TẠI SAO PHẢI NẮM RÕ THÔNG SỐ LỐP Ô TÔ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Chia Sẻ

Thông số lốp ô tô là những chỉ số được in trên thành lốp. Mỗi chỉ số sẽ thể hiện một tiêu chí dùng để phân biệt hoặc đưa ra mức khuyến nghị, giới hạn tối đa liên quan đến lốp xe. Dựa vào thông số lốp ô tô, các bác tài có thể biết được loại lốp này liệu có phù hợp với dòng xe, điều kiện mặt đường, khí hậu hay không. Ngoài ra, chỉ số mức khuyến nghị và giới hạn tối đa mà đơn vị sản xuất đưa ra nhằm đảm bảo an toàn và duy trì chất lượng lốp ở mức tối ưu. Dưới đây sẽ là những thông số lốp xe và lý do tại sao các bác tài cần nắm rõ những thông số này.

1.    Lốp xe ô tô có những thông số nào?

Chữ cái xác định loại lốp

Mỗi loại lốp xe được sản xuất dành riêng cho từng loại xe khác nhau, điều này được ký hiệu trên thành lốp bởi các chữ cái. Theo tổ chức lốp và mâm xe Mỹ, ký tự “P” là loại lốp dành cho xe khách, xe du lịch, xe tải nhỏ, SUV. Chữ cái “LT” là loại lốp xe được thiết kế dành cho dòng xe bán tải, xe tải nhẹ, xe kéo. Chữ “T” là loại lốp dự phòng, lốp “ST” dành cho xe mooc chuyên dụng.

Độ rộng bề mặt lốp

Độ rộng bề mặt lốp là khoảng cách giữa hai thành lốp tính bằng đơn vị mm. Thông số này được viết liền sau chữ cái thể hiện loại lốp xe.

Các thông số lốp ô tô được in trên thành lốp

Tỷ số độ cao thành lốp so với độ rộng bề mặt lốp

Đây chính là tỷ lệ giữa độ dày lốp trên độ rộng của lốp xe. Tỷ số này được tính theo đơn vị % và khác nhau ở nhiều dòng lốp như 60%, 70% hoặc 75%. Lốp xe du lịch phổ thông hiện nay có tỷ lệ này ở khoảng từ 55%-75%. Dòng lốp có chỉ số thấp hơn 40-45% là loại lốp hiệu suất cao, có lợi thế xử lý tốt hơn dòng lốp có tỷ lệ cao.

Cấu trúc lốp

Cấu trúc lốp được xác định bằng chữ cái “R” hoặc “D”, nằm phía sau tỷ lệ độ dày so với bề rộng lốp xe. Chữ cái “R” có nghĩa là Radial Tires, còn được gọi là lốp có sợi đan hướng tâm, là cấu trúc lốp phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam. Lốp có sợi hướng tâm được đánh giá có khả năng bám đường cao hơn và độ uốn dẻo tốt. Chữ cái “D” nghĩa là Diagonal hoặc Bias Tires là loại lốp có sợi đan chéo. Lốp Bias/ Diagonal đặc trưng bởi nhiều lớp sợi đan được đặt chéo lên nhau với góc nghiêng từ 30- 40 độ. Cấu trúc lốp này sử dụng nhiều cao su nên tạo cảm giác lái êm ái hơn, ít bị cắt hoặc bị thủng lốp hơn lốp Radial.

Đường kính mâm xe

Thông số tiếp theo sau là đường kính mâm xe, được tính bằng đơn vị inch. Trên thị trường hiện nay có các loại lốp từ 14 inch (khoảng 35.56cm), 16 inch (khoảng 40.64cm) ….

Chỉ số tải trọng ô tô

Đây không phải là thông số thể hiện mức tải trọng của xe mà cần được tham chiếu theo bảng tiêu chuẩn của hiệp hội lốp và mâm/lazang quốc tế. Ví dụ lốp xe có chỉ số tải trọng là 70 thì khối lượng tối đa xe có thể tải là 335kg. Lốp xe có chỉ số tải trọng là 90 sẽ tải được tối đa 600kg.

Chỉ số tốc độ giới hạn

Chữ cái cuối cùng trong dãy thông số lốp ô tô là chỉ số tốc độ. Mỗi chữ cái tương ứng với mức tốc độ tối đa mà lốp xe có thể chịu được. Ví dụ lốp xe chữ “S” chịu được tốc độ 112 mph, lốp xe “R” có mức tốc độ cho phép là 106 mph. Trong trường hợp xe trang bị nhiều loại lốp khác nhau thì các bác tài cần chú ý tốc độ tối đa chỉ nên bằng với mức tốc độ cho phép của loại lốp nhỏ nhất.  

