Thông tin về thủ tục đăng kiểm xe ô tô mới và cũ mới nhất 2023

Chia Sẻ

Bạn đang muốn làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô nhưng vẫn chưa nắm rõ cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì và cách đăng kiểm như thế nào là đúng quy trình? Hãy cùng Bridgestone tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau đây. 

Đăng ký đăng kiểm xe ô tô cần những thủ tục gì?

Theo quy định của Điều 6 thuộc Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, tới thời gian đăng kiểm chủ xe cần mang xe và các loại thủ tục giấy tờ cần thiết để làm đăng kiểm. Thủ tục đăng kiểm xe ô tô còn tùy theo vào kiểm định lần đầu hay gia hạn. Cụ thể như sau: 

Những thủ tục cần làm đối với trường hợp ô tô được kiểm định lần đầu

1. Lập Hồ sơ phương tiện

Việc lập Hồ sơ phương tiện được thực hiện khi xe cơ giới kiểm định lần đầu để tham gia giao thông (trường hợp kiểm định lần đầu để cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định có thời hạn hiệu lực 15 ngày thì không lập Hồ sơ phương tiện). Khi đưa xe cơ giới đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định và lập Hồ sơ phương tiện, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ sau:

a) Xuất trình: giấy tờ về đăng ký xe (bản chính Giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc Giấy biên nhận giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp của tổ chức tín dụng) hoặc Giấy hẹn cấp Giấy đăng ký;

b) Nộp bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước (trừ xe cơ giới thanh lý);

c) Nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng ATKT và BVMT xe cơ giới cải tạo đối với trường hợp xe cơ giới mới cải tạo.

2. Kiểm định

Khi đưa xe cơ giới đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ và cung cấp các thông tin sau:

a) Các giấy tờ nêu tại các điểm a và điểm c khoản 1 Điều này;

b) Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang thông tin điện tử quản lý thiết bị giám sát hành trình, camera đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình, camera;

c) Khai báo về việc kinh doanh vận tải vào Phiếu theo dõi hồ sơ theo mẫu tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này.

*Nếu đăng ký lần đầu cần chủ xe sẽ được cấp tem kiểm định cùng với giấy chứng nhận kiểm định với thời gian có hiệu lực sau 1 ngày nộp hồ sơ. 

thu-tuc-dang-kiem-xe-o-to-1

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô sẽ tùy thuộc vào việc bạn kiểm định lần đầu hay gia hạn

Biểu phí đăng kiểm ô tô 2023  

Loại phương tiện

Phí kiểm định xe cơ giới

Lệ phí cấp chứng nhận

Ô tô tải, đoàn ô tô (ô tô đầu kéo + sơ mi rơ moóc), có trọng tải trên 20 tấn và các loại ô tô chuyên dùng

570.000

40.000

Ô tô tải, đoàn ô tô (ô tô đầu kéo + sơ mi rơ moóc), có trọng tải trên 7 tấn đến 20 tấn và các loại máy kéo

360.000

40.000

Ô tô tải có trọng tải trên 2 tấn đến 7 tấn

330.000

40.000

Ô tô tải có trọng tải đến 2 tấn

290.000

40.000

Máy kéo bông sen, công nông và các loại vận chuyển tương tự

190.000

40.000

Rơ moóc và sơ mi rơ moóc

190.000

40.000

Ô tô khách trên 40 chỗ (kể cả lái xe), xe buýt

360.000

40.000

Ô tô khách từ 25 đến 40 ghế (kể cả lái xe)

330.000

40.000

Ô tô khách từ 10 đến 24 chỗ (kể cả lái xe)

290.000

40.000

Ô tô dưới 10 chỗ

250.000

90.000

Ô tô cứu thương

250.000

40.000

Kiểm định tạm thời (tính theo % giá trị phí của xe tương tự)

100%

70%

Lưu ý: Phí đăng kiểm xe = Phí kiểm định + lệ phí cấp chứng nhận (được áp dụng với xe ô tô cả mới và cũ). 

Phí bảo trì đường bộ là gì?

