Lốp không hơi - Giải pháp kinh tế cho ngành vận tải trong tương lai

Thông tin Bridgestone đã nghiên cứu phát triển một loại lốp không hơi hay không dùng không khí dành cho xe du lịch đã gây tò mò cho nhiều người. Đây là dòng lốp không cần dùng đến không khí và sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Mặc dù sản phẩm mẫu vẫn đang trong giai đoạn phát triển, loại lốp này hứa hẹn mang đến một cuộc cách mạng trong ngành lốp.

 Lốp xe không cần không khíVỏ xe không hơi

Công nghệ lốp không cần dùng không khí của Bridgestone sử dụng cấu trúc nan hoa đặc biệt để hỗ trợ nâng đỡ toạn bộ trọng lượng của xe và loại bỏ hoàn toàn nhu cầu bơm lốp định kỳ.

Vào năm 2013, Bridgestone giới thiệu Thế hệ thứ hai của dòng lốp ý tưởng không dùng không khí, nhằm cải thiện khả năng tải, bảo vệ môi trường và tăng khả năng vận hành. Tuy nhiên, trước khi được đưa ra thị trường đến tay khách hàng, dòng lốp này cần trải qua nhiều bước phát triển và cải tiến.

Một số các bài toán đang đặt ra là làm sao để tránh các mảnh đá dăm kẹt vào nan hoa, hay tìm ra cách phân bổ đều trọng lượng và khả năng truyền tải đồng nhất. Vì những vướng mắc này mà nhiều người dự đoán loại lốp không hơi vẫn là điều không thể trong ít nhất một thập niên sắp tới hoặc hơn nữa.

Mặc dù vậy, nhu cầu cải tiến để bắt kịp với những tiến bộ liên tục trong ngành công nghiệp ô tô giúp chúng tôi ý thức được rằng loại lốp này sẽ là một bước tiến vượt bậc đối với cả khách hàng và cả ngành công nghiệp ô tô.

Hiện nay, hầu hết các loại lốp không hơi trên thị trường đều được làm từ cao su hoặc nhựa nguyên khối. Một vài phương tiện đang sử dụng rộng rãi loại lốp này là xe điện sân gôn, rờ-mooc và máy cắt cỏ..

Những lợi ích của lốp không hơi đối với xe ô tô

Không bao giờ có hiện tượng nổ hoặc xịt lốp

Với dòng lốp không hơi, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc lốp bị xịt vì bạn biết chắc chắn là việc này sẽ không xảy ra vì lốp không hơi không hề có không khí bên trong để thoát ra ngoài. Với phần lớn người lái, chỉ riêng đặc tính này đã là một cuộc cách mạng.

Khi vô tình cán phải vật sắc nhọn trên đường, bạn sẽ không phải lo lắng lốp xe bị nổ bởi khi không có không khí bên trong thì lốp sẽ không thể nổ được. Do đó, việc phải thay lốp bên lề đường cao tốc là điều không còn cần thiết cho bất cứ bác tài nào.

Bạn sẽ không cần dùng đến lốp dự phòng

Vì bạn không còn phải sửa hay thay lốp nữa nên bạn cũng không cần mang theo lốp xe dự phòng. Giống như các xe sử dụng lốp chống xịt run-flat, việc không cần mang theo lốp dự phòng sẽ làm cho khoang hành lý có thêm không gian trống, hơn nữa còn giúp giảm trọng lượng xe, từ đó giảm tiêu hao nhiên liệu.

GIẢI PHÁP KINH TẾ CHO CÁC NGÀNH VẬN TẢI NẶNG

Dòng lốp không hơi cũng đem lại nhiều lợi ích cho các loại xe tải dùng trong ngành công nghiệp. Trong ngành khai thác mỏ, nông nghiệp hoặc xây dựng, lốp bị hư hỏng sẽ gây tổn thất, ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả. Vì vậy, loại lốp không xịt hoặc không nổ là một ý tưởng rất tiến bộ.

Giảm khí thải CO2

Khoảng 90% năng lượng tiêu hao khi xe chạy là do việc bánh xe phải thường xuyên thay đổi hình dạng. Bằng việc đơn giản cấu trúc ở các dòng lốp không hơi, Bridgestone có thể giảm thiểu tối đa tổn thất nhiên liệu.

Nhờ đó, các lốp này sẽ có lực cản lăn tương tự như dòng lốp tiết kiệm nhiên liệu Ecopia của Bridgestone, góp phần giảm khí thải CO2.

Nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường

Dòng lốp không cần dùng không khí là một trong những sáng kiến để hiện thực tầm nhìn dài hạn của Bridgestone về việc sử dụng nguyên liệu bền vững. Các nguyên liệu sử dụng để sản xuất lốp sẽ được tái sử dụng, đóng góp vào việc sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Lốp không hơi sẽ không có bộ phận nào thải bỏ đi, điều này phù hợp với nỗ lực của Bridgestone trong việc tạo ra một hệ thống nguyên liệu bền vững “cradle-to-cradle". Có nghĩa là, đầu tiên, tất cả các lốp sẽ được tái sử dụng, sau đó, được tái chế để sản xuất nên các lốp mới. Lốp không hơi là một trong những sản phẩm đầu tiên giúp hệ thống nguyên liệu bền vững này trở thành hiện thực.

TIỀM NĂNG CỦA LỐP XE TRONG TƯƠNG LAI

Bridgestone đang từng bước hiện thực hoá ý tưởng dòng lốp không hơi trở thành một sản phẩm thân thiện với môi trường hơn bất cứ sản phẩm hiện tại nào và hướng tới việc đưa sản phẩm này vào sử dụng rộng rãi cho nhiều dòng xe trong thời gian sớm nhất có thể.

Bridgestone tin rằng bằng việc tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, quản lý hiệu quả quá trình vận hành, giảm lượng khí thải CO2 có được do tăng hiệu suất sử dụng nhiên liệu và nỗ lực cân bằng giữa công việc kinh doanh và tác động đến môi trường, Bridgestone có thể tiếp tục giới thiệu nhiều sản phẩm hấp dẫn cho khách hàng trong thời gian tới. Bridgestone vẫn không ngừng cải tiến công nghệ để góp phần xây dựng một xã hội bền vững hơn.

Hiện Bridgestone đang không ngừng cải tiến công nghệ để cho ra mắt sản phẩm lốp không hơi với nhiều ưu điểm vượt trội hơn các dòng lốp trước và hứa hẹn mang đến sự hài lòng cho quý khách hàng trong tương lai. Bridgestone sẽ tiếp tục giới thiệu nhiều dòng sản phẩm tiềm năng khác nên bạn hãy nhớ theo dõi thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!