắn bên ngoài lốp xe

Dựa vào loại năng lượng được sử dụng, có hai loại cảm biến lốp ô tô là cảm biến sử dụng pin và cảm biến sử dụng năng lượng mặt trời. Cảm biến sử dụng năng lượng mặt trời giảm bớt khả năng cảm biến bị cạn pin trong trường hợp các bác tài sơ ý hoặc quên sạc. Vì trong lúc di chuyển, cảm biến tận dụng được ánh sáng mặt trời, tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, cảm biến lốp xe ô tô sử dụng pin có ưu điểm là chi phí thấp hơn cảm biến sử dụng năng lượng mặt trời, nhưng cần chú ý thời điểm cần thay pin cho cảm biến.

Như vậy, mỗi loại cảm biến có những ưu và nhược điểm riêng biệt, các bác tài nên cân nhắc để lựa chọn loại cảm biến phù hợp với cách thức, thời gian di chuyển, chi phí và loại lốp xe ô tô.

3. Có nên lắp cảm biến áp suất lốp cho ô tô?

Theo dõi chỉ số lốp xe ô tô là điều cần thiết để đảm bảo sự an toàn khi lái xe, kịp thời phát hiện lốp xe non hơi hoặc quá căng, tránh lốp xe bị hư hại, giảm tuổi thọ lốp hoặc xảy ra thủng, nổ lốp. Có nhiều cách để theo dõi áp suất lốp cho xe ô tô như kiểm tra áp suất lốp định kỳ, sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp hoặc lắp cảm biến áp suất lốp trên xe. Trong đó việc lắp cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô có nhiều ưu điểm và tiện lợi có thể kể đến như chỉ số được hiển thị liên tục giúp các bác tài nhận biết được tình trạng lốp xe, không phải chờ đến lúc kiểm tra, bảo dưỡng lốp hoặc cần đến nhân viên kỹ thuật tại trung tâm. 

Ngoài ra, các bác tài có thể kịp thời phát hiện tình trạng áp suất lốp không đúng chuẩn và có hướng xử lý nhanh chóng, tránh việc vẫn di chuyển khi áp suất lốp không đúng chuẩn. So với việc sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp, cảm biến áp suất lốp mang lại sự tiện lợi hơn khi không cần đo áp suất nhiều lần. Khi mua cảm biến áp suất lốp, các bác tài còn được đảm bảo chất lượng bằng các chương trình bảo hành đi kèm.

Một số thương hiệu lốp xe như Bridgestone có các ưu đãi tặng kèm cảm biến áp suất lốp khi mua lốp xe. Lựa chọn loại lốp chất lượng ổn định, và duy trì mức áp suất lốp phù hợp bằng thiết bị cảm biến áp suất lốp mang lại sự an tâm và trải nghiệm lái xe thoải mái nhất trên suốt hành trình.

 

clickable image of BƠM LỐP XE HƠI DÀNH CHO NGƯỜI MỚI LÁI XE

BƠM LỐP XE HƠI DÀNH CHO NGƯỜI MỚI LÁI XE

Người mới lái xe có thể chưa hiểu cặn kẽ về tầm quan trọng và các chỉ số trong việc bơm lốp xe hơi. Bài viết chia sẻ những kinh nghiệm “bỏ túi” về áp suất lốp và bơm lốp xe dành cho người mới lái

Xem Thêm
clickable image of NHỮNG TIÊU CHUẨN AN TOÀN ĐỐI VỚI XE Ô TÔ MÀ TÀI XẾ CẦN PHẢI BIẾT

NHỮNG TIÊU CHUẨN AN TOÀN ĐỐI VỚI XE Ô TÔ MÀ TÀI XẾ CẦN PHẢI BIẾT

Những tiêu chuẩn an toàn nào cần lưu ý khi lái xe ô tô? Cùng tìm hiểu những tiêu chuẩn về phanh xe, tầm nhìn, áp suất lốp và một số thiết bị an toàn cần có.

Xem Thêm
clickable image of ÁP SUẤT LỐP XE Ô TÔ THẤP VÀ NHỮNG THÓI QUEN KHIẾN LỐP XE Ô TÔ NHANH HỎNG

ÁP SUẤT LỐP XE Ô TÔ THẤP VÀ NHỮNG THÓI QUEN KHIẾN LỐP XE Ô TÔ NHANH HỎNG

Áp suất lốp xe ô tô bị xuống thấp không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất của xe mà còn gây mất an toàn cho tài xế khi đang tham gia giao thông

Xem Thêm