Phí bảo trì đường bộ là loại phí mà tất cả các phương tiện xe ô tô cần nộp khi sử dụng phương tiện. Khoản phí này được sử dụng để nâng cấp chất lượng và bảo trì đường bộ theo quy định của nhà nước. 

Mức phí thu giữa các năm sẽ có sự khác biệt. Khi nộp phí xong, xe ô tô sẽ được dán tem vào kính chắn gió ở trước có đầy đủ thông tin về ngày nộp phí (thông thường sau khi đăng kiểm, tem sẽ được phát cho chủ xe).  

thu-tuc-dang-kiem-xe-o-to-2

Mức thu phí bảo trì đường bộ giữa các năm sẽ có sự khác biệt

Những thủ tục cần làm khi đăng kiểm xe ô tô với trường hợp gia hạn

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô gia hạn gồm các loại giấy tờ sau:

- Đăng ký xe gồm bản chính được công an phát hành. Hoặc có thể nộp giấy đề nghị đổi giấy đăng ký hay giấy nhận giữ bản chính của giấy khai đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp từ tổ chức tín dụng. 

- Bản chính giấy kiểm định về chất lượng an toàn và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới mới được cải tạo. 

- Giấy tờ khác bổ sung thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu và địa chỉ của trang quản lý thiết bị giám sát hành trình. Camera trong xe cần được lắp đặt hành trình và kê khai hoạt động kinh doanh vận tải trong sổ ghi chép theo mẫu. 

Hướng dẫn các bước khi đi đăng kiểm xe ô tô năm 2023 chi tiết nhất 

Căn cứ vào mục 2, phần II về thủ tục ban hành và quyết định 1648/QĐ-BGTVT năm 2023, thủ tục đăng kiểm xe ô tô gồm các bước sau: 

a) Nộp hồ sơ TTHC:

- Kiểm định tại đơn vị đăng kiểm: Tổ chức, cá nhân đưa xe cơ giới và các giấy tờ theo quy định đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định.

- Kiểm định ngoài đơn vị đăng kiểm: Tổ chức, cá nhân có văn bản đề nghị đến đơn vị đăng kiểm.

b) Giải quyết TTHC:

* Kiểm định tại đơn vị đăng kiểm:

Đơn vị đăng kiểm tiếp nhận giấy tờ và thực hiện kiểm định theo trình tự quy định cụ thể như sau:

- Tiếp nhận, kiểm tra, tra cứu cảnh báo, đối chiếu hồ sơ với dữ liệu trên Chương trình Quản lý kiểm định, nếu không đầy đủ thì hướng dẫn chủ xe hoàn thiện lại; nếu đầy đủ thì đăng ký kiểm định, thực hiện kiểm tra, đánh giá tình trạng ATKT và BVMT của xe cơ giới và in Phiếu kiểm định;

- Xe cơ giới kiểm định đạt yêu cầu, đơn vị đăng kiểm trả Giấy chứng nhận kiểm định và dán Tem kiểm định cho phương tiện. Đối với xe cơ giới chỉ có Giấy hẹn cấp đăng ký xe, đơn vị cấp Giấy hẹn trả Giấy chứng nhận kiểm định cho chủ xe, khi chủ xe xuất trình giấy tờ về đăng ký xe, đơn vị đăng kiểm phô tô để lưu trong Hồ sơ phương tiện, hồ sơ kiểm định và trả Giấy chứng nhận kiểm định. Trường hợp xe cơ giới có thông báo kiểm định không đạt trên cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam thì đơn vị đăng kiểm xóa thông báo;

- Xe cơ giới kiểm định nếu có hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng, đơn vị đăng kiểm in và gửi Thông báo hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng cho chủ xe để sửa chữa, khắc phục. Trường hợp kiểm định không đạt và không được cấp Giấy chứng nhận kiểm định thì đơn vị đăng kiểm phải nhập nội dung không đạt vào mục cảnh báo phương tiện không đạt trên cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

* Kiểm định ngoài đơn vị đăng kiểm:

- Đơn vị đăng kiểm kiểm tra, xem xét đề nghị của chủ xe, nếu đúng đối tượng theo quy định và đủ điều kiện đường thử thì trong vòng 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị của chủ xe, đơn vị đăng kiểm có văn bản thông báo cho chủ xe về thời gian kiểm tra. Trường hợp không đủ điều kiện đường thử thì có văn bản thông báo cho chủ xe và nêu rõ lý do.

