TẠI SAO LỐP XE MÔ TÔ CỦA BẠN NHANH XUỐNG CẤP? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH TĂNG ĐỘ BỀN CHO LỐP XE MÔ TÔ

Chia Sẻ

Sau khi sử dụng một thời gian lốp xe mô tô sẽ bị mòn và ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể. Lốp xe mòn bất thường có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc kiểm tra thường xuyên mặt gai lốp có thể giúp bạn xác định được đúng nguyên nhân và thời điểm cần thay lốp. Thao tác này cũng giúp bạn có thể chuẩn bị một chế độ bảo dưỡng hợp lý giúp lốp bền và an toàn hơn trên những chặng đường.

1.      Nguyên nhân khiến lốp xe mô tô nhanh xuống cấp

a.      Phong cách lái xe và địa hình

Việc đạp ga và phanh đột ngột thường xuyên là một trong những nguyên nhân khiến lốp xe bị mòn. Khi bạn nhấn ga một cách đột ngột, lực kéo tức thời sẽ tăng nhanh vượt qua lực bám của bánh xe, khiến cho xe trượt lăn gây nên mòn lốp. Trường hợp phanh gấp, mặc dù các xe được trang bị ABS là hệ thống chống bó cứng phanh, hạn chế tình trạng trượt bánh, nhưng một vài địa hình làm cho xe bị trượt lê cũng là nguyên nhân gây nên mòn lốp như: đường xấu, mặt đường không bằng thẳng, đường mòn,..

Địa hình cũng là nguyên nhân gây nên mòn lốp xe mô tô

Địa hình cũng là nguyên nhân gây nên mòn lốp xe mô tô

b.      Áp suất lốp không đúng

Khi lốp có áp suất ở mức không phù hợp khiến cho tình trạng mau xuống cấp của lốp nhanh hơn. Đặc biệt là lốp xe mô tô hay phải di chuyển ở những cung đường nguy hiểm và xấu. Duy trì áp suất phù hợp sẽ giúp cho việc phân bổ tải trọng phù hợp, ga, thắng và lực ôm cua của lốp hiệu quả. Nếu áp suất lốp ở mức quá thấp hay quá cao, lốp xe mô tô không thể hiện đầy đủ các chức năng của lốp. Cùng lúc đó, phần vai lốp hoặc mặt gai có thể bị mòn nhanh hoặc mòn bất thường.

Áp suất lốp không phù hợp có thể gây ra hư mòn lốp xe mô tô

Áp suất lốp không phù hợp có thể gây ra hư mòn lốp

c.      Căn chỉnh lốp không theo đúng kỹ thuật

Căn chỉnh lốp hay gọi là căn chỉnh bánh xe chính là việc điều chỉnh các bộ phận hệ thống lái xe và hệ thống treo của xe, cũng như hệ thống kết nối và điều khiển sự chuyển động của các bánh xe. Tài xế nên điều chỉnh các góc của bánh xe sao cho sự tiếp xúc của lốp phù hợp với thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.

2. Cách tăng độ bền cho lốp xe mô tô

a.      Kiểm tra áp suất lốp xe mô tô thường xuyên

Mỗi tháng bạn nên chú ý kiểm tra, cân chỉnh áp suất của tất cả các lốp. Trước mỗi chuyến đi dài bạn nên kiểm tra lốp có đang non hoặc quá đầy hơi hay không. Hoặc khi bạn muốn tải thêm hành lý hay thêm người cho chuyến hành trình của mình cần lưu ý bơm đủ lượng hơi cần thiết cho lốp để tránh tình trạng lốp không chịu được tải trọng trong cả đoạn đường.

b.      Bảo dưỡng lốp trước và sau hành trình

Bạn muốn lốp xe mô tô của mình bền lâu đơn giản hãy bảo dưỡng thường xuyên tại cửa hàng lốp uy tín chính hãng. Nhất là sau những chuyến hành trình dài, lốp xe mô tô cũng cần được nghỉ ngơi, chăm sóc và làm mới. Đảm bảo rằng lốp luôn ở trong tình trạng tốt nhất để bắt đầu những chuyến đi tiếp theo.

c.       Không nên đi xe máy, xe moto với lốp quá non hoặc quá căng

Không nên để lốp xe máy, lốp xe mô tô trong tình trạng lốp quá non vì nó sẽ khiến bạn khó kiểm soát, khó điều khiển tay lái và giảm tốc độ xe cũng như tuổi thọ của lốp. Không nên bơm lốp quá căng sẽ giảm khả năng chống sốc của xe, bánh xe dễ nảy hoặc trật khỏi đường chạy, gây ra sự khó chịu cho người ngồi trên xe. Lốp căng sẽ làm cho phần giữa lốp nhanh bị mòn hơn do chịu tải trọng cao giảm tuổi thọ sử dụng.

Không nên để lốp xe mô tô quá căng hay quá non

Không nên để lốp xe mô tô quá căng hay quá non

d.      Chọn lốp xe mô tô thích hợp với vành

Thông thường khi chọn lốp xe mô tô, phải chọn loại có đường kính phù hợp. Vành xe có đường kính 17 inches thì nên chọn gắn lốp có đường kính 17 inches. Sau đó chú ý đến loại lốp có độ rộng phù hợp với bề rộng vành cũng đo bằng đơn vị inch. Nên nhớ bề rộng lốp cũng tỷ lệ thuận với bề rộng mà lốp tiếp xúc với mặt đường.

3.      Một số lưu ý về cách bảo quản lốp dành cho tài xế

Tài xế sử dụng xe mô tô cũng cần học cách chăm sóc tốt cho lốp xe của mình, giữ lốp xe trong tình trạng tốt nhất tránh làm lốp xe hư hại. Tài xế cần chú ý thời gian để thay lốp xe moto đúng hạn, bạn nên đến những cửa hàng lốp xe mô tô chính hãng để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Bảo quản lốp xe định kỳ sẽ đem lại sự an toàn và sự hài lòng cao nhất cho những chuyến đi của bạn.

Một số lưu ý giúp bạn sử dụng lốp xe lâu dài:

Đảm bảo áp suất lốp được cân chỉnh phù hợp, không quá căng hoặc non

Không chở quá tải trọng

Không làm mất cân bằng bánh xe

Hạn chế tăng tốc đột ngột, thắng gấp nhiều lần

Không để lốp xe va đập mạnh vật cứng sắc, bị cắt

Ngoài ra, việc bảo trì bảo dưỡng thường xuyên cũng là yếu tố chính giúp cho lốp xe của bạn tăng độ bề bỉ. Lưu ý nên bảo dưỡng lốp xe tại các cửa hàng chính hãng để nhận được sự yên tâm về chất lượng phụ tùng, động cơ vì tất cả sản phẩm đề được đảm bảo chất lượng. Đội ngũ kỹ thuật viên, chuyên viên sửa chữa tại hãng không chỉ nắm rõ các đặc điểm mỗi loại lốp cũng như sự phù hợp của lốp với mỗi dòng xe. Vì vậy, tài xế sẽ được tư vấn bảo dưỡng một cách tốt nhất.

Ngoài ra, khi bảo dưỡng lốp xe tại các cơ sở bảo dưỡng chính hãng, tài xế sẽ tiết kiệm tối đa chi phí qua các gói dịch vụ ưu đãi. Tài xế, chủ xe nên chủ động cập nhật bảng giá phụ tùng, bảng giá lốp cũng như các chi phí bảo trì, bảo dưỡng của hãng.

Một trong những hãng lốp xe mô tô nổi tiếng bạn có thể tham khảo đó là lốp xe chính hãng thuộc thương hiệu Bridgestone. Thương hiệu lốp xe chất lượng cao Bridgestone từ Nhật Bản không còn xa lạ với giới tài xế và những ai muốn tìm loại lốp uy tín, chất lượng cho chiếc xe của mình.

Lốp xe mô tô Bridgestone chính hãng trước khi đến tay khách hàng phải qua các bước kiểm tra thông số nghiêm ngặt. Nhằm đảm bảo được tình trạng và chất lượng tốt nhất của lốp cũng như đảm bảo độ dài tuổi thọ của lốp. Ngoài ra, tập đoàn Bridgestone cũng cam kết bảo hành 7 năm cho mọi sản phẩm lốp kể từ ngày sản xuất tại các nhà phân phối của Bridgestone toàn quốc, qua đó cho thấy sự tự tin hoàn toàn của Bridgestone vào khả năng bền bỉ của lốp xe.