2.    Tại sao phải nắm rõ thông số lốp ô tô?

Mỗi loại lốp xe được sản xuất phù hợp với mỗi loại xe, dòng xe cũng như điều kiện đường, thời tiết khác nhau. Khi nắm rõ thông số lốp ô tô, các bác tài sẽ điều chỉnh tốc độ khi lái, mức tải trọng tối đa, hoặc chọn được loại lốp có cấu trúc phù hợp nhất. Hiểu rõ về đặc điểm của lốp xe, các bác tài tránh được những rủi ro, nhầm lẫn không đáng có, giúp lốp xe được bảo quản, bảo dưỡng tốt, kịp thời, kéo dài tuổi thọ và tiết kiệm chi phí.

3.    Một số lưu ý khác về thông số lốp ô tô:

Các bác tài cần lưu ý đến mức áp suất lốp tối đa được in trên hông lốp. Lốp non hơi hoặc quá căng đều ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ lốp, tốc độ lái và cảm nhận khi lái xe. Lốp xe được bơm đúng ở mức áp suất tiêu chuẩn là cách giảm nguy cơ hư hỏng lốp sớm, duy trì tốc độ lái tối ưu, cho trải nghiệm lái hài lòng nhất.

Một thông số liên quan đến sự an toàn khi di chuyển và phanh xe đó là độ bám đường của lốp, cũng được in trên thành lốp. Nếu chỉ số bám đường của lốp cao thì trong trường hợp tài xế cần phanh gấp, xe sẽ dừng nhanh hơn. Lốp có độ bám đường cao cũng đảm bảo an toàn, xe ít bị trượt bánh khi di chuyển qua các đoạn đường trơn.

Các bác tài cần chú ý ký hiệu “TT” nghĩa là “tube type” là loại lốp có săm, trong khi lốp ký hiệu TL hoặc có in dòng chữ “tubeless” là loại lốp không săm. Lốp không săm có đặc điểm giá thành cao hơn nhưng an toàn và cho cảm giác lái tốt hơn. Các bác tài cũng cần lưu ý thương hiệu lốp được in trên thành lốp, đây là yếu tố thể hiện độ uy tín và chất lượng lốp.

Lốp xe Bridgestone cung cấp đầy đủ thông số lốp ô tô

Hiện nay, trên thị trường lốp xe Bridgestone được đánh giá là dòng lốp chất lượng cao và được ưa chuộng bởi nhiều tài xế. Lốp xe Bridgestone thể hiện đầy đủ các thông số cần thiết giúp các bác tài so sánh và lựa chọn được loại lốp phù hợp nhất cho người bạn thân thiết là chiếc ô tô của mình.

 

clickable image of CHỌN KIỂU RÃNH VÀ KIỂU HOA LỐP Ô TÔ PHÙ HỢP

CHỌN KIỂU RÃNH VÀ KIỂU HOA LỐP Ô TÔ PHÙ HỢP

Từ các phân tích của những bài viết trước có thể thấy, nếu như muốn mua lốp xe ôtô êm ái, với độ ồn thấp bạn nên ưu tiên chọn những loại lốp mềm, có rãnh hoa gân dọc đơn giản.

Xem Thêm
clickable image of Ý NGHĨA CỦA NHỮNG DÃY SỐ IN TRÊN LỐP XE

Ý NGHĨA CỦA NHỮNG DÃY SỐ IN TRÊN LỐP XE

Một lốp xe đều được in một dãy số kì lạ. Nào hãy cùng soi thử một chiếc lốp ô tô nào đó, và bạn sẽ tìm thấy có đến 3 đoạn mã được in trên đó.

Xem Thêm
clickable image of NHỮNG TIÊU CHUẨN AN TOÀN ĐỐI VỚI XE Ô TÔ MÀ TÀI XẾ CẦN PHẢI BIẾT

NHỮNG TIÊU CHUẨN AN TOÀN ĐỐI VỚI XE Ô TÔ MÀ TÀI XẾ CẦN PHẢI BIẾT

Những tiêu chuẩn an toàn nào cần lưu ý khi lái xe ô tô? Cùng tìm hiểu những tiêu chuẩn về phanh xe, tầm nhìn, áp suất lốp và một số thiết bị an toàn cần có.

Xem Thêm