Thay lốp xe đúng cách, 90% bác tài quên làm điều này!

Chia Sẻ

Thường phải chịu tải trọng lớn trong suốt quá trình di chuyển, lốp xe ô tô là bộ phận đặc biệt quan trọng, có ảnh hưởng đến sự an toàn của xe và người sử dụng. Vì vậy, các bác tài cần nắm rõ cách thay lốp xe đúng cách để đảm bảo độ an toàn, giúp lịch trình di chuyển không bị gián đoạn.

Tham khảo thêm:

●       Những lưu ý khi thay lốp xe Santafe

●       5 bước chọn lốp bánh xe tải tài xế nhất định phải biết

●       Cách chọn lốp xe chống ồn sao cho hiệu quả

Bạn đã biết cách thay lốp xe ô tô đúng chuẩn?

1. Tiêu chuẩn khi kiểm tra và quyết định thay lốp xe

Nhiều người thường cho rằng ô tô cứ chạy đến đúng số kilomet quy định mới cần thay lốp xe ô tô mới. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất để quyết định thời điểm thay lốp xe mới mà cần xem xét đến các tiêu chuẩn khác như:

Mã DOT để kiểm tra thời gian sản xuất chính xác của lốp. Thông thường, lốp xe sau khi sử dụng khoảng 6 - 7 năm cần được kiểm tra và cân nhắc thay mới.

Chiều sâu gai từ 1.6mm – 3mm hoặc gờ báo mòn đã lộ ra chính là dấu hiệu cho biết lốp xe đã chạm mức mòn cho phép và cần thay thế ngay.

Quan sát tình trạng lốp cũng là bước cần thiết nhưng nhiều bác tài lại bỏ qua vì chủ quan, đôi khi vì thiếu kinh nghiệm. Khi thấy những vết phồng hay bong tróc trên bề mặt lốp xe bạn nên thay lốp xe đó. Trong trường hợp quan sát thấy lốp xuất hiện nhiều vết nứt trên bề mặt lẫn trên thành lốp thì cũng nên thay mới.

Cân nhắc nhiều yếu tố trước khi đưa ra quyết định thay lốp xe ô tô mới

2. Lưu ý khi thay lốp xe đúng cách - bác tài đừng quên!

2.1. Thời điểm thay lốp

Như đã đề cập phía trên, sau một khoảng thời gian sử dụng hoặc đã di chuyển quãng đường đến ngưỡng quy định của hãng chính là lúc cần thay lốp xe mới chứ không nên chờ đến khi lốp xe "nát" mới thay. Ngoài ra, nếu thời gian sử dụng chưa đến 6 - 7 năm hay di chuyển quãng đường ngắn hơn số kilomet khuyến cáo mà tình trạng lốp xuống cấp nghiêm trọng cũng là một trong những dấu hiệu thay mới lốp xe

Nếu bạn bảo trì và sử dụng lốp xe phù hợp, tuân thủ hướng dẫn từ hãng, thời gian sử dụng lốp sẽ lâu hơn. Điều này không chỉ giúp hạn chế việc thay lốp xe mới mà còn đảm bảo an toàn cho cả bạn và xe. 

Bảo trì và sử dụng phù hợp giúp lốp xe có tuổi thọ lâu hơn

2.2. Cách thay lốp ô tô phù hợp

Trước khi tiến hành thay lốp xe, đầu tiên cần kiểm tra và xác định lốp xe sao cho phù hợp với loại xe và nhu cầu sử dụng. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc này, hãy liên hệ Bridgestone để được hỗ trợ thêm. Hiện Bridgestone đang cung cấp lốp xe với nhiều dòng sản phẩm phù hợp với từng loại xe và nhu cầu sử dụng.

Turanza: tuyệt phẩm êm ái, cho trải nghiệm chuyến đi thoải mái nhất.

Ecopia: lốp xe tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện môi trường.

Potenza: lốp xe hiệu suất cao, phong cách thể thao đường phố.

Alenza: nâng tầm đẳng cấp, tối đa hiệu năng, đem lại sự tự tin, thoải mái khi di chuyển.

Dueler: lốp xe bền bỉ, mạnh mẽ đầy uy lực, giúp bạn tự tin chinh phục mọi thử thách.

Lốp xe Bridgestone sở hữu thiết kế và công nghệ tiên tiến, giúp nâng cao các đặc tính lốp xe và giá trị cộng thêm cho người dùng.

Chi tiết quy trình thay bánh xe dự phòng an toàn cho bác tài

Lựa chọn nơi an toàn, có bề mặt phẳng thuận tiện cho việc thay lốp xe

Kéo phanh tay, cài xe về số 1 hoặc chọn số “P” đối với xe số tự động

Cố định xe bằng một vật cứng chèn vào bánh trước và sau của xe

Tiếp theo là chuẩn bị sẵn lốp dự phòng và kích

Nâng kích xe sao cho kích chạm vào thân xe; hướng vuông góc với mặt đất

Tiến hành tháo nắp đậy trục bánh xe sau đó vặn lỏng đai ốc

Nâng kích để nhấc bánh xe khỏi mặt đất

Tháo các đai ốc bằng cách xoay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ (lưu ý thực hiện cho đến khi đai ốc được nới lỏng, tháo ra hoàn toàn)

Tháo bánh xe cũ

Xác định vị trí lốp khi lắp và lắp bánh xe dự phòng vào trục.

Sau khi đã lắp bánh xe vào trục, dùng cờ lê vặn chặt đai ốc để đảm bảo lốp xe được cân bằng

Tháo kích và kiểm tra bánh xe trước khi vận hành

Bridgestone là thương hiệu dẫn đầu trong việc phát triển các công nghệ sáng tạo trong ngành lốp xe. Với quá trình nỗ lực nghiên cứu, Bridgestone đã liên tục ra mắt thị trường những sản phẩm lốp xe đột phá. Sản phẩm điển hình là các dòng lốp xe tiết kiệm nhiên liệu thế hệ mới, hứa hẹn sẽ là “người bạn” đồng hành lý tưởng cùng bác tài trên mọi hành trình.

Trên đây là toàn bộ quy trình thay bánh xe chi tiết, hy vọng có thể giúp các bác tài chủ động thực hiện thay bánh xe ô tô khi cần thiết. Tuy nhiên, nếu cần được bảo trì dưỡng lốp xe ô tô định kỳ, tìm chọn loại lốp ô tô chất lượng hay khắc phục các sự cố nghiêm trọng, tốt nhất các bác tài nên cho xe ra hãng / các trung tâm dịch vụ để yên tâm hơn với quy trình bảo trì và thay vỏ đúng kỹ thuật.