- Chủ xe đưa xe đến địa điểm kiểm tra, đơn vị đăng kiểm tiến hành kiểm định xe cơ giới theo trình tự và cách thức thực hiện theo quy định như đối với kiểm định tại đơn vị đăng kiểm.

thu-tuc-dang-kiem-xe-o-to-3

Bạn nên thường xuyên kiểm tra sổ đăng kiểm để đăng kiểm xe đúng hạn

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định mới kể từ ngày 22/3/2023

So với Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, chu kỳ kiểm định của ô tô đã có nhiều sự thay đổi. Bảng chu kỳ kiểm định áp dụng từ 22/03/2023 như sau:

Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải

- Thời gian sản xuất thấp hơn hoặc bằng 7 năm tính từ thời điểm kiểm định xe: Có chu kỳ đầu là 36 tháng và chu kỳ định kỳ là 24 tháng.  

- Sản xuất trên 07 năm đến 20 năm: Có chu kỳ định kỳ là 12 tháng.  

- Sản xuất trên 20 năm: Có chu kỳ định kỳ là 6 tháng.  

Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải và ô tô chở người các loại trên 09 chỗ

- Sản xuất đến 05 năm: Chu kỳ đầu là 24 tháng và chu kỳ định kỳ là 12 tháng. 

- Sản xuất trên 05 năm: Chu kỳ định kỳ là 6 tháng. 

- Có cải tạo: Chu kỳ đầu là 12 tháng và chu kỳ định kỳ là 6 tháng. 

Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc

- Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ mooc đã sản xuất đến 12 năm: Chu kỳ đầu là 24 tháng và chu kỳ định kỳ là 12 tháng. 

- Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ mooc đã sản xuất trên 12 năm: Chu kỳ định kỳ là 6 tháng

- Có cải tạo: Chu kỳ đầu là 12 tháng và chu kỳ định kỳ là 6 tháng. 

Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên, ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên: chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 03 tháng

- Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên: Thời hạn đăng kiểm chu kỳ định kỳ là 3 tháng.  

Bridgestone hy vọng những thông tin kể trên đã giúp bạn nắm rõ thủ tục đăng kiểm xe ô tô ở trên sẽ giúp chủ xe dễ dàng nhận được giấy chứng nhận kiểm định và lái xe an toàn. Hãy cùng kiểm tra xem ô tô của mình đã tới hạn kiểm định hay chưa và hoàn thành các bước theo đúng thủ tục quy định! 

clickable image of LỐP XE 225/45R17 LÀ GÌ? DẤU HIỆU CHO THẤY LỐP XE CẦN ĐƯỢC THAY MỚI

LỐP XE 225/45R17 LÀ GÌ? DẤU HIỆU CHO THẤY LỐP XE CẦN ĐƯỢC THAY MỚI

Tổng hợp kiến thức về thông số lốp 225/45R17. Những lưu ý khi lựa chọn mua lốp 225/45R17 có thể bạn chưa biết.

Xem thêm
clickable image of NHỮNG LƯU Ý KHI THAY LỐP XE SANTAFE

NHỮNG LƯU Ý KHI THAY LỐP XE SANTAFE

Lốp xe Santafe là gì? Tổng hợp những thông tin hữu ích và những lưu ý khi thay lốp xe santafe có thể bạn chưa biết. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Xem thêm
clickable image of NHỮNG ĐIỀU CÁC BÁC TÀI CẦN BIẾT VỀ LỐP 235 55R19

NHỮNG ĐIỀU CÁC BÁC TÀI CẦN BIẾT VỀ LỐP 235 55R19

Những thông tin cần biết về lốp 235/55R19 khi bạn muốn thay lốp xe phù hợp cho chiếc xe của mình. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Xem